Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

  • Saturday Performance of Korean Music and Dance
  • Running Man in Insadong
  • Have fun Insadong
  • Seven Luck Casino Voucher
  • Trick Eye Museum Discount Coupon
  • Grevin Seoul Museum
  • Shinsegae Duty Free Campaign Event
BẢNG CHỮ CÁI HÀN QUỐC TUYỆT ĐẸP, HANGEUL


Từ “yeoppeoyo,” viết theo chữ  Hanguel mang ý nghĩa “xinh đẹp”

Ngày 9 tháng 10 hàng năm giữ một vị trí rất đặc biệt trong trái tim của người Hàn Quốc; đó là ngày Hangeul, bảng chữ cái bản địa của người Hàn Quốc ra đời. Trước khi Hangeul ra đời, chữ Trung Quốc được gọi là “hanja” được dùng trong văn viết. Tuy nhiên, chữ hanja rất khó học, đặc biệt đối với những người có địa vị xã hội thấp ít có cơ hội hoặc không có cơ hội tiếp cận với giáo dục, điều này đã dẫn đến tình trạng mù chữ phổ biến trên cả nước thời bấy giờ. Để giải quyết vấn đề này, Vua Sejong Đại đế (trị vì từ năm 1418-1450) bắt đầu xây dựng một hệ thống chữ viết mới để người dân có thể tiếp cận cũng như học tập một cách dễ dàng. Phát minh về chữ viết mới được công bố vào năm 1443 và chữ viết Hanguel đã phải trải qua ba năm thử nghiệm trước khi chính thức được hoàn thiện vào năm 1446. Vào thời đó, Hanguel đã được lan tỏa rộng khắp kèm với các chú giải chi tiết ngay phía sau mỗi nét chữ viết trong bảng chữ cái Hunminjeongeum.
 
Hangeul nghĩa là gì?

Cái tên Hanguel được ghép bởi hai từ: han (한) và geul (글). Han vừa có nghĩa là “to lớn” hoặc “vĩ đại,” và geul nghĩa là chữ viết; Vì thế, Hanguel có nghĩa là “đại văn tự.”

Ban đầu, bảng chữ cái Hàn Quốc được gọi là “Hunminjeongeum,” dịch ra là “huấn dân chính âm” và bao gồm 28 chữ cái. Từ hệ thống chữ viết ban đầu, 4 chữ cái đã bị loại bỏ để còn lại 24 chữ cái hiện nay trong Hanguel. Hunminjeongeum hay Hangeul không những dễ học và tiện sử dụng mà còn thể hiện sự sáng tạo khoa học một cách độc đáo. Để công nhận những giá trị nổi bật này, UNESCO đã vinh danh HunminjeongeumHaeryebon (nghĩa là Sách hướng dẫn) trong Sổ ghi nhận Thế giới về các giá trị nổi bật và đặc biệt vào Tháng 10 năm 1997.
Hangeul là một hệ thống chữ viết tạo ra bằng cách kết hợp bất kỳ 14 phụ âm và 10 nguyên âm chuẩn bất kỳ để tạo thành các từ có một âm tiết. Mỗi nguyên âm được tạo ra bằng một nét hoặc các nét tượng trưng cho bầu trời (thiên), trái đất (địa) và con người (nhân), trong khi phụ âm thể hiện khẩu hình khi phát âm. Thêm vào đó còn có 16 âm phổ biến có thể được tạo nên bằng cách kết hợp các phụ âm hoặc nguyên âm với nhau.

Vua Sejong Đại đế thực sự là ai?


Tượng Vua Sejong Đại đế tại Gwanghwamun Plaza

Vua Sejong Đại đế là vị vua thứ tư của Triều đại Joseon lên ngôi vào năm 1418. Là người đứng đầu đất nước, ông dành hết tâm huyết vào theo đuổi tri thức, hết lòng yêu thương muôn dân và quan tâm nhiều đến việc cải thiện cuộc sống cho muôn dân bằng những hành động thiết thực của mình. Nhờ vậy, Triều đại Joseon đã đạt được nhiều thành tựu to lớn trong các lĩnh vực khác nhau (1418-1450), cuộc sống của nhân dân được cải thiện về mọi mặt dưới thời trị vì của ông. Cuối cùng, nhờ những thành tựu và lòng nhân từ của người, nhân dân gọi ông là “Vua Sejong Đại đế”. Chân dung người trị vì có tấm lòng nhân hậu này đã được in trên tờ 10.000 won như để thể hiện lòng tôn kính đối với vị vua tôn kính này.

Tôi có thể trải nghiệm Hangeul ở đâu?
Hơi thở của ngôn ngữ sống động, Bảo tàng Quốc gia Hangeul Bảo tàng quốc gia Hangeul

Bảo tàng Quốc gia Hangeul là nơi giới thiệu về lịch sử cũng như sự thay đổi theo thời gian của hệ chữ quốc ngữ. Các du khách cũng có thể vui chơi và học hỏi trong các khu vực độc đáo của bảo tàng. Quan sát những thay đổi trong cách mà chữ Hanguel được viết từ năm 1443 đến nay, chơi các trò chơi bằng đồ chơi Hanguel và học cách đọc và viết tên của bạn nhé!

Tất tần tật mọi điều về Vua Sejong! Câu chuyện về Vua Sejong và Nhà Tưởng niệm Vua Sejong Đại đếCâu chuyện về Vua Sejong (trên) & Nhà Tưởng niệm Vua Sejong Đại đế (dưới) (Nguồn: Nhà tưởng niệm Vua Sejong Đại đế)

Nếu bạn tò mò về người sáng tạo nên bảng chữ cái Hanguel, hãy ghé thăm khu vực triển lãm Tất tần tật về Vua Sejong hoặc Nhà Tưởng niệm Vua Sejong Đại đế. Hai khu triển lãm này cho thấy câu chuyện về cuộc đời Vua Sejong cũng như nhiều thành tựu mà ông đã gặt hái được, trong đó có bảng chữ cái Hanguel.

Tôi có thể học tiếng Hàn ở đâu?


Sinh viên học viết chữ Hangeul (Nguồn: Viện Giáo dục Ngôn ngữ Đại học Quốc gia Seoul)

Nhiều trường đại học ở Seoul đưa các chương trình ngôn ngữ Hàn Quốc với giáo trình được thiết kế dành riêng cho các du khách và sinh viên quốc tế vào giảng dạy. Phần lớn các trường Đại học giảng dạy các chương trình chính quy và phi chính quy với lịch học bắt đầu vào bất cứ ngày nào (các hội thảo chuyên đề về Hanguel) tuần, tháng hoặc năm (khóa học chuyên sâu về ngôn ngữ).

Các chương trình ngôn ngữ ở Hàn Quốc 

Thông tin chi tiết
☞ Trang web Viện Ngôn ngữ Quốc gia Hàn Quốc: www.korean.go.kr (Tiếng Hàn, Anh) 
☞ Trang web Bảo tàng Quốc gia Hangeul: www.hangeul.go.kr (Tiếng Hàn, Anh, Nhật, Trung)
☞ Trang web Câu chuyện về Vua Sejong: www.sejongstory.or.kr (Tiếng Hàn, Anh, Nhật, Trung, Tây Ban Nha)
☞  Trang web Nhà tưởng niệm Vua Sejong Đại đế: sejongkorea.org (Chỉ tiếng HànQuốc)
☞ Đường dây nóng du lịch Hàn Quốc 1330: +82-2-1330 (Tiếng Hàn, Anh, Nhật, Trung)