Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

 • Saturday Performance of Korean Music and Dance
 • Running Man in Insadong
 • Have fun Insadong
 • Seven Luck Casino Voucher
 • Trick Eye Museum Discount Coupon
 • Grevin Seoul Museum
 • Shinsegae Duty Free Campaign Event
1988 – VẪN NHƯ NGÀY ẤY

 

 “Lời hồi đáp 1988” làm xáo trộn tất cả những ký ức của chúng ta. Làn sóng Retro lan tỏa như một cơn sốt này khiến mọi người lại chú ý về những bản nhạc Pop trong quá khứ và đã khuyến khích việc phát sóng lại những bộ phim nổi tiếng trước những năm 20~30 như “Anh hùng bản sắc”. Khi chợt nhớ đến thì có vẻ đó là một quá khứ không xa lắm nhưng khi từ từ suy ngẫm lại thì thời điểm đó có nhiều điều rất khác biệt. Nuối tiếc những ký ức và mong muốn hồi tưởng lại thời khắc đó nên tôi đã đi theo 5 anh chàng Ssangmun-dong trong phim đi du lịch. 

응답하라 1988

Khu vực : Tỉnh Chungcheongnam-do và Khu vực khác

응답하라
Lời hồi đáp 1988

Quán ăn từ bột Seosan Chungcheongnam-do - Cửa hàng bánh gạo Brazil Tteokbokki  nơi cả nhóm thường đến sau giờ học

Ký ức không thể đi qua nổi quán ăn từ bột trước cổng trường có ở bất cứ mọi người. Tại sao một đĩa bánh gạo giá rẻ ăn ở quán ăn đơn giản sau giờ học lại có thể ngon như vậy. Quả thực không có món ăn nào kích thích ký ức như đồ ăn từ bột. Quán ăn trong ký ức xuất hiện như là một địa điểm chính trong Lời hồi đáp 1988 (sau đây gọi là Reply). Tên của nó là “Bánh gạo Brazil”. 5 anh chàng Ssangmun-dong thường xuyên đến quán ăn này và mê mải say mê trò chuyện ở nơi đó. Bánh gạo Brazil là một tên gọi đặc biệt nên nhìn thì có vẻ hư cấu, nhưng trên thực tế đây là quán ăn ở cửa sau trường trung học nữ Jungeui.  Tuy nhiên, quán ăn này đã biến mất không dấu vết từ giữa những năm 90 nên bây giờ không thể tìm lại được nữa.

35년 동안 한자리를 지켜온 얄개분식. 문을 열면 쌍문동 5총사가 있을 것만 같다
Yalgae Bunsik tồn tại trong suốt 35 năm. Có lẽ mở cửa ra là có 5 chàng trai Ssangmun-dong

얄개분식의 오래된 메뉴판. 아래에는 응팔 출연자 혜리(덕선 역)의 사인이 걸려 있다
Thực đơn lâu đời của Yalgae Bunsik. Ở dưới có chữ ký của diễn viên trong Reply Hyeri (vai Duk Sun).

Bánh gạo Brazil xuất hiện ở Reply là “'Yalgae Bunsik'” nằm ở Eupseong, Haemi-myeon, Seosan-si, Chungcheongnam-do. Quán ăn này nằm ở tòa nhà đã xây dựng được hơn 50 năm và đã kinh doanh tại một nơi trong suốt 35 năm. Nếu mở cánh cửa đã cũ và đi vào trong cửa hàng thì cảm giác như đang du hành vượt thời gian về qua khứ. Bên trong có cảm giác như dòng chảy thời gian vẫn còn nguyên vẹn, gọn gàng đến mức tất cả mọi thứ đều nằm trong tầm mắt. Hơi ấm tỏa ra từ bếp làm bánh đặt ở một bên, còn bảng thực đơn treo ở tường thì lem nhem với dấu vết đã sửa giá cả lại nhiều lần. Trong phim Reply, bánh gạo ngày xưa từng có giá 300 won một đĩa, giờ đã thành 3000 won.

아담한 얄개분식 내부
Bên trong quán ăn Yalgae Bunsik gọn gàng

푸짐한 모둠떡볶이
Đĩa bánh gạo Modum đầy ắp

Dấu vết nơi đây đã từng là bánh gạo Brazil có thể tìm thấy mà không khó khăn. Plan card được vẽ bằng cây cọ màu vàng và chữ ký của các diễn viên đập vào mắt đầu tiên. Một vài tấm ảnh về các cảnh xuất hiện trong phim cũng được dán lên. Nếu bạn tìm một chỗ để ngồi rồi gọi đồ ăn thì một lát sau đồ ăn sẽ được đưa ra. Bởi vì bánh không được làm trước mà chỉ nấu khi có khách gọi. Thực đơn được mọi người gọi nhiều nhất là Bánh gạo Modum. Những chiếc bánh gạo dính dẻo, sợi mì chắc chắn, chả cá, trứng, bánh bao, vv đặt trên món giá đậu giòn ngọt được trần qua nước sôi được dọn ra đầy đặn. Giá là 10,000 won 2 phần. Có cảm giác hơi đắt nhưng bạn sẽ không thấy hối tiếc khi được phục vụ món ăn đong đầy kỷ niệm.


Cảnh quan hoài cổ của làng Eupseong Seosan

Rời quán bánh gạo, đi dọc theo con hẻm sẽ thấy vô cùng ấm áp với phong cảnh xưa cũ. Có vô số những câu chuyện nhiều như tuyết ở trên mái nhà và những khe cửa sổ nhỏ. Những cửa hàng đồ sắt và hàng mau có treo tấm bảng cũ mòn thấm nhuần hương vị của không gian hoài cổ. Nếu gặp những chú chó giữ nhà hay đi theo những chú mèo đang tản bộ thì sẽ thấy thời gian như vừa mới trôi qua.

정겨운 풍경서산 읍성마을
Cảnh quan hoài cổ của làng Eupseong Seosan

Nếu đi ra khỏi con hẻm sang bên đường lớn thì sẽ là cổng Jinnammun của pháo đài Haemieupseong. Haemieupseong được bảo tồn tốt nhất vẫn giữ nguyên vẹn trong số các eupseong (pháo đài) triều đại Joseon đang còn tồn tại. Đây là nơi dành cho quân đội (văn phòng chỉ huy) làm việc vào thời kỳ đầu Joseon. Đô đốc Yi Sun Sin cũng đã được bổ nhiệm là người hướng dẫn của trung tâm đào tạo và làm việc tại đây 10 tháng.
Gần Eupseong có thánh địa Haemi tôn vinh các liệt sĩ vô danh ở khu vực tỉnh Chungcheongnam-do. Nơi đây cũng nổi tiếng là nơi giáo hoàng Phanxicô ghé thăm khi đến Hàn Quốc vào năm 2014.

해미읍성 진남문
Cổng Jinnammun Haemi Eupseong

Nếu đi ô tô từ pháo đài Haemieupseong và đi sâu về phía Tây trong khoảng 1 giờ thì sẽ đến đảo Anmyeondo, Taean-gun. Bãi biển Kkotji và bờ biển Bangpo đã xuất hiện trong cảnh phim 4 chàng trai Ssangmun-dong đưa Dong Ryung (Lee Dong Hwi) bỏ nhà đi đến đây. Bãi biển Kkotji xuất hiện với cái tên là bãi biển Daecheon trên thực tế từng là khu nghỉ dưỡng mùa hè hàng đầu trong nước vào thập niên 1970~80. Hình ảnh mặt trời lặn trải dài làm nền cho những tảng đá bố, tảng đá mẹ đặc biệt nổi tiếng vì vẻ đẹp của nó.

가출한 동룡이가 찾은 방포해변
Bờ biển Bangpo nơi Dong Ryung tìm đến sau khi bỏ nhà ra đi.

혜리와 택이가 과자와 커피를 나눠 먹은 슈퍼도 명물이 됐다
Cửa hàng nơi Hyeri và Taeki cùng nhau ăn bánh và uống cà phê cũng trở thành địa điểm nổi tiếng.

Ở bờ biển Bangpo nằm bên cạnh bãi biển Kkotji có các cửa hàng Cheonan. Những tòa nhà cũ được xây dựng với mái đá phiến xanh cùng với những tám bảng ghi “Minbak” mang lại cảm giác ấm áp. Vừa nhìn ra bãi biển mùa đông yên bình vừa thưởng thức cốc cà phê ấm nóng như Duk Sun (Hyeri) và Taek (Park Bo Gum) cũng là một gợi ý khá tốt.

Nhà của Dong Ryung sinh sống là nhà cựu tổng thống Choi Gyu Ha

Trong tập 10 và tập 15 của Reply, xuất hiện một câu chuyện khiến trái tim của Dong Ryung bị thương tổn. Dong Ryung không thể che giấu được cảm xúc vui mừng khi đến ngày sinh nhật. Vì đó là ngày người mẹ luôn bận rộn vì công việc bảo hiểm chuẩn bị một bàn ăn thật ngon một lần 1 năm. Tuy nhiên, trên bàn ăn vào ngày sinh nhật, thay vì canh rong biển lại đặt tiền ở đó. Dong Ryung không thích ngôi nhà cô đơn đo nên đã bắt đầu ra ngoài sống, anh đi xe máy rồi bị tai nạn và phải đến sở cảnh sát. Dong Ryung từng nghĩ rằng bố mẹ sẽ mắng rất nhiều vì việc này đã ổn định tâm hồn trước sự chăm sóc ấm áp của mẹ, anh vừa ăn món canh rong biển đầy nhớ nhung vừa vô cùng hạnh phúc.

최규하 전 대통령이 30여 년간 거주했던 서울 마포구 서교동 가옥
Ngôi nhà ở Seogyo-dong, Mapo-gu, Seoul nơi cựu tổng thống Choi sinh sống trong suốt 30 năm

1층 거실 전경. 1970~80년대 서울 중산층의 전형적인 모습을 간직하고 있다
Toàn cảnh phòng khách tầng 1. Nơi đây chứa đựng hình ảnh điển hình của tầng lớp trung lưu Seoul những năm 1970 ~ 80

Khác với nhà của các nhân vật chính khác tất cả đều là phim trường Uijeongbu, nhà của Dong Ryung tồn tại trên thực tế. Đó chính là ngôi nhà ở Seogyo-dong, Mapo-gu, Seoul, nơi cựu tổng thống Choi Gyu Ha đã sinh sống trong khoảng 30 năm. Ngôi nhà này chứa đựng hình ảnh điển hình của tầng lớp trung lưu Seoul những năm 1970~80 hơn là cảm giác là nhà riêng của cựu tổng thống do đó nó vô cùng phù hợp với hoàn cảnh gia đình Dong Ryung trong phim. Tập phim trên đúng là đã quay ở nhà cựu tổng thống Choi. Bàn ăn đặt tiền thay vì canh rong biển, nhà hàng mà Dong Ryung từng ăn rong biển, phòng chính nơi mà bố của Dong Ryung vội vàng đi làm, tất cả đều lấy bối cảnh ở nơi này.

최 전 대통령이 외부 방문객을 맞아 담소를 나누고 말년을 보내던 1층 응접실
Phòng khách tầng 1, nơi cựu tổng thống Choi gặp gỡ khách bên ngoài, cùng nói chuyện và là nơi ông dành những năm cuối cuộc đời

주일대사 시절인 1953년 구입한 일제 선풍기는 막내딸의 땀띠가 심해 마련한 것이다
Cái quạt được mua năm 1953, thời đại sứ ở Nhật Bản, do chứng rôm sẩy của con gái út nghiêm trọng

Tổng thống Choi Gyu Ha được bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính phủ thứ 12 kể từ năm 1973 đến năm 1976 từng sống ở đây cho đến khi chuyển đến dinh thự Thủ tướng Samcheong-dong và từ năm 1980 khi rời bỏ chức vụ Tổng thống cho đến khi qua đời vào năm 2009. Hiện tại nơi này đã được đăng ký là di sản văn hóa số 413. Thành phố Seoul đã mua căn nhà từ gia đình năm 2009 để bảo tồn, phục hồi và mở cửa miễn phí từ tháng 10 năm 2013.

Căn nhà gồm có tầng ngầm, tầng 1 và tầng 2. Bên trong vẫn bảo quản nguyên dạng 500 di vật lúc còn sống. Ở tầng 1 là phòng ngủ chính, phòng khách, phòng bếp, căn phòng nhỏ nơi phu nhân Tổng thống từng ở. Phòng khách là  nơi cựu tổng thống Choi gặp gỡ khách bên ngoài, cùng nói chuyện và là nơi ông dành những năm cuối cuộc đời. Đồ vật không thể bỏ qua và nhất định phải xem là cái quạt màu xanh da trời và điều hòa ở cửa sổ. Chiếc quạt được mua vào năm 1953 là thời đại sứ ở Nhật Bản do chứng rôm sẩy nghiêm trọng ở con gái út. Điều hòa treo trên thường được mua khi sống ở Mỹ và mang về Hàn Quôc cho bố.

응팔에 가장 비중 있게 등장한 1층 부엌
Nhà bếp tầng 1 xuất hiện thường xuyên trong Reply

애연가로 소문난 최규하 전 대통령의 재떨이와 성냥
Gạt tàn và bao diêm của cựu tổng thống Choi nghe nói là người nghiện thuốc

영부인 홍기 여사가 식구들의 밥을 준비하던 지하 부엌
Nhà bếp dưới tầng ngầm nơi đệ nhất phu nhân bà Hongqi chuẩn bị đồ ăn cho các thành viên trong gia đình

Nhà bếp tầng 1, nơi thường xuyên xuất hiện trong câu chuyện của Dong Ryung từng được sử dụng là nơi đệ nhất phu nhân bà Hongqi chuẩn bị trà và bánh ngọt. Nhà bếp có hai nơi nhưng nhà bếp tầng 1 chủ yếu được sử dụng làm nhà ăn để đón khách, nhà bếp tầng ngầm được sử dụng làm nơi để chuẩn bị bữa ăn gia đình. Bộ đồ ăn và đồ nội thất với các dấu tay người quả thực hết sức ấn tượng. Trên bàn ăn có đặt gạt tàn và bao diêm của cựu tổng thống Choi, nghe nói là người nghiện thuốc, cốc cà phê và cái đĩa vẽ hình phượng hoàng.

Hình ảnh bố của Dong Ryung xuất hiện từ phòng ngủ chính được quay ở trước phòng của đệ nhất phu nhân Hongqi. Tại căn phòng của bà Hongqi, người có cuộc sống giản dị khiêm tốn với chồng còn sót lại chiếc vỏ gối bà khâu để sử dụng , bộ Hanbok bà yêu thích cùng với một ít mỹ phẩm đơn giản.

2층 서재 전경
Toàn cảnh phòng đọc sách tầng 2

최 전 대통령의 양복과 구두, 지팡이
Quần áo, giày, gậy của cựu tổng thống Choi

Tầng 2 là phòng đọc sách của cựu tổng thống Choi và phòng bọn trẻ. Bây giờ phòng bọn trẻ đang được sử dụng làm nơi trưng bày, tại đây trưng bày hộ chiếu, giấy bổ nhiệm làm Thủ tướng Chính Phủ và chi tiết lương hưu mà cựu tổng thống Choi từng được cấp khi còn làm nhà ngoại giao. Ngoài ra ở đây còn có quần áo, giày mà cựu tổng thống Choi từng sử dụng, bức thư do con cái và cháu trai gửi, đồng thời ta cũng có thể thấy được chiếc ví tiền xu của bà Hongqi có đựng số tiền tương đương với 1 won thời đó. Không gian dưới tầng ngầm bao gồm nhà bếp, phòng khách, phòng xông hơi, kho bếp. Hành lý được sử dụng khi còn làm nhà ngoại giao, bộ đồ ăn có thể thấy được sự thay đổi của gia cảnh, phòng xông hơi bằng than được sử dụng trên thực tế cho đến năm 2004 rất ấn tượng.

Làng Yeol-umul Byuk Maeul ở Sipjeong-dong, Incheon, nơi có con hẻm mà áo khoác của Duk Sun bay phấp phới khi cô đang chạy cật lực

Ngoại trừ phim trường Euijeongbu tái hiện lại khu phố Ssangmun-dong, phần lớn địa điểm quay của Reply là ở Incheon. Trường cấp 3 nữ Ssangmun mà Duk Suk theo học lấy bối cảnh ở trường cấp 3 nữ Shinmyung ở Ganseok, Namdong-gu, Incheon, trường cấp 3 Ssangmun mà Jung Hwan (Ryu Jun Yeol) và Seon Woo (Go Kyung Pyo) theo học quay tại Trung tâm y tế Incheon ở Seoknam-dong, Seo-gu. Ngoài ra, nơi mà Duk Sun mua thức ăn mang đến cho bạn mình là Taek (Park Bo Geum) sang thi đấu ở Trung Quốc là China Town.

1980년대 어디쯤에서 시간이 멈춘 듯한 인천 열우물 벽화마을
Làng Yeol-umul Byuk Maeul nơi thời gian như ngừng lại đâu đó ở những năm 1980

Làng Yeol-umul Byuk Maeul ở Bupyeong-gu, Incheon cũng xuất hiện làm bối cảnh của phim Reply. Con hem mà Duk Sun lén mặc áo khoác của chị mình đến trường rồi vội vã trở về nhà chính là nơi đó.

Tên gọi về mặt khu vực hành chính Sipjeong-dong được gọi là “Yeol-umul”. Có câu chuyện rằng nó có mười giếng nước giống như tên gọi nhưng bây giờ khó mà tìm thấy. Ngôi làng mà thời gian như dừng lại đâu đó ở thập niên 80 có bầu không khí hoàn toàn khác với những khu chung cư cao chọc trời ở xung quanh. Những bức tường sập và cầu thang bê tông cuốn vào nhau như một mê lộ, con hẻm nhỏ có độ dốc gập ghềnh nên việc đi lên đi xuống không phải là dễ dàng.

30년 가까이 마을 입구를 지키고 있는 정겨운 문구점
Cửa hàng văn phòng phầm ở cạnh lối vào của làng với tuổi đời gần 30 năm

100원의 행복
Trò chơi bốc thăm của hạnh phúc, ký ức 100 won

Tuy nhiên ở khu phố cổ  giống như bị bỏ hoang lâu ngày này bạn sẽ thấy vô cùng ấn tượng vào giây phút bắt gặp những bức tranh tường vẽ ở mọi góc mọi nơi. Cầu thang hiểm trở biến thành cầu vồng rực rỡ sắc màu như đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh da trời, chàm và tím, còn trên bức tường thô ráp là bông hoa hướng dương nở rực rỡ. Ta cũng nhìn thấy những đứa trẻ với quần áo đẹp sặc sỡ và đàn bướm bay như đang đuổi theo hương thơm. Nơi đây không hoa lệ và đẹp tinh tế như những ngôi làng tranh Byukhwa Maeul nổi tiếng nhưng đem lại một cái gì đó rất con người, đẹp ấm áp. Những cửa hàng gợi nhớ ký ức hồi bé cũng mang lại cảm giác yên ổn cho tâm hồn. Ở cửa hàng văn phòng phẩm đã nằm tại đó gần 30 năm ngay lối vào của làng có đặt những cái máy bốc thăm thuộc về ký ức. Ta bỏ 1 đồng xu 100 won, nâng cánh tay lên thì sẽ có những viên tròn to bằng hạt dẻ lạch cạch chạy ra.

열우물 벽화마을에 해바라기 꽃이 피었다
Hoa hướng dương nở ở ngôi làng Yeol-umul Byuk Hwa Maeul

Ở đây cũng còn những chiếc máy nghiền của ngày xưa, dùng để chọn bánh và nghiền ớt. Không còn những người phụ nữ cùng xóm chờ tới lượt mình để xay gạo đã ngâm nhưng cảnh tượng những chiếc bánh gạo hấp dẫn tuôn ra từng hàng ấm áp như ngôi nhà ở quê hương vậy.

1981년 문을 연 잉글랜드 왕돈가스.
England King Tonkatsu mở cửa năm 1981 .

응팔에서 정환이네 가족의 외식 장소로 등장한다
Xuất hiện là địa điểm ăn ngoài của gia đình Junghwan trong Reply

Nếu ra khỏi làng và đi xe hơi khoảng 30 phút về hướng ga Dongincheon thì sẽ thấy “England King Tonkatsu”. Nhà hàng Tonkatsu mở vào năm 1981, đã hoạt động được 35 năm, mùi vị món ăn tuyệt vời nhưng lại nổi tiếng vì nội thất vẫn giữ nguyên vẹn có cảm giác như thập niên 80. Nỗi nhớ về nhà hàng thập niên 80 dâng lên với hình ảnh nhân viên hỏi “Quý khách dùng cơm? Hay quý khách dùng bánh?” như trong phim. Tonkatsu chỉ bán một lương quy định trong ngày, buổi chiều từ 3 giờ đến 5 giờ là thời gian nghỉ ngơi (break time). Nếu đến đúng vào giờ ăn thì phải chuẩn bị tinh thần lấy số và đợi đến lượt.


 Thông tin du lịch

 Yalgae Bunsik

 • Địa chỉ : 24 Eupseongmaeul 4-gil, Haemi-myeon, Sosan, Chungcheongnam-do, Hàn Quốc
 • Liên hệ: 010-7397-3223.

 Bãi biển Kkotji

 • Địa chỉ : 49-2 Kkotji 2-gil, Anmyeon-eup, Taean-gun, Chungcheongnam-do, Hàn Quốc
 • Liên hệ: Phòng xúc tiến du lịch quận Taean041-670-2691.

 Bờ biển Bangpo

 • Địa chỉ : 29-1 Bangpo 1-gil, Anmyeon-eup, Taean-gun, Chungcheongnam-do, Hàn Quốc
 • Liên hệ: Phòng xúc tiến du lịch quận Taean041-670-2691.

 Nhà cựu tổng thống Choi Gyu Ha

 • Địa chỉ : 10 Donggyo-ro 15-gil, Mapo-gu, Seoul  (Đi bộ 15 phút từ lối ra số 2 ga Hapjeong line số 2 tàu điện ngầm, đi bộ 10 phút từ lối ra số 1 ga Mangwon line số 6)
 • Liên hệ: 02-3144-2038.

 Làng Yeol-umul Byukhwa

 • Địa chỉ : 50 Sangjeong-ro, Bupyeong-gu, Incheon, Hàn Quốc (Con đường bên cạnh cửa hàng văn phòng phẩm Sangjeong trước trường cấp 3 Sangjeong)

 England King Tonkatsu

 • Địa chỉ : 7 Uhyeon-ro 90beon-gil, Jung-gu, Incheon, Hàn Quốc
 • Liên hệ: 032-772-7266.

Nguồn : Cheongsa Chorong số 2

Bài viết, ảnh: Phóng viên Park Eun Kyung Cheongsa Chorong


※ Thông tin trên được soạn vào tháng 2 năm 2016, sau này có thể thay đổi nên vui lòng kiểm tra trước khi đi du lịch.

※ Thông tin, hình ảnh, video sử dụng trong bài viết này thuộc sở hữu của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc, nghiêm cấm sử dụng trái phép bài viết.


Link tham khảo : http://korean.visitkorea.or.kr/kor/bz15/travel/content/C03010300/view_2368941.jsp?category=C03010300&gotoPage=&listType=