Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

 • Saturday Performance of Korean Music and Dance
 • Running Man in Insadong
 • Have fun Insadong
 • Seven Luck Casino Voucher
 • Trick Eye Museum Discount Coupon
 • Grevin Seoul Museum
 • Shinsegae Duty Free Campaign Event

Trong những năm gần đây cùng với sự phát triển của âm nhạc và điện ảnh của xứ sở kim chi, văn hóa của người Hàn Quốc đã lan tỏa tới nhiều quốc gia, Việt Nam là một trong những quốc gia đó. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu những nét văn hóa đặc biệt làm cho Hàn Quốc không thể lẫn vào bất kì những quốc gia nào khác nhé.

1. Trang phục truyền thống – Hanbok

Cũng như áo dài là trang phục truyền thống của Việt Nam thì hanbok là biểu tượng đại diện cho Hàn Quốc. Để tạo ra loại trang phục phù hợp cho cả mùa đông khắc nghiệt và mùa hè bức bối, người Hàn Quốc đã nghiên cứu rất nhiều nguyên liệu như sambe (sợi gai dầu), mosi (cây gai), bông và lụa để tạo ra bộ Hanbok như ngày nay.

Trang phụ truyền thống Hanbok

Cũng như người Việt Nam có trang phục truyền thống là áo dài thì người Hàn Quốc cũng có hanbok. Hanbok được sử dụng cả vào mùa hè và mùa đông, đến mùa đông sẽ có những áo khoác ngoài được sử dụng để giữ ấm cơ thể. Trang phục truyền thống hanbok đã có lịch sử từ hàng nghìn năm trước.  Hanbok thường được người Hàn Quốc sử dụng vào các dịp đặc biệt như : lễ tết, đám cưới, đám tang,...

2. Ẩm thực Hàn Quốc

Ẩm thực truyền thống

Theo thời gian thì thói quen sống của người Hàn đang dần thay thổi ẩm thực truyền thống Hàn Quốc theo chiều hướng với lối sống của người phương Tây nhưng trong đó một số nét ẩm thực vẫn giữ được đến ngày nay. Khi tìm hiểu về văn hóa Hàn Quốc, sẽ dễ dàng nhận ra một bữa ăn truyền thống của người Hàn không thể thiếu món kimchi, món ăn gồm nhiều loại rau được ngâm, dầm như cải thảo, củ cải, hành lá, và dưa chuột. Một số loại kimchi có vị rất cay do được trộn bột ớt, trong khi có những loại kimchi khác không trộn bột ớt, mà được ngâm vào một dung dịch tạo vị. Tuy nhiên, tỏi là gia vị luôn được dùng để làm tăng mùi vị cho kimchi.

Ẩm thực truyền thống kim chi Hàn Quốc

Rượu truyền thống

Rượu cổ truyền Hàn Quốc được làm bằng cách lên men các hạt khác nhau. Quá trình lên men là phần thiết yếu của toàn bộ quá trình sản xuất rượu, quyết định hương thơm và mùi vị của sản phẩm cuối cùng. Tuỳ vào thời tiết và vùng sản xuất, rượu cổ truyền sẽ có sự khác biệt. Hoa quả và thảo mộc có thể được thêm vào để tăng thêm mùi vị. Có Makgeolli (Rượu Gạo Cổ truyền), Soju (Rượu được chưng cất nổi tiếng nhất của Hàn Quốc) và Gwasilju (Rượu Hoa quả).

Rượu truyền thống Hàn Quốc

Bánh gạo

Nhìn chung, gạo được sử dụng như một nguyên liệu chính nhưng đôi khi gạo cũng được dùng làm thành bánh gạo. Nền văn hoá Hàn Quốc trong một số dịp lễ, ngày nghỉ quốc lễ, và sinh nhật, bánh gạo luôn luôn được giới thiệu trên bàn tiệc. Đầu tiên được làm từ bột gạo trắng, các nguyên liệu khác như cây ngải, đậu đỏ, táo mật, đậu, và hạt dẻ được thêm vào nhằm tạo vị độc đáo cho bánh gạo.

Bánh gạo truyền thống Hàn Quốc

3. Nhà Hanok - Tinh hoa văn hóa của người Hàn Quốc

Nhà Hanok là nhà cổ thời xưa của Hàn Quốc, nếu bạn thường xem phim Hàn thì đây là những ngôi nhà thường xuyên xuất hiện trong những bộ phim cổ trang của Hàn Quốc. Mái nhà truyền thống hanok được lợp bằng ngói làm từ đất sét với nhiều màu sắc hoặc lợp bằng rơm khô. Thông thường mái ngói có màu xám đậm, nhưng một số nhà lại phủ ngói màu xanh giống như dinh làm việc của Tổng thống Hàn Quốc được gọi là “Cheongwadae”, nghĩa đen là “Nhà ngói xanh”.

Nhà Hanok - Nhà truyền thống của người Hàn Quốc

Một đặc điểm đặc biệt của hanok là hệ thống làm nóng dưới sàn nhà được gọi là ondol. Đây là cách giữ ấm đã có từ xa xưa,trước cả khi người Hàn phát triển ra kiểu nhà Hanok. Phương pháp sưởi ondol sử dụng hệ thống các ống dẫn chạy bên dưới sàn đá của phòng với hơi nóng được thoát ra từ lò sưởi trong bếp. Hệ thống này cũng được thiết kế để hút khói hiệu quả qua các đường dẫn dưới sàn nối với ống khói.

4. Những ngày lễ tết

Hàn Quốc là một xã hội nông nghiệp cho tới đầu thế kỷ 20. Theo đó, ở Hàn Quốc có rất nhiều hoạt động liên quan tới sinh hoạt của nhà nông. Những ngày lễ và lễ hội trong nền văn hoá Hàn Quốc thường được tính theo lịch âm và gắn bó chặt chẽ với tín ngưỡng dân gian. Hàn Quốc có những ngày lễ lớn như là Tết Nguyên Đán, lễ Phật Đản, tết Trung Thu,.. có khá nhiều nét tương đồng với nước ta.

Ngày lễ tết ở Hàn quốc

Các ngày nghỉ lễ chung là ngày mọi người dân được nghỉ việc theo luật Hàn Quốc bao gồm: Tết Nguyên đán Seollal (hoặc Tết âm lịch, kỷ niệm trong 3 ngày), Chuseok (Tết trung thu ngày 15 tháng 8 âm lịch, kỷ niệm trong 3 ngày), Ngày sinh của Đức phật (ngày 8 tháng 4 âm lịch), Ngày trẻ em (ngày 5 tháng 5), Ngày tưởng niệm thương binh liệt sĩ (ngày 6 tháng 6) và Giáng sinh. Tổng số có mười lăm ngày nghỉ lễ chung (trừ ngày Lập hiến).

5. Làn sóng văn hóa Hàn Quốc Hallyu

Một thuật ngữ hiện được sử dụng rộng rãi để sự phát triển của làng giải trí và văn hóa Hàn Quốc tại Châu Á và các nơi khác trên thế giới là Hallyu, có nghĩa là “Làn sóng văn hóa Hàn Quốc”. Sau khi tìm hiểu văn hóa Hàn Quốc sẽ thấy thuật ngữ này xuất hiện lần đầu tiên vào giữa những năm 1990 sau khi Hàn Quốc ký kết quan hệ ngoại giao với Trung Quốc năm 1992.  Với những bộ phim cùng âm nhạc của mình thì Hàn Quốc đã đưa đất nước mình ra toàn thế giới. Như bộ phim “Bản tình ca mùa đông” đã làm cho đảo Nami trở thành một trong những địa điểm du lịch thu hút khách du lịch sau khi bộ phim gây tiếng vang lớn trên thế giới.

6. Văn hóa uống rượu của người Hàn Quốc

Nền văn hóa Hàn Quốc cũng rất nổi tiếng với rượu soju và cũng nổi tiếng bởi văn hóa uống rượu. Rất nhiều công ty cũng như văn phòng đã cố gắng hạn chế văn hóa uống rượu này nhưng đôi khi bạn vẫn có thể bị rủ đi uống rượu sau giờ làm việc. Đôi khi những người từ chối sẽ bị coi là nhàm chán và bất lịch sự nên bạn hãy nhớ xử lí khéo léo trong những trường hợp này nhé.

7. Những quy tắc nên chú ý trong văn hóa người Hàn Quốc

 • Không bao giờ được viết tên người Hàn bằng mực đỏ nếu như bạn làm điều đó họ sẽ ngầm hiểu là bạn rủa người đó chết.

 • Ăn cơm bằng thìa được xem là có văn hoá.

 • Khi tới thăm nhà người khác, hãy luôn tháo giày để ngoài cửa nhà.

 • Hàn Quốc rất ít khi sử dụng số 4. Vì trong tiếng Hàn phát âm số 4 giống từ chết do đó trong thang máy, thay vì để tầng số 4 thì họ để chữ F(four).

 • Người Hàn Quốc rất kị việc xì mũi cạnh bàn ăn. Do đó nếu ban có nhu cầu, hãy ra ngoài để giữ sự thoải mái cho mọi người nhé!

 • Khi rót rượu hãy để miệng chai cách xa miệng ly, nếu miệng chai chạm thành ly sẽ giống với việc cúng rượu cho người chết.

 • Kị sử dụng tay trái trong giao tiếp, đó đươc coi là 1 sự xúc phạm đối với người nhận. Nên dùng 2 tay để nhận hoặc đưa 1 vật gì đó cho người khác, đặc biệt là người cao niên.

Trên đây là một số nét văn hóa đặc trưng của Hàn Quốc, mong rằng những kiến thức này trở nên hữu ích khi bạn đi du lịch Hàn Quốc. Văn hóa của người Hàn Quốc đã và đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, hãy một lần tới đây để tự mình khám phá nhé!

Tìm hiểu thêm :