Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

  • Gyeonggi-Do Coupon Book
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online

Gà Buldak Hàn Quốc là món ăn đang được giới trẻ ưa chuộng hiện nay. Ẩm thực gà cay Hàn Quốc Buldak không phải là món ăn truyền thống lâu đời như bánh gạo cay, chả cá,...Gà cay Buldak là món ăn chỉ mới được sáng tạo ra từ những năm 2000. Cùng tìm hiểu thêm một số thông tin về món gà cay siêu hấp dẫn này khi đi du lịch Hàn Quốc nhé.

1. Ẩm thực gà Hàn Quốc Buldak ra đời như thế nào?

Hàn Quốc là một nước khá nổi tiếng về các món gà như gà tần sâm, gà rán, gà phô mai, gà nướng, gà cay,....trong đó phải kể đến một món ăn được lòng giới trẻ Hàn Quốc là gà cay buldak..

 

Gà cay Buldak Hàn Quốc

Hiện nay thì bạn có thể dễ dàng tìm thấy món gà Buldak ở vô số nhà hàng trên thế giới. Thậm chí không cần tới nhà hàng mà ngay các hàng quán vỉa hè cũng có món ăn này trong menu. Câu chuyện của món gà Buldak được bắt đầu từ những chiếc xe bán đồ ăn ven đường Hàn Quốc những năm 2000. Tên gọi Buldak cũng rất đơn giản khi được ghép từ bul nghĩa là “lửa” và từ dak là “gà”. Nói nôm na là món “gà lửa” – cái tên thể hiện sự siêu cay nóng của món ăn này. Những người bán hàng dựng một chiếc xe tải có bảng Buldak cùng với nồi và lửa, nướng những miếng gà có màu đỏ bắt mắt cùng với khói bốc lên, tất cả tạo thành cảnh tượng thu hút sự chú ý của rất nhiều người dân qua đường.



Ngoài ra thì một câu chuyện khá thú vị về gà cay Buldak là vào năm 2004, món gà siêu cay này trở nên phổ biến và thịnh hành nhất do cuộc suy thoái kinh tế làm rất nhiều người dân Hàn cảm thấy stress, mệt mỏi. Họ tìm đến những món ăn với gia vị độc đáo để giảm căng thẳng. Đây là một trong những nguyên nhân mà gà Buldak dần trở nên phổ biến.

2. Vì sao ẩm thực gà Hàn Quốc Buldak lại được ưa thích tới vậy?

Nhiều người trước đây nghĩ rằng cay chỉ là một trong nhiều vị của ẩm thực, vị cay cũng chỉ để gia tăng thêm hương vị cho món ăn đó mà thôi. Tuy nhiên với những người đã từng thử món gà siêu cay Buldak thì mọi suy nghĩ trước đó của họ đều bị dẹp bỏ.  Đầu tiên nguyên nhân mà món gà này được ưa chuộng là do khẩu vị của người dân Hàn thiên về cay nóng. Các món ăn ở xứ sở này cũng có màu sắc sặc sỡ và bắt mắt.

Buldak hấp dẫn người ăn bởi chính vị cay nóng cực độ của nó. Họ cho rằng chỉ cần ăn thử món gà này một lần cũng đủ để “mê đắm” cả đời. Cho dù trong quá trình ăn luôn phải sụt sịt, mồi hôi tuôn ra như tắm. Món gà Buldak càng cay nóng thì càng thể hiện được sự phức tạp trong khâu chế biến nước sốt. Nó thực sự mang lại vị cay hoàn hảo hơn là một vị cay theo kiểu xé lưỡi khó chịu.

Gà cay Buldak Hàn Quốc


Mặc dù trong những năm trở lại đây gà cay Buldak có thể đã không còn duy trì được vị thế như xưa. Nhưng đây cũng chính là nguồn cảm hứng để Hàn Quốc cho ra đời những sản phẩm thành công tiếp theo mà không thể bỏ qua là mỳ ăn liền Buldak Bokkeum không còn xa lạ gì với giới trẻ Việt Nam. Khai thác được sự yêu thích và quan tâm của công chúng đặc biệt là giới trẻ về cái gọi là mức độ cay nóng cực hạn có thể chịu đựng.

3. Những bước tiến của gà buldak

Chính tại Hàn Quốc – quê hương của món gà cay Buldak thì đã có một số biến thể thêm của món ăn này. Đầu tiên chính là mức độ cay. Nói đơn giản hơn nghĩa là bạn có thể chọn mức độ cay của món gà tùy theo sở thích của bản thân. Ở Việt Nam thì khái niệm cấp độ cay đã là thuật ngữ quen thuộc với không chỉ giới trẻ mà còn đa số người dân ở các thành phố lớn. Tuy nhiên ở Hàn Quốc thì chỉ không lâu sau khi món gà cay Buldak ra đời, cấp độ cay của Buldak đã được đưa vào trong đại đa số các nhà hàng ở đây.



Một bước tiến khác của ẩm thực gà Hàn Quốc Buldak đó chính là “cheese buldak” – gà cay phô mai. Không có gì quá khác so với nguyên liệu cũng như cách chế biến. Những người nấu chỉ cho thêm phô mai lên trên gà và dùng nhiệt làm phô mai chảy ra. Khi ăn thì cuộn phô mai lại với gà. Ngoài ra thì bánh gạo thái lát cũng thường được đưa vào cùng với phô mai. Vị khá độc đáo nhưng vẫn giữ được bản chất của gà Buldak là cay và nóng.

Phomai gà cay Buldak Hàn Quốc


Nói chung thì dù có biến thể thế nào thì gà cay Buldak vẫn được chế biến dựa trên những công thức và nguyên liệu căn cốt nhất. Về cách nấu thì có phần đa dạng hơn là không dùng lửa trực tiếp mà có thể bỏ lò, xào, nướng. Nước sốt cay thì sẽ gồm gochutgaru (bột ớt), gochujang, nước tương, jocheong, mật ong, đường, mù tạt, tỏi, quả lê Hàn Quốc và gừng. Gà Buldak sẽ thường ăn kèm cùng cơm và đồ uống có cồn như rượu soju, bia,...


Hàn Quốc là một quốc gia không chỉ nổi tiếng về các cảnh đẹp, về các trung tâm mua sắm hay xu hướng thời trang. Mà nơi đây còn tạo nên được nền văn hóa ẩm thực độc đáo, mang đậm bản sắc riêng. Hi vọng những thông tin về món gà cay Buldak trên, các bạn sẽ có những hiểu biết về các món ăn ở Hàn Quốc. Nếu bạn có cơ hội du lịch đất nước xinh đẹp này thì đừng bỏ qua ẩm thực gà Hàn Quốc Buldak nhé.

 

Xem thêm :