Tin tức du lịch

Cân bằng sự an toàn và tiện lợi - Cơ hội tổ chức các sự kiện MICE sau đại dịch

21/10/2022
  • Facebook
  • Twitter
  • Zalo
  • Zalo

Kể từ khi bùng phát dịch bệnh do coronavirus năm 2019 (COVID-19), ngành công nghiệp MICE trên toàn cầu bao gồm cả Hàn Quốc dành rất nhiều nỗ lực cho mục tiêu “tồn tại”. Hai năm sau khi dịch bệnh bùng phát, các nước trên thế giới đã bắt đầu nới lỏng các quy trình kiểm soát dịch bệnh. Ngày càng có nhiều hy vọng về sự phục hồi trong ngành MICE dựa trên các chuyến thăm và sự trao đổi.

Ông Jerome Kim – Tổng giám đốc Viện vắc-xin Quốc tế (IVI), tổ chức quốc tế phi lợi nhuận có trụ sở tại Seoul
chuyên nghiên cứu phát triển và phân phối vắc-xin cho các nước đang phát triển (Nguồn: IVI)

Jerome Kim, M.D., Tổng giám đốc Viện vắc-xin Quốc tế (IVI), đặt tại Seoul cho biết: “Sự hiểu biết về hệ thống kiểm soát dịch bệnh và sự đồng thuận giữa các quốc gia khác nhau sẽ cho phép các sự kiện MICE trở lại bình thường”. Ông đã được bổ nhiệm làm Đại sứ danh dự của Du lịch Hàn Quốc để quảng bá Hàn Quốc như một điểm đến du lịch MICE, trong bối cảnh du lịch quốc tế đang dần phục hồi sau COVID-19. Bài viết này đã thể hiện cái nhìn sâu sắc của Jerome Kim thông qua các cuộc phỏng vấn về những yếu tố cần thiết để xây dựng lại sự an an toàn cho các sự kiện MICE và lý do ông đề xuất Hàn Quốc là một trong những điểm đến MICE an toàn hàng đầu.

Các biến thể của COVID-19 tiếp tục xuất hiện, điều này gây khó khăn cho việc dự đoán sự kết thúc của đại dịch. Xin hãy cho biết quan điểm của ông với tư cách là một chuyên gia?

Chúng ta cần phải tiêm phòng và tiêm mũi nhắc lại để đạt được mức tiêm chủng trên 90% toàn dân số nói chung. Việc loại bỏ các hạn chế sau khi đạt được tỷ lệ tiêm chủng cao không phải là không có rủi ro, nhưng nó phải được thực hiện theo cách mà chúng ta có thể hiểu được mối liên hệ giữa các biến thể, vắc-xin và những người mắc bệnh.

Tại Los Angeles, số người nhập viện và nằm tại ICU đã giảm 26 lần sau khi các đợt tiêm vắc-xin tăng cường được tiến hành. Bất kỳ ai bị nhiễm bệnh cũng cần được theo dõi chặt chẽ hoặc đưa ra các loại thuốc ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh nặng và tử vong. Những “tuyến phòng thủ” này cho phép các quốc gia tiếp tục mở cửa và giảm bớt lo lắng về bệnh tật và tử vong.

Các dự án quan trọng nhất mà IVI đang thực hiện để ứng phó với đại dịch là gì?

Ông Kim tiêm vắc-xin bệnh tả cho trẻ em ở Ethiopia vào năm 2015 Jerome Kim (Nguồn: IVI)

Quyết định quan trọng nhất của IVI được đưa ra vào tháng 2 năm 2020 khi chúng tôi quyết định không sản xuất vắc-xin của riêng mình mà giúp đỡ bất kỳ ai yêu cầu hỗ trợ trong giai đoạn phát triển vắc-xin (vì IVI có thể hoạt động trên toàn bộ chuỗi giá trị). Chúng tôi đang làm việc với hơn 30 công ty, tổ chức và nhà tài trợ. Điều quan trọng là vắc-xin mà chúng tôi đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III đến từ các công ty đã cam kết hơn 1,2 tỷ liều cho cơ quan phân phối vắc xin toàn cầu – COVAX, dành cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Các cuộc gặp gỡ và trao đổi trực tiếp được cho là có tầm quan trọng nhất trong ngành MICE. Chúng ta cần làm gì để trở lại trạng thái bình thường càng sớm càng tốt?

Tôi vừa tham dự một sự kiện MICE ở Singapore, nơi đang trải qua một cơn tái bùng phát dịch bệnh. Xét nghiệm trước khi bay, sau chuyến bay và kiểm tra trên đường về cộng với xét nghiệm kháng nguyên nhanh mỗi ngày kèm theo hình ảnh gửi cho ban tổ chức diễn ra liên tục, và những xét nghiệm này đã được ban tổ chức hỗ trợ.

Nếu những hạn chế không được đơn giản hóa, các hội nghị từ 100 người trở lên sẽ phức tạp hơn và tốn kém hơn – hiểu theo cách khác là có quá nhiều các yêu cầu xét nghiệm và báo cáo, và khả năng người tham gia các hội nghị quy mô lớn sẽ phải tự chịu rủi ro. Những vấn đề khó khăn khác đó là hiểu các yêu cầu nhập cảnh, các loại tờ khai, thông tin thừa,…. Bạn phải có ứng dụng chuyên dụng để vào khách sạn hoặc ghé thăm nhà hàng hoặc tham gia hội nghị.
Nếu chúng ta muốn các sự kiện MICE trở nên phổ biến hơn, chúng ta cần hiểu rõ hơn về rủi ro, yêu cầu và chi phí. Hy vọng rằng sẽ có sự thống nhất về những điều này giữa các quốc gia.

Ngành công nghiệp MICE đã tiến hành hình thức kết hợp giữa các phương tiện giao tiếp trực tuyến và ngoại tuyến. Ông đã có trải nghiệm như thế nào với hình thức mới này?

Sự kiện MICE mà tôi vừa tham dự là một sự kiện kết hợp. Hai diễn giả chính đến từ Hoa Kỳ, nhưng 80% diễn giả và tham luận viên đến từ Singapore.

Đã có sự chậm trễ do kiểm tra covid. Văn phòng của chúng tôi rất lo lắng về sự phức tạp của các tờ khai bắt buộc (mặc dù sau khi tôi hạ cánh, Singapore đã chuyển sang sàng lọc kháng nguyên nhanh).

Qua những cuộc họp ảo này, chúng ta mới nhận thấy sự mất mát về cơ hội được giao lưu sau các phiên họp, trong hội trường hoặc trong bữa tối. Tuy nhiên, quy định ở Singapore là không tương tác trên bàn ăn tối; nếu họ thấy bất kỳ ai rời bàn, họ sẽ đến và yêu cầu người đó quay lại bàn được chỉ định.

Cho đến nay, Hàn Quốc đã thành công trong việc tổ chức các sự kiện MICE khác nhau, nhưng các yêu cầu về kiểm dịch là trở ngại lớn đối với các hội nghị lớn và việc đảm bảo miễn trừ cho một số lượng lớn du khách quốc tế có thể gây rủi ro cho nước nhà.

 

Giảm thiểu hạn chế của loại hình sự kiện ảo bằng cách kết hợp cuộc họp trực tiếp và
hội nghị ảo sử dụng công nghệ ảnh ba chiều tại Korea International Travel Expo 2021 (Nguồn: Tổng cục Du lịch Hàn Quốc)

Hàn Quốc là một trung tâm MICE của Châu Á. Theo ông, điều gì đã làm nên thành công của ngành MICE Hàn Quốc?

Đầu tiên, đó là sự tận tình, công nghệ và sự hỗ trợ của chính phủ Hàn Quốc. Sự quan tâm mà hội nghị dành cho việc biến văn hóa Hàn Quốc trở thành một phần của hội nghị chuyên đề và sự hiếu khách với nét tinh tế của người Hàn Quốc đã củng cố ấn tượng mà mọi người đang nhận được từ cơn sốt K-drama / K-pop.

Thứ hai, khi bạn tham gia một hội nghị, bạn sẽ muốn mọi việc được vận hành trơn tru. Những vấn đề (đặc biệt thường thấy ở hiện tại) với việc truyền thanh online, phần Hỏi & Đáp là những yếu tố làm giảm tính khoa học của hội nghị. Nhưng tại đây, trình độ công nghệ và nhân lực hỗ trợ thực sự tuyệt vời.

Có địa điểm tổ chức sự kiện MICE nào ở Hàn Quốc ông muốn giới thiệu đến du khách không?

Tôi đã tham dự một số sự kiện COEX trong hai năm qua. Tất cả đều được tổ chức rất thành công, với không gian đủ rộng để mọi người không tiếp xúc với nhau một cách thiếu an toàn. Tôi nghĩ Gangnam có nhiều thứ để khám phá, và thêm vào đó, nó cũng rất nổi tiếng. Tôi cũng đã đến một số địa điểm đẹp bên ngoài Seoul, ví dụ như Busan hoặc Yeosu. Thật ra thì Yeosu có vẻ hơi xa, nhung Busan – thành phố lớn thứ hai của Hàn Quốc là một địa điểm lý tưởng vì nơi đây có màu sắc văn hóa rất đa dạng và mang lại nhiều cảm xúc về “biển cả” hơn.

Là một người Mỹ gốc Hàn, ông sẽ mô tả sức hấp dẫn của Hàn Quốc như thế nào?

Là một người Mỹ gốc Hàn thuộc thế hệ thứ tư, ấn tượng của tôi về Hàn Quốc đến từ những chuyến thăm của các thành viên trong gia đình vào những năm 70, 80 và 90. Khi đó Hàn Quốc nghèo và vẫn còn nhiều khó khăn. Tôi chỉ thực sự biết đến đất nước Hàn Quốc khi nơi này đã trở nên hiện đại và thành công, Hàn Quốc vô cùng hấp dẫn nếu bạn là một người yêu thích lịch sử, với các địa điểm như DMZ, các ngôi mộ cổ ở Gyeongju hay ngôi làng  hanok ở Andong. Tôi có thể dành cả ngày để đi dạo quanh Bảo tàng Quốc gia và Cung điện Gyeongbokgung. Tôi thực sự muốn ghé thăm núi Geumgangsan và núi Baekdusan, và chúng ta còn có cả Pháo đài Hwaseong và Buyeo nữa. Cuối cùng, tôi mong một lần được ngắm nhìn Okcheon, nơi mà tôi nhớ rằng ông tôi đã sinh ra ở đó.

Cuối cùng, xin hãy chia sẻ thông điệp đầy hy vọng tới các chuyên gia MICE trên toàn thế giới, những người đang phải chiến đấu với đại dịch.

Tiến sĩ Kim được tổ chức công nghiệp vắc-xin Vaccine Nation vinh danh
là một trong “50 người có ảnh hưởng nhất đến vắc-xin” vào năm 2014. (Nguồn: IVI)

Trạng thái bình thường mới sẽ sớm trở thành hiện thực, chúng tôi vẫn đang tìm ra cách tốt nhất để đạt được điều đó. Những tia hy vọng le lói đang dần được tỏa sáng, và tôi rất mong chờ được tham dự các cuộc họp trên toàn thế giới.