Kết nối với chúng tôi
Thư viện
Sự kiện Online
  • Gyeonggi-Do Coupon Book
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online

Bibimbap bí quyết hoàn hảo cho sức khỏe

 

Bibimbap, một tô cơm trộn với thịt và các loại rau, là một trong những món ăn ưa thích vào mọi thời điểm của người dân Hàn Quốc, bất kể ở tuổi nào hay thế hệ nào. Sự nổi tiếng của món ăn này cũng được vươn đến tầm quốc tế cùng với sự ảnh hưởng của hallyu (làn sóng Hàn Quốc). Thậm chí một số nghệ sĩ nổi tiếng Hollywood cũng đã ca ngợi giá trị dinh dưỡng của bibimbap đã giúp họ duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh.

Hơn nữa, món ăn này cũng rất dễ chuẩn bị cho những người ăn kiêng! Các nhà hàng có các cách biến thể món ăn này khác nhau đã và đang xuất hiện ở nhiều nơi khác nhau trên thế giới, những thay đổi sáng tạo cho món ăn khiến cho món ăn thêm sự lôi cuốn về thị giác và hương vị, làm cho món ăn này ngày càng được thế giới đón nhận. Do ngày càng nổi tiếng, bibimbap hiện đang được nghiên cứu sâu để phát triển thực đơn cũng như các lợi ích dinh dưỡng. Hãy tìm hiểu thêm về cách thức đã giúp bibimbap chiếm được trái tim của rất nhiều người.

Một món ăn rất tốt cho sức khỏe, bắt nguồn từ Hàn Quốc

Người ta có thể cho rằng bibimbap là một loại đồ ăn nhanh, hiểu theo nghĩa là tất cả được ăn chung với nhau sau khi đã được trộn đều. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn không đúng, khác với hầu hết các loại đồ ăn nhanh khác, bibimbap có chứa nhiều thành phần có lợi và do đó món ăn này được nhiều chuyên gia về sức khỏe khuyến nghị nên dùng. Món ăn này kết hợp cân bằng các chất dinh dưỡng, trong đó cơm cung cấp carbohydrate, các loại rau và hải sản cung cấp các khoáng chất và các vitamin, thịt bò và trứng có chứa protein có lợi và chất béo. Bạn có thể bổ sung thêm bất kỳ nguyên liệu nào mà bạn muốn! Điều này cũng thể hiện niềm tin lâu đời về sự hài hòa của Hàn Quốc, do oseak (năm màu chính của nghệ thuật truyền thống Hàn Quốc) tạo ra.

Ngoài vẻ ngoài trang nhã, bibimbap lôi cuốn tất cả các giác quan thông qua các thành phần, mùi vị và hương vị phong phú. Bạn cũng có thể ăn món ăn này bằng nhiều cách, làm mát trước khi ăn hoặc được phục vụ trong một tô nóng để duy trì nhiệt độ cao. Bạn có thể đã thấy hình ảnh của một bibimbap được chuẩn bị cẩn thận trên một yugi vàng (đồ đồng Hàn Quốc) hoặc đá dolsot (đá nóng Hàn Quốc). Điều này thể hiện sự tính toán cẩn thận của một đầu bếp khi nghĩ đến khách hàng, đảm bảo rằng khách hàng yêu thích món ăn này cho đến miếng cuối cùng. Khi tính đến những đặc điểm độc đáo của bibimbap, người ta có thể dễ dàng thấy rằng đó là một món ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ không chỉ hỗ trợ cho sức khỏe của bạn mà còn chữa lành tâm trí của bạn.

Ảnh: Lễ hội Bibimbap Jeonju

Lễ hội tôn vinh bibimbap được tổ chức tại Jeonju hàng năm. Các nguyên liệu làm bibimbap và cách ăn khác nhau đến kinh ngạc từ các vùng, nhưng tất cả đều có một điểm chung là khi ăn phải trộn đều tất cả các nguyên liệu với nhau để tạo ra một hương vị hòa quện nhất. Với quan điểm này, lễ hội tượng trưng cho hành động mang những con người có nguồn gốc khác nhau đến với sự hòa hợp, và thực hiện điều này bằng cách tổ chức các sự kiện như làm một tô bibimbap khổng lồ mà hàng trăm người có thể cùng thưởng thức!

Bibimbap 2.0, món ăn chung cho một thế giới hiện đại

Ảnh: Bánh Bibimbap croquette & cốc bibimbap tại Làng Hanok Jeonju

Vào lúc này, bạn có thể sẽ tò mò về việc liệu bạn có luôn phải trộn tất cả mọi nguyên liệu lại với nhau, và câu trả lời sẽ là “có”. Nghĩa của từ bibimbap được bắt nguồn vào khoảng thời gian từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 20, khi đó món ăn này được gọi đầu tiên là goldongban, có nghĩa là “món cơm được làm bằng cách trộn các loại thức ăn khác nhau,” và ngoài ra còn được biết đến với cái tên là hwaban, có nghĩa là “hoa nở rộ trên lớp cơm.”Sự pha trộn màu sắc này sau đó đã được nhiều khu vực trên bán đảo Triều Tiên chấp nhận, cuối cùng là các kiểu tô cơm đặc trưng khác nhau được tìm thấy ngày nay.

Ảnh: bibimbapGang doen-jang (sốt đậu tương)

 

Ảnh: bibimbapbulgogi nấm rơm (bên trái) / Cá hồi và bibimbap kimchi (bên phải)

Bibimbap ngày nay ngày một phát triển hơn và có nhiều biến thể, có nhiều hình thức khác nhau cho những dịp khác nhau. Ví dụ, bibimbap có thể mang đi được đánh giá cao tại Hàn Quốc cũng như các nước khác, và bạn có thể tìm thấy món ăn này ở mọi nơi từ các cửa hàng tiện lợi đến các nhà hàng dành cho người sành ăn. Bibimbap cũng là nét đặc trưng trong nhiều bữa ăn trên các chuyến bay quốc tế.

Làng Hanok Jeonju đã phát triển thêm một bước nữa bằng cách phục vụ bibimbap trong các chiếc cốc và làm cho chúng thành croquettes, ngoài hình thức cơ bản của bibimbap phục vụ trong các hộp ăn trưa. Món ăn này cũng có thể dễ dàng ăn khi bận rộn, tương tự như cách một chiếc bánh sandwich rất thuận tiện cho việc ăn uống khi đi du lịch. Mặt khác, những người thích ăn ngon và mốn tìm hiểu sâu hơn vào các mùi vị đặc trưng của Hàn Quốc, có thể nếm thử bibimbap gang-doen-jang (nước sốt đậu tương). Đối với những người không quen với mùi vị quá nồng của nước sốt hoặc các thành phần, họ có thể chọn và điều chỉnh các loại gia vị.

Quê hương của bibimbap

☞  BibimbapJeonju

Bibimbap Jeonju được chuẩn bị duy nhất bằng cách sắp xếp  màu sắc của namul (các loại rau mầm), và được coi là ví dụ tiêu biểu nhất của bibimbap. Thịt bò chiên và và trứng tráng một mặt để giữ nguyên lòng đỏ hoặc bạn có  thể chọn món yukhoe (tartare thịt bò) và lòng đỏ trứng. Nước dùng từ ức thịt bò được sử dụng để nấu cơm, và được trang trí với các cặp tartare và trứng bên trên là một đặc điểm nhận biết của bibimbap Jeonju. Mùi vị của món ăn này thậm chí còn ngon hơn khi trộn ớt bột với thịt bò chiên được gọi là yak-gochu-jang và ăn cùng những đặc sản của khác Jeonju, cũng như canh giá hay canh củ cải thịt bò.

☞  BibimbapAndong

Ảnh: Andong Heot-jesatbap (bên trái) / Assorted jeon (bánh mặn) (bên phải)

Heot-jesatbap là sự kết hợp của các từ hoet, có nghĩa là “giả”, và jesabap, để chỉ món ăn được phục vụ trong các dịp cúng dỗ. Những nhà nho ở Andong, Jinju, và Deagu thường dùng món jesabap này ngay cả khi không trong các ngày đặc biệt. nhưng làm thế nào mà tên của món ăn này trở thành heot-jesatbap, người ta suy luận rằng đó là một món ăn phục vụ cho ngày có nghi lễ “giả”. Andong được biết đến với món heot-jesatbap hảo hạng thường được làm bằng rau mầm, jeon (cá được bọc và chiên cùng với rau) và guk (canh) cùng các món thường xuất hiện trong dịp lễ.

 Thông thường có 3 màu khác nhau được trang trí bên trên món cơm rau mầm. Vì jesabap được phục vụ trong các dịp thờ cúng tổ tiên nên một số gia vị như hành lá, tỏi và bột ớt đỏ thì không được sử dụng. Ngoài ra, món ăn dành cho nghi lễ này được trang trí bằng một loạt các jeon (đồ ăn được tẩm bột chiên) và sanjeok (đồ ăn được xiên lại với nhau, tẩm bột và chiên lên) được làm với dombaegi (“thịt cá mập” theo ngôn ngữ địa phương), cá thu và thịt bò. Không giống như các món bibimbap truyền thống khác, thực khách có thể điều chỉnh hương vị của phần ăn cá nhân bằng cách thêm nước sốt đậu tương, dầu mè và hạt dầu mè thay vì sốt ớt đỏ. Mùi vị thậm chí còn hấp dẫn hơn khi ăn cùng tang-guk (canh thịt bò và củ cải), một món canh có hương vị của dưa leo biển khô, bạch tuộc, rong biển và củ cải thái lát, tất cả đều được xắt sợi mảnh và được đổ chung vào nước luộc thịt.

☞  BibimbapTongyeong

Ảnh: BibimbapTongyeong moenggae (hải tiêu)

Tongyeong, nằm ven biển, dồi dào về hải sản tươi sống, làm lên nét đặc trưng nhất của bibimbap Tongyeong. Rau mầm và rau được trang trí trên cơm trắng và sau đó trộn với tôm, sò, hến luộc trong nước sôi và ướp với nước sốt. Nếu bạn thấy quá trình này là quá phức tạp, bạn có thể cho  giá đỗ tương và rau vào chảo và đảo chúng với hỗn hợp nhiều loại hải sản. Món ăn này trở lên hoàn hảo với nghêu và canh đậu hũ. Tongyeong còn nổi tiếng với bibimbap hải tiêu.

☞  BibimbapJinju

Bibimbap Jinju là một món ăn địa phương độc đáo của Jinju ở tỉnh Gyeongsangnam. Món ăn này được làm với rau gồm dương xỉ được nấu chín và giá được trang trí bên trên cơm trắng. Sau đó, thịt bò bằm và jang-guk (súp đậu tương trong) được trộn lẫn trong một tô và được thưởng thức sau khi được trang trí với cheongpo (sốt đậu xanh), yukhoe, và nước sốt ớt đỏ. Tartare thịt bò phong cách Hàn Quốc, hay yukhoe là biểu tượng của bibimbap Jinju, nhưng cũng có thể được thay bằng thịt bò đã được nấu chín. Yukhoe-bibimbap có thể được tìm thấy phổ biến trong thực đơn của các nhà hàng ở Jinju từ những năm 1920, khi Seoul và Jinju nổi lên là hai thị trường buôn bán gia súc sôi động.

Bibimbap trên bầu trời

Ảnh: Các bữa ăn trong chuyến bay bởi Samcheonggak của KLM (bên trái) / Các bữa ăn trên chuyến bay của Asiana Airline (bên phải)

Đại diện của các hãng hàng không Hàn Quốc cũng đóng vai trò đại sứ cho Hàn Quốc, và do đó luôn luôn phải có món bibimbap là trong thực đơn của những chuyến bay. Một trong những ví dụ tốt nhất của bibimbap khi vượt qua ranh giới văn hóa là khi ca sĩ quá cố Michael Jackson đã nếm thử bibimbap trong chuyến bay tới Hàn Quốc, sau đó, theo báo cáo phương tiện truyền thông, ông tiếp tục dùng món ăn này trong bữa ăn tại khách sạn trong thời gian ở Hàn Quốc .

Các hãng hàng không trong và ngoài nước phục vụ bibimbap với cơm trắng,rau mầm và sốt ớt đỏ cay. Hành khách có thể tận hưởng tất cả các thú vui từ việc trộn các nguyên liệu với nhau. Sốt ớt đỏ cay nhẹ cũng có sẵn để phù hợp với khẩu vị của những người không quen dùng. Đối với những người không quen với quá trình trộn các thành phần, tiếp viên hàng không sẽ cung cấp một thẻ hướng dẫn để đảm bảo rằng những người ăn lần đầu có được những trải nghiệm đầy đủ với món bibimbap.