Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

  • Gyeonggi-Do Coupon Book
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online

Với văn hóa của người Á Đông, những nét đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc cũng mang phong vị của người châu Á trong đó. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Ẩm thực Hàn Quốc có gì khác biệt

So với ẩm thực Việt Nam thì đặc điểm của ẩm thực Hàn Quốc có sự khác biệt rõ rệt trong hương vị, hình thức, trong cách thức chế biến và sử dụng các món ăn. Hàn Quốc là một quốc gia có khí hậu ôn đới nên phần nào phong cách ẩm thực của người dân nơi đây cũng có phần ảnh hưởng.

Trước khi nếm thử các món ăn Hàn Quốc thì điều đầu tiên bạn cảm nhận được là màu sắc đậm đà và hương thơm nồng. Cũng bởi vì khí hậu lạnh có khi dưới 0 nên người Hàn Quốc thích những món ăn cay và nóng.

Ẩm thực Hàn Quốc

Những món ăn đặc trưng của Hàn Quốc như kim chi, tokbokki,… luôn tạo cho thực khách cảm giác cay nóng với một màu đỏ đặc biệt được tạo ra từ bột ớt.

Bên cạnh đó đặc điểm ẩm thực Hàn Quốc có nhiều nét tương đồng với ẩm thực Việt Nam. Đối với Hàn Quốc thì gạo là một nguyên liệu không thể thiếu và chiếm vai trò chủ chốt trong nhiều món ăn từ món chính, món phụ cho tới món tráng miệng. Bữa ăn truyền thống của người Hàn Quốc thì bao giờ cũng có cơm, và các món tráng miệng như Bánh gạo Tteok, Kẹo Gangjeong,… đều được làm từ gạo.

Và cũng có 2 nét đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc mà bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi tiếp xúc với văn hóa nước này là:

  • Ẩm thực Hàn Quốc phân hóa rõ theo mùa: với các mùa trong năm thì các món ăn cũng thay đổi theo thời tiết. Cũng bởi do thời tiết khí hậu ảnh hưởng khá nhiều đến khả năng sinh trưởng của nông sản nên vào mỗi thời gian người Hàn Quốc sẽ tùy thuộc vào các loại thực phẩm để chế biến các thức ăn khác nhau. Ví dụ như vào mùa đông thì những món ăn chả cá nóng hổi hoặc một bát canh xương bò cực kì được yêu thích. Vậy còn mùa hè thì sao? Với cái tiết trời oi ả nắng gắt của mùa hè thì thật sảng khoái khi bạn có thể tận hưởng một bát mì lạnh hoặc một miếng patbingsu đậu đỏ.

Nguồn: https://visitkorea.org.vn/ski-and-snow/am-thuc-han-quoc-mua-dong-1541.html

 

Mỳ lạnh - món ăn lý tưởng cho mùa hè oi ả

  • Ngoài ra thì đặc trưng mỗi vùng đất của Hàn Quốc khác nhau nên bạn cũng có thể tìm thấy những loại đặc sản độc nhất vô nhị ở mỗi địa phương mà bạn đến. nếu bạn muốn uống rượu gạo với một hương vị truyền thống thì nhất định phải đến tỉnh Gyeonggi, còn muốn thưởng thức món thịt bò nướng Bulgogi được nướng với nước ép lễ thì bạn nên đến nơi khởi nguồn của món ăn là thành phố Ulsan.

 

2. Các đặc điểm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Ngoài những điều kể trên, có một số nét đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc thể hiện trong bữa cơm là:

  • Bữa cơm bao gồm những món chính và món phụ được bày biện độc lập với nhau.

  • Mỗi người khi ăn thì sẽ có một bộ thìa đũa và bát canh riêng của mình. Họ sẽ dùng đũa để gắp thức ăn từ đĩa vào bát mình và dùng thìa để đưa thức ăn từ bát mình lên miệng.

  • Món ăn của Hàn Quốc qua thời gian đã vô cùng phong phú có đủ cả vẻ đẹp và vị ngon. Và món ăn Hàn quốc cũng vô cùng cầu kì trong các chế biến và bài trí.

  • Nhiều khi trong những bàn ăn truyền thống việc sắp xếp các món ăn trên bàn cũng mang tính cứng nhắc và nguyên tắc.

Bài trí món ăn trên bàn trong bữa cơm người Hàn Quốc

 

  • Một đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc là hầu như bữa ăn nào cũng có kim chi. Còn loại kim chi thì tùy thuộc vào mùa cũng như sở thích của mỗi cá nhân nhưng thông dụng nhất vẫn là kim chi cải thảo.

Kimchi Hàn Quốc

 

3. Một số lưu ý trên bàn ăn của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc có phần cầu kì trong ăn uống nên có một số lưu ý nhất định bạn phải nhớ khi ăn uống cùng người Hàn Quốc.

  • Vị trí ngồi trong bữa ăn: người Hàn Quốc đôi khi cực kì kĩ tính nên bạn phải để ý về chỗ ngồi trong bữa ăn. Bình thường chỗ ngồi sẽ được sắp xếp theo địa vị và tuổi tác. Bình thường trong một gia đình thì từ cao xuống thấp là chủ gia đình cho đến con cháu.

  • Khi uống rượu với bậc bề trên phải quay sang một bên nếu không muốn bị coi là khiếm nhã.

  • Đũa và thìa có vai trò khác nhau và không được cầm một lúc cả đũa và thìa.

  • Không tạo ra những tiếng ồn hoặc va chạm giữa thìa với bát trong cả bữa ăn.

Ẩm thực Hàn Quốc có vô vàn điều thú vị phải không nào? Cách người khác thể hiện qua bữa ăn cũng là cách họ thể hiện tính cách của mình. Mong rằng qua những tìm hiểu thú vị về nét đặc trưng ẩm thực Hàn Quốc, bài viết sẽ giúp bạn có thêm những cái nhìn mới lạ về người Hàn Quốc.

Xem thêm :