Thông tin lễ hội / sự kiện

Bùn, lửa và con người hòa thành một tại Gangjin

24/11/2018
  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Zalo
  • Zalo

Mùa hè đến, không gì tuyệt hơn việc tổ chức lễ hội trên sân khấu biển cả – thung lũng. Tại Gangjin Jeollanamdo, một lễ hội được tổ chức với chủ đề là “Bùn, lửa và con người”. Tên gọi của lễ hội này là “Lễ hội gốm sứ Gangjin”. Vào thời Goryeo, Gangjin từng là mảnh đất cống nạp gốm sứ men ngọc cho hoàng cung. Vì thế, việc sản xuất ra gốm sứ men ngọc chất lượng cao nhất là chuyện đương nhiên. Lễ hội gốm sứ Gangjin, nơi bạn có thể trải nghiệm hình ảnh thật sự của gốm sứ men ngọc Goryeo, được 17 lần lựa chọn là Lễ hội gốm sứ tiêu biểu nhất Hàn Quốc. Lễ hội này thực sự xứng đáng được gọi là lễ hội tiêu biểu của Hàn Quốc và xuất hiện trong sách giáo khoa tiểu học, trung học cơ sở.


Lễ hội gốm sứ Gangjin năm 2017 diễn tra trên toàn bộ khu vực Daegu-myeon, Gangjin-gun,
quê hương của gốm sứ men ngọc với chủ đề là “Đất, lửa và con người”. <Nguồn: Văn phòng quận Gangjin>

Trải nghiệm bùn đất Gangjin bằng cả cơ thể

Bùn đất Gangjin phát huy giá trị lớn hơn khi chạm vào người. Hãy bắt đầu chuyến du lịch lễ hội gốm sứ Gangjin bằng chương trình “Giẫm lên đất sét”. Vốn dĩ khi làm gốm sứ, thao tác đầu tiên ngay sau khi “Subi” (Cho bùn vào thùng nước để loại bỏ tạp chất, và để lắng đọng bùn mịn) chính là “Giẫm lên bùn”. Việc cẩn thận đạp lên đất sét có thể gọi là quá trình nhào nặn trước khi tạo hình gốm sứ. “Giẫm lên bùn” được thực hiện bằng chân trần, vì bạn phải tìm những cục đất nhỏ bằng độ nhạy của đôi chân trần rồi cán mỏng nó. Bạn vừa giẫm thật mạnh lên bùn vừa cảm nhận bùn bằng chân trước tiên. Chương trình diễn ra tại quầy trải nghiệm từ 2 giờ đến 5 giờ chiều trong suốt thời gian diễn ra lễ hội.


“Giẫm lên bùn” giẫm đạp trực tiếp lên bùn bằng chân tại khu vực trải nghiệm
của Lễ hội Gốm Sứ Gangjin. <Nguồn: Văn phòng quận Gangjin>

Tại quầy trải nghiệm lễ hội có nhiều chương trình trải nghiệm đa dạng
mà cả gia đình có thể hoà làm một cùng với bùn đất như “Trải nghiệm mặt nạ đất sét (Clay pack)” <Nguồn: Văn phòng quận Gangjin>

Nếu thả lỏng toàn bộ cơ thể với chương trình giẫm lên đất sét thì bạn sẽ được lăn lộn trong đống bùn đất thực sự.  “Liệu pháp chăm sóc cơ thể bằng đất sét lạnh” là trải nghiệm chạm trực tiếp vào bùn đất, cọ xát và ném để toàn bộ cơ thể cảm nhận bùn đất của Gangjin. Bạn cũng có thể hoà mình vào trò chơi cùng bọn trẻ. Chương trình này cũng đặc biệt đề xuất cho những người yêu nhau muốn skinship một cách tự nhiên.

Nếu bạn không thích toàn thân bị dính bẩn bởi bùn và nghĩ rằng “Trải nghiệm mặt nạ đất sét Gangjin thì sao? Không phải chỉ là bôi đại bùn đất lên mặt thôi sao?” thì sẽ là một  sai lầm lớn. Sinh viên chuyên ngành Trang điểm của đại học nữ sinh Gwangju sẽ đến trực tiếp khu vực lễ hội và nhiệt tình đắp bùn Gangjin chất lượng tốt nhất lên gương mặt của các du khách. “Trải nghiệm mặt nạ đất sét (Clay pack)” là trải nghiệm đặc biệt, là nơi nghỉ ngơi cho các vị phụ huynh đi cùng với trẻ em. Trẻ em sẽ vui đùa ở khu vui chơi còn bố mẹ thì thư giãn nghỉ ngơi với mặt nạ bùn.

Cả hai chương trình “Liệu pháp điều trị toàn thân bằng đất sét” và “trải nghiệm mặt nạ đất sét” đều là hoạt động thường lệ của của Lễ hội Gốm Sứ Gangjin, có thể trải nghiệm tại thôn gốm sứ men ngọc.

Trượt nước kích thước siêu lớn với tổng chiều dài lên đến 150m <Nguồn: Văn phòng quận Gangjin>

Nếu đất sét và toàn bộ cơ thể đã hoà làm một thì giờ hãy quăng mình cho “Ván trượt nước” cỡ lớn đã được quận Gangjin chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Đây là trải nghiệm mà bạn có thể tận hưởng lễ hội gốm sứ Gangjin một cách sôi động nhất, trẻ em lẫn người lớn có thể vui chơi thoả thích trên những túi khí lớn đầy êm ái. Trải nghiệm được tiếp nối một cách tự nhiên sau chương trình giẫm đạp lên đất sét hoặc trải nghiệm mặt nạ đất sét và là chương trình thường xuyên của lễ hội.


Điêu khắc lên gốm sứ <Nguồn: Văn phòng quận Gangjin>

Tạo hình bằng bàn xoay/ Tạo hoa văn cho gốm sứ men ngọc <Nguồn: Văn phòng quận Gangjin>

Gốm sứ men ngọc Gangjin, sự trải nghiệm sâu sắc

Sau khi chơi với nước, hãy thử tận hưởng tinh tuý của lễ hội gốm sứ Gangjin. Không thể bỏ sót chương trình “Tạo hình bằng bàn xoay” tại lễ hội đồ gốm. Tại quầy trải nghiệm trước cổng chính Bảo tàng Gốm Sứ Goryeo, mọi người có thể trực tiếp thử tạo hình gốm bằng bàn xoay điện. Bạn không cần phải lo lắng liệu lần đầu mình tạo hình bằng xoay có tốt không. Các thợ gốm sứ chuyên nghiệp sẽ ngồi bên cạnh du khách và hướng dẫn để tác phẩm của những người mới bắt đầu trở thành kiệt tác của nghệ nhân gốm sứ. Đối với khách muốn nhận các tác phẩm của mình sẽ tác phẩm hoàn thiện sẽ được gửi về tận nhà.

Ngoài trải nghiệm tạo hình bằng bàn xoay, tại quầy trải nghiệm thôn gốm sứ men ngọc có chuẩn bị nhiều trải nghiệm phong phú và đa dạng khác. “Trải nghiệm cuộn (coiling) gốm sứ men ngọc” là trải nghiệm nặn đất sét như sợi mỳ dày rồi cuộn tròn lại thành hình cái cốc hay cái bát. Những chiếc cốc được tạo ra ở lễ hội gốm sứ Gangjin lần này không phải là cốc cắm bút mà được tạo ra tập trung vào mục tiêu sử dụng như một cái cốc thực sự. “Điêu khắc trên gốm sứ” là trải nghiệm trang trí chữ và hoa văn lên cốc nước hay các vật phẩm bằng gốm sứ khác nhau.

“Làm chuông gió bằng gốm sứ” là trải nghiệm trang trí những chiếc chuông gió bằng gốm men ngọc phát ra âm thanh tươi vui bằng bản khắc đồng. Nếu treo những chiếc chuông gió xinh đẹp ở cửa vào hoặc sân hiên thì bạn có thể nhận biết được gió thổi và những vị khách bằng đôi tai của mình trước.

Trưng bày gốm lấy từ lò nung và đấu giá đồ gốm men  ngọc. / Bình gốm men ngọc khảm hoa văn <Nguồn:Văn phòng quận Gangjin>

“Trưng bày gốm lấy từ lò nung” là chương trình lớn của lễ hội gốm sứ men ngọc. Du khách có thể nhìn thấy trực tiếp cảnh tượng đồ gốm đã hoàn thành quá trình nung trong lò nung số 1 vào 11 giờ sáng ngày 3 tháng 8 (thứ Năm). Nói đơn giản, đây là cơ hội hiếm có để được nhìn tận mắt gốm sứ men ngọc nóng đỏ xuất hiện từ lò nung. Vào 3 giờ chiều ngày hôm đó, những tác phẩm gốm sứ này sẽ được bán thông qua đấu giá tại chỗ.

Đây là lúc đưa ra “những kiến thức kỳ bí mà có biết cũng không để làm gì” về gốm sứ men ngọc Gangjin. Khoảng 80% trong số gốm sứ men ngọc là quốc bảo, bảo vật Hàn Quốc được sản xuất tại Gangjin. Ngoài ra, phần lớn gốm sứ men ngọc Goryeo danh tiếng xuất hiện trên thế giới là tác phẩm của Gangjin. Không chỉ như thế, trong số khoảng 400 lò nung được khai quật ở Hàn Quốc thì có khoảng 1 nửa là của Gangjin, đa số nằm ở Daegu-myeon và vùng lân cận của nó. Có thể nói Gangjin là quê hương của gốm sứ men ngọc chuẩn. Lý do Gangjjin thời kỳ đầu của Hàn Quốc lại trở thành thánh địa của gốm sứ men ngọc là gì vậy?


Tàu vận chuyển gốm sứ men ngọc được phục hồi bởi
Viện Nghiên Cứu Văn Hoá Hải Dương Quốc Gia năm 2009 “Onubiho” <Nguồn: Văn phòng quận Gangjin>

Gangjin từng là mảnh đất cống nạp gốm sứ Goryeo cho Kaegyeong. Gốm sứ sản xuất ở Gangjin được dâng tặng cho hoàng tộc và các quý tộc của Goryeo ở tại Kaegyeong và Ganghwa-do. Các lò nung của Daegu-myeon, Gangjin-gun tập hợp dọc theo dòng Yongmun-cheon chảy về phía vịnh Gangjin. Khu vực này có nhiều loại cây khác nhau được sử dụng làm củi và bùn đất làm gốm chất lượng cao. Đồng thời, địa hình của nó còn có độ dốc thích hợp với cấu tạo của lò nung. Ngoài ra, việc nơi đây có đường thủy để có thể vận chuyển an toàn gốm sứ cũng là một yếu tố hết sức quan trọng. Hiện tại, đường thủy đó cũng là môi trường cốt lõi trong giao dịch thương mại quy mô lớn, bởi lẽ nếu chất nhiều đồ gốm sứ lên xe ngựa rồi đi lạch cạch thì không thể đi được con đường dài hàng nghìn, hàng trăm dặm.  Ngoài ra, vị trí của vịnh Gangjin cũng dễ để tiếp nhận các kỹ thuật gốm sứ tiên tiến và sản phẩm gốm sứ từ miền Nam Trung Quốc.


Nhóm lửa cho lò nung tại Lễ hội gốm sứ Gangjin năm 2017 có diễn ra chương trình “Trải nghiệm lò nung bằng đất”
– thưởng thức xông hơi nóng của lò nung bằng đất. <Nguồn:Văn phòng quận Gangjin>

Trải nghiệm đập vỡ gốm sứ  / Triển lãm đặc biệt gốm sứ men ngọc Goryo,
nơi bạn có thể cảm nhận vẻ đẹp của gốm sứ men ngọc Goryo danh tiếng <Nguồn: Văn phòng quận Gangjin>

Trải nghiệm sự khác biệt của Lễ hội gốm sứ Gangjin

Nếu đã có bùn đất, nước, thì bây giờ là lúc lửa và cơ thể trở thành một. “Trải nghiệm lò nung hỏa mộc dĩ nhiệt trị nhiệt” là trải nghiệm sức khoẻ xông hơi bằng hơi nóng sau khi nhóm lửa cho lò nung gốm sứ bằng đất. Bạn có thể cảm nhận sự hoà hợp giữa tinh thần và vật chất, không phân biệt được gốm sứ là mình, hay mình là gốm sứ bên trong lò nung nóng hổi. Tại đây cũng chuẩn bị sẵn trứng hấp và nước uống dành cho khách trải nghiệm, không khác gì phòng xông hơi Jjimjilbang tốt nhất. “Trải nghiệm lò nung hỏa mộc dĩ nhiệt trị nhiệt” được tổ chức 3 lần mỗi ngày từ 1 giờ đến 6 giờ chiều trong thời gian diễn ra lễ hội, và phải đặt trước trên trang chủ.

Bên cạnh trượt nước, trẻ em có thể bay lượn. “Zip-track dành cho trẻ em” chắc chắn là trò chơi thiếu nhi được yêu thích nhất. Đây là trải nghiệm treo ròng rọc trolley lên một cái dây chắc chắn dài khoảng 100m và bay trên bầu trời trong khoảng 30~40 giây.

Trải nghiệm “Đập vỡ gốm sứ Goryeo” cũng hết sức khác lạ. Đây là trải nghiệm đập vỡ chén bát bằng gốm men ngọc được phân loại là sản phẩm lỗi trong quá trình nung gốm sứ. Khách tham quan lúc đầu sẽ do dự hỏi “Có thật là đập vỡ được những món đồ sứ quý giá này không”, nhưng  chỉ một lát sau đó tiếng đổ vỡ vang lên khắp nơi và mọi căng thẳng mệt nhọc của mọi người cũng tan theo đó mà tan biến mất.

Ngoài ra, các buổi triễn lãm tiêu chuẩn cao liên quan đến gốm men ngọc Goryeo như “Triển lãm đặc biệt gốm men ngọc Goryeo lần thứ 17”, “Cuộc thi gốm men ngọc Hàn Quốc và trưng bày các tác phẩm đoạt giải”, “Trưng bày sản phẩm tái hiện lại quốc bảo (bảo vật) gốm men ngọc Goryeo núi Gangjin-san” cũng diễn ra thường xuyên trong suốt thời gian lễ hội.

Thông tin du lịch
Lễ hội gốm sứ Gangjin lần thứ 45

▶ Thời gian: 29/07 – 04/08/2018
▶ Địa điểm: Bảo tàng gốm sứ xanh Gangjin – 33 Cheongjachon-gil, Daegu-myeon, Gangjin-gun (Sadang-ri 127 beonji)
▶ Tư vấn: 1688-1305

▶ Chi phí trải nghiệm và đăng ký trước
※ Water slide (trượt nước): Nửa ngày 3.000 won, Cả ngày 5.000 won
※ Trải nghiệm mặt nạ đất sét: 5.000 won
※ Tạo hình bàn xoay: Cá nhân 3.000 won, Đoàn 2.000 won
※ Nặn đất sét dành cho trẻ em: 2.000 won
※ Điêu khắc trên gốm sứ: Cốc nước  8.000 won, Tiểu phẩm 15.000 won
※ Thử kỹ thuật coiling (cuộn) gốm sứ: 5.000 won
※ Làm chuông gió bằng gốm sứ: 10.000 won
※ Xông hơi ở lò nung bằng gỗ: 3.000 won
※ Đập vỡ gốm sứ Goryo: 1.000 won, 3.000 won, 5.000 won (Chia theo kích thước của đồ gốm)
▶ Đăng ký trước trải nghiệm: Trang chủ Lễ hội gốm sứ Gangjin  → Thực hiện trải nghiệm → Đăng ký trải nghiệm (tiếp nhận trước)

▶ Tour di sản văn hoá Gangjin Lễ hội gốm sứ Gangjin
※Thời gian: Trong 8 ngày từ ngày 29/07 – 03/08/2018
※ Cách đăng ký: Đăng ký ở trang chủ Lễ hội gốm sứ Gangjin và đến hiện trường
※ Lệ phí: 5 nghìn won (Cheongja Coupon 5 nghìn won, tặng nước, quà lưu niệm)
▶ Lịch trình tour 
※ Chuyến 1 (Khởi hành 10 giờ) : Bãi đỗ xe nơi sinh của Yeongnang → Nơi sinh của Yeongnang (Công viên mẫu đơn thế giới) → Nhà lưu niệm Dasan → Đường đi cùng với Gaudo (Mangho- Jeodu) → Bãi đỗ xe nơi sinh của Yeongnang
※ Chuyến 2 (Khởi hành 14 giờ) : Bãi đỗ xe cổng phía nam của khu lễ hội → Nơi sinh của Yeongnang (Công viên mẫu đơn thế giới) → Nhà lưu niệm Dasan → Đường đi cùng với Gaudo (Mangho- Jeodu) → Khu lễ hội

▶ Nhà hàng xung quanh
※Nhà hàng Cheongja : Gỏi sò huyết / 76-1 Chillyang-ro, Chilyang-myeon (Bên cạnh bãi đỗ xe công cộng Chilyang-myeon) / 061-433-1515
※Nhà hàng Haetae : Đồ ăn truyền thống / 6 Seoseongan-gil, Gangjin-eup / 061-434-2486
※Gangjinman Gaetbeoltang: Canh cá Jjangttungeotang / 18 Dongseong-ro, Gangjin-eup/ 061-434-8288

▶ Nơi ở
※Dahyang Sochuk : 7-5 Dasanchodang 1-gil, Doam-myeon / 061-432-0360, 010-3616-0360
※Khu trải nghiệm nhà cổ Hàn Quốc Saeuijae : 31-5 Sauijae-gil, Gangjin-eup/ 061-430-3328
※Nhà cổ Hàn Quốc và tường đá : 17-3 Dalbithanok-gil, Seongjeon-myeon/ 010-2682-6898, 010-2737-6898

(Nguồn: http://korean.visitkorea.or.kr/kor/bz15/travel/content/C03020100/view_2501039.jsp)