Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

  • Saturday Performance of Korean Music and Dance
  • Running Man in Insadong
  • Have fun Insadong
  • Seven Luck Casino Voucher
  • Trick Eye Museum Discount Coupon
  • Grevin Seoul Museum
  • Shinsegae Duty Free Campaign Event

Xứ sở kim chi - nơi có rất nhiều phong tục "độc nhất vô nhị" không giống đâu trên thế giới. Nào, chúng ta cùng tìm hiểu những nét mới lạ trong phong tục của người Hàn Quốc nhé!.

1. Doljanchi – nghi lễ chào sinh nhật đầu tiên

Mỗi đứa trẻ sinh ra ở Hàn Quốc đều trải qua nghi lễ Doljanchi. Trong buổi lễ thì em bé sẽ được mặc trang phục truyền thống là hanbok và đội nếu bé gái thì sẽ đội mũ jobawi, còn bé trai đội mũ bokgeon.

Nhưng thứ làm nghi lễ này khác biệt hẳn so với lễ sinh nhật 1 tuổi của trẻ em trên thế giới là nghi lễ Doljachi – nghi lễ chọn đồ vật đoán tương lại. Những đồ vật như sách, bút, ống nghe nhịp tim, tiền, micro,… được đặt trên bàn và để bé bò đến và chọn một đồ vật. Những đồ vật này mang ý nghĩa tượng trưng về cuộc sống tương lai của bé. Như quyển sách thì với hi vọng bé sẽ thành đạt trong sự học, còn nếu bé chọn được đồ ăn thì có ý nghĩa bé mai này sẽ không bao giờ bị đói, còn sợi chỉ thì mang ý nghĩa có tuổi thọ dài lâu.

Cùng với gia đình thì những vị khách cũng gửi tới em bé những lời chúc tốt đẹp nhất về cuộc sống hạnh phúc và đủ đầy.

Phong tuc của người Hàn Quốc

Doljanchi - phong tục của người Hàn Quốc

2. Kẹo mạch nha Yeot – món kẹo may mắn trong thi cử

Cũng một phong tục Hàn Quốc đặc biệt trong thi cử là kẹo mạch nha yeot. Đối với người Hàn Quốc cục kì coi trọng thi cử cũng như việc học hành. Chính vì thế nên kì thi đại học trở thành một bước ngoặt cuộc đời của mỗi sĩ tử. Vào mỗi dịp thi thì chùa chiền đông đúc với các bậc phụ huynh cầu mong con mình đỗ đạt và kẹo Yeot cũng là một trong những loại hành hóa cháy hàng vào mùa thi. Loại kẹo này được làm từ mạch nha nên ăn vào rất dính nên người ta quan niệm rằng khi ăn loại kẹo này may mắn sẽ dính vào người và thi cử đỗ đạt.

Phong tuc của người Hàn Quốc

Kẹo mạch nha Yeot

3. Sinh nhật của cả gia đình

Người Hàn Quốc có thể hỏi nhau câu “Năm nay bạn đã ăn bao nhiêu bát canh tteokguk?” Có lẽ bạn sẽ không hiểu người khác hỏi gì nhưng thực ra đó là họ đang hỏi tuổi của bạn đó. Người Hàn Quốc vào ngày tết âm lịch cũng được coi như là ngày sinh nhật của cả gia đình. Khi cả nhà ngồi quây quầy bên nhau ăn bát canh tteokguk và cùng nhau đón một tuổi mới. Cũng có sinh nhật riêng trên lịch dương ngày chính xác mà họ được sinh ra nhưng họ thực sự coi trọng ngày mà cả gia đình quây quầy bên nhau đón năm mới và cũng là đón tuổi mới.

Phong tuc của người Hàn Quốc

4. Phong tục kì lạ khi cưới xin của người Hàn Quốc

Lễ cưới là một nghi thức có thể nói là phức tạp và rườm rà nhất, đặc biệt là một quốc gia như Hàn Quốc. Có rất nhiều phong tục Hàn Quốc đặc biệt để mong may mắn sẽ đến đối với cô dâu chú rể trong ngày cưới.

Vào ngày cưới chú rể sẽ bị buộc hai chân bằng dây thừng và bị đánh vào chân bằng gậy hoặc cá khô. Với phong tục trên có hi vọng chú rể sẽ mạnh mẽ hơn để bước vào cuộc sống hôn nhân và bảo vệ người phụ nữ của mình.

Phong tục đám cưới truyền thống người Hàn Quốc

Thêm một phong tục kì lạ vào ngày cưới là tục bắt hạt dẻ. Trong ngày cưới của mình, những người thân sẽ ném hạt dẻ vào và cô dâu phải dùng hanbok của mình để bắt được những hạt dẻ đó. Người ta tin rằng cô dâu bắt được bao nhiêu hạt dẻ thì cặp vợ chồng sẽ có bấy nhiêu đứa con. Mang ý nghĩa tốt lành như vậy nên đến bây giờ phong tục này vẫn còn được lưu truyền lại.

Nếu bạn thường xem phim Hàn thì sẽ thường xuyên xuất hiện một chú ngỗng trong đám cưới. Loài vật này tượng trưng cho hạnh phúc và được thắp hương trên bàn thờ vì loài ngỗng là một loài vô cùng thủy chung.

5. Những điểm lưu ý trong phong tục của người Hàn Quốc

  • Người Hàn Quốc không đi chân trần trong nhà vì việc đi chân trần trong nhà là biểu hiện của việc thiếu tôn trọng nên họ thường đi tất hoặc dép đi trong nhà.

  • Một điều cấm kị là không viết tên người khác bằng mực đỏ vì như thế bị quan niệm là cái chết.

  • Số 4 là con số không may mắn vì nó đồng âm với cái chết nên trong các tòa nhà có thể sẽ không có tầng 4 mà thay vào đó là tầng 3A, 3B.

Hàn Quốc còn vô vàn điều thú vị mà chúng ta có thể khám phá. Hãy lưu ý kĩ những phong tục của người Hàn Quốc để tránh mắc phải những trường hợp không hay nhé.

Xem thêm :