Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

  • Saturday Performance of Korean Music and Dance
  • Running Man in Insadong
  • Have fun Insadong
  • Seven Luck Casino Voucher
  • Trick Eye Museum Discount Coupon
  • Grevin Seoul Museum
  • Shinsegae Duty Free Campaign Event

PHONG TỤC CHÀO ĐÓN NĂM MỚI (SEOLLAL) TẠI HÀN QUỐC

Ảnh: Tteok-guk (canh bánh gạo) là món ăn đầu tiên trong ngày của người Hàn đề chào đón khới đầu của năm mới với hi vọng sống lâu và có sức khỏe. 

 

Seollal (Tết Nguyên Đán, ngày 1/1 theo Âm lịch) là một trong những ngày nghỉ lễ lớn tại Hàn Quốc. Trong khi nhiều người chú ý tới Sinjeong (Tết Dương Lịch, 1/1 theo lịch Dương), hầu hết người dân Hàn Quốc tổ chức Seollal kéo dài trong 3 ngày (ngày trước, đúng ngày và ngày sau). Năm nay, Seollal rơi vào ngày 8/2 Dương lịch.

Không chỉ là một ngày lễ đánh dấu sự bắt đầu của năm mới, Seollal là một dịp đặc biệt cho người dân Hàn Quốc. Đây không chỉ là thời gian thể hiện sự tôn kính với tổ tiên mà cũng là cơ hội để gặp mặt các thành viên trong gia đình. Trong ngày lễ Seollal, người Hàn thường mặc Hanbok (trang phục truyền thống), biểu diễn cúng tế tổ tiên, chơi các trò chơi truyền thông, ăn món ăn truyền thống, nghe kể chuyện và nói chuyện qua đêm. Hãy cùng khám phá cách người Hàn Quốc chào đón Seollal
 

Ảnh: Chuẩn bị Charye (trái)/ Mọi người chờ đợi ở bến tàu, sẵn sàng về quên (phải)

 

Seollal đòi hỏi rất nhiều sự chuẩn bị và nghi lễ này hay quá trình chuẩn bị này được gọi là ‘charye’ trong tiếng Hàn, đặc biệt là về quà cáp, du lịch và không thể không nhắc tới bữa tiệc ngày lễ! Có rất nhiều thứ để chuẩn bị cho nghi lễ tổ tiên và quà tặng. Các cửa hàng bách hóa hoặc chợ thường rất đông đúc trong những ngày Seollal sắp tới.

 

Các món ăn để chuẩn bị cúng tổ tiên được chuẩn vị với các loại rau thơm, thịt, cá và hoa quả được lựa chọn kỹ lưỡng từ hình dáng, màu sắc và độ tươi mới. Sự đa dạng và số lượng chuẩn bị là rất lớn.đủ lớn để ăn và chia cho những người không chào đón ngày này như phong tục văn hóa.
 

Một phần quan trọng khác trong việc chuẩn bị cho Seollal, đặc biệt là với những ai xa quê, chính là việc sắp xếp để về quê. Nhiều người sống xa gia đình vì công việc, hôn nhân hay học hành; vì vậy, họ phải về quê để xung vầy Seollal với gia đình. Gần ngày lễ, vé xe, vé tàu hay vé máy bay đều bị cháy vé. Nếu đi bằng xe trong những ngày này có thế sẽ mất đôi hoặc 4 lần thời gian vì kẹt xe. Vì lý do này, báo cáo thời gian thực về tình hình giao thông được phát trên đài và những kênh đa phương tiện khác.


Bật mí: Nên tặng gì vào Seollal? Gợi ý những món quà cho ngày lễ! 

Những món quà Seollal đa dạng khác nhau tùy vào tình hình kinh tế và xu hướng quà tặng, nhưng phổ biến nhất và phiếu mua sắm tại cửa hàng bách hóa và tiền mặt. Những món quà phố biến dành cho cha mẹ bao gồm nhân sâm, mật ong, sản phẩm sức khỏe và ghế mát-xa. Những món đồ bình thường hơn bao gồm các sản phẩm gia đình như dầu gội đầu, xà phòng, kem đánh răng, v.v… và các gói, rỏ quà thường có thịt hộp, cá thu, hangwa (bánh kẹo truyền thống), hải sản tươi hoặc khô, hanu (thịt bò Hàn Quốc) và hoa quả.

 

Vào ngày Seollal: cúng lễ tổ tiên và hồi tưởng về những trò chơi truyền thống!

Ảnh: lễ Charye (trái)/ Sabaetdon (Tiền mừng tuổi) được tặng như món quà Seollal (phải)

 

Buổi sáng đầu tiên của Seollal bắt đầu với nghi thức cúng tổ tiên. Các thành viên trong gia đình mặc đẹp trong dịp này (thường là hanbok, nhưng những bộ trang phục Tây Âu lịch sự lại phổ biến hơn ngày nay), quây quần phía trước bàn thờ tổ tiên  và cúng hoa quả theo nghi thức. Sau khi đã bày biện xong, nghi lễ bắt đầu với việc cúi lậy chào tổ linh hồn tổ tiên, sau đó là cúng và cầu nguyện và kết thúc là gửi lời chào tạm biệt tới cách linh hồn. Nghi lễ này được thức hiện để tỏ lòng kính trọng và biết ơn tới tổ tiên và cầu nguyện những điều tốt lành cho gia đình vào năm tới. Mặc dù  nhiều người chào đón năm mới mà không có nghi thức charye, đây vẫn được coi là một phần truyền thống giá trị với người Hàn Quốc.

Theo như nghi nhức, mọi người quây quần và ăn đồ cúng. Món ăn chính trong ngày là tteok-guk, súp truyền thống với bánh gạo thái mỏng, thịt bò, trứng, rau và các loại nguyên liệu khác. Tại Hàn Quốc, ăn tteok-guk vào ngày đầu năm mới có nghĩa là thêm tuổi. Mọi người thường hỏi nhau “Ăn mấy phần tteok-guk rồi?” như một cách hỏi tuổi vui vẻ.

Sau khi dùng bữa, thế hệ trẻ trong gia đình sẽ tỏ lòng kính trọng tới người lớn tuổi bằng cách quỳ lậy – sabae và tặng quà. Sau đó, người lớn tuổi sẽ chúc mà cầu ước cho một năm thịnh vượng. Trẻ em thường nhận được sebaetdon (Tiền mừng tuổi) nhưng quà Seollal. Thời gian còn lại trong ngày, các thành viên trong gia đình chơi các trò chơi truyền thống, ăn uống và chia sẻ những câu chuyện.

Ảnh: Yutnori là một trò chơi phổ biến trong ngày Seollal

Những trò chơi truyền thống vào ngày Seollal

Seollal là cơ hội để cả gia đình cùng tham gia vào những hoạt động vui vẻ cùng nhau. Hoạt động phổ biến nhất là chơi yutnori, trò chơi liên quan tới ném 4 que gỗ. Trò chơi này rất dễ học và mọi thành viên trong gia đình không kể tuổi tác có thể chơi trò chơi này theo đội và tận hưởng niềm vui.

Bên cạnh Yutnori, các trò chơi truyền thống khác như jegi-chaji (đá cầu), neol-twiggi (bập bênh), tuho (ném mũi tên), yeon-naligi (thả diều) được chơi rộng rãi tại các địa điểm như công viên hay các địa điểm mở như cung điện hay đền chùa. Cuối cùng, các gia đình tụ họp đi xem phim hay xem các chương trình Seollal đặc biệt trên TV

 

  Thông tin mới liên quan 

Tại sao 2016 lại là năm Bính Thân?

Mỗi năm đều đại diện 1 trong số 12 con giáp, được lấy từ 12 linh vật được gọi là Sibijisin. Những cung hoàng đạo này thay đổi hàng năm theo quỹ đạo 12 năm. Với những hoạt động vui đầu năm, mọi người, nhất là những người cao tuổi phân tích mỗi quan hệ giữa năm sinh hoàng đạo của họ và năm mới để dự đoán tương lai.

Năm 2016 được biết đến là Byeongsinnyeon (‘Byeong’ nghĩa là đỏ,  ‘-sin’ nghĩa là khỉ) hay là năm của khỉ đỏ. Khỉ là linh vật thứ 9 trong Sibijinsin, trong đó, sibi nghĩa là 12 và jisin là thần trái đất.

 

Tip 1 – Du lịch

Trong ngày lễ Seollal, thành phố Seoul náo nhiệt trở nên yên tĩnh và bình yên, hầu hết moi người đều rời thủ đô về quê hoặc đi du lịch nước ngoài. Những con phố trở nên trống vắng và nhiều nhà hàng cửa hiệu đóng cửa. Tuy nhiên, những khu giả trí văn hóa như công viên giải trí, công viên quốc gia hay một số cung điện vẫn mở cửa cho công chúng với nhiều sự kiện và trò chơi truyền thống cho gia đình. Bạn có thể thay đổi lịch trình du lịch nếu bạn muốn tới một số địa phương ở Hàn Quốc vào thời điểm này do vé tàu xe rất khó để kiếm và những con đường cao tốc luôn đông nghẹt người.

 

Tip 2 – Mua sắm

Trong mùa Seollal (7-10/2/2016), hầu hết các cửa hàng bách khóa và các quận mu sắm  sẽ đóng cửa trong 2 ngày, đặc biệt là vào ngày Seollal (8/2/2016) và ngày trước (7/2/2016) hoặc sau đó (9/2/2016).

(*Thời gian đóng cửa và hoạt động có thể khác nhau tùy thuộc địa điểm và nhãn hiệu, vì vậy vui lòng kiểm tra trên website trước khi tới thăm.)