Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

  • Saturday Performance of Korean Music and Dance
  • Running Man in Insadong
  • Have fun Insadong
  • Seven Luck Casino Voucher
  • Trick Eye Museum Discount Coupon
  • Grevin Seoul Museum
  • Shinsegae Duty Free Campaign Event

Được tìm hiểu, tiếp xúc và nghiên cứu về nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc quả thực là điều may mắn của bất cứ ai. Với xuất phát điểm là một quốc gia nông nghiệp, cuộc sống gắn liền với thiên nhiên của người dân xứ Hàn đã khiến cho từng món ăn của họ thắm đượm vị cây cỏ, đất trời. Nền ẩm thực của đất nước này là sự kết hợp hài hòa giữa văn hóa truyền thống và tính nghệ thuật đầy ấn tượng và chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Ấn tượng trong quy tắc sắp xếp và bài trí món ăn

Chắc hẳn bạn không còn bất ngờ khi xem các bộ phim Hàn và thấy họ rất coi trọng những người phụ nữ ở nhà làm nội trợ. Đó thực sự là những người giữ lửa, giữ sức khỏe và giữ niềm hạnh phúc cho gia đình. Ngoài ý nghĩa bữa ăn là thời điểm gắn kết mọi người trong một nhà giống như quan niệm của người Việt, mỗi bữa ăn của người Hàn Quốc còn là cách để thể hiện sự tôn trọng với các thành viên trong gia đình, bạn bè, đồng nghiệp.

Bài trí thức ăn trên bàn ăn người Hàn Quốc

Điều đầu tiên và có lẽ cũng là ấn tượng nhất trong văn hóa và ẩm thực Hàn Quốc đó là quy tắc sắp xếp và bài trí các món trên bàn ăn khá phức tạp, cầu kỳ. Tất cả các món phải được làm xong và bày biện gọn gàng trên bàn thì mọi người mới bắt đầu ngồi và cùng nhau thưởng thức. Người Hàn Quốc tuyệt đối không chờ đồ ăn. Kể cả một thành viên trong gia đình về muộn thì cũng phải ngồi vào bàn ăn đàng hoàng, một cách rất lịch sự và được tôn trọng. Chính những quy tắc tưởng chừng như nhỏ nhặt, khắt khe ấy đã tạo nên bàn ăn ấm cúng, đẹp mắt và mang tính nghệ thuật rất cao.

Các món ăn được đặt riêng rẽ trong từng đĩa, bát, kể cả một vài quả ớt nhỏ cũng được xếp cẩn thận chứ không bày linh tinh trên bàn. Người Hàn Quốc cũng thường dùng bát nhỏ và đĩa nhiều hơn, đặc biệt khi ăn canh, mỗi người sẽ có một bát canh riêng. Thói quen này khiến bàn ăn có số lượng bát đĩa khá lớn và đó cũng chính là một trong những nguồn cảm hứng để họ trang trí cho mâm cơm thêm tính nghệ thuật trong những nét văn hoá ẩm thực Hàn Quốc.

2. Nét văn hóa ẩm thực hàn quốc qua sự phân chia các món trên bàn ăn

Có may mắn được thưởng thức bữa ăn cùng người dân xứ sở kim chi nghĩa là bạn đang có cơ hội tiếp xúc với tinh hoa văn hoa ẩm thực được giữ gìn và phát triển qua rất nhiều năm của đất nước này. Trong bữa ăn của người Hàn Quốc không bao giờ thiếu canh và các món chính làm từ bột mì như cơm, cháo, mì. Món chính sẽ được đặt ở giữa, xung quanh bày các món phụ, chủ yếu là những loại thức ăn có tác dụng cân bằng dinh dưỡng.

Văn hoá ẩm thực Hàn Quốc và những nét tinh hoa độc đáo

Ngoài ra, nền văn hoá ẩm thực Hàn Quốc qua bữa ăn của người dân xứ kim chi còn được phân loại dựa theo nguyên lý con số 5. Các món trên bàn ăn phải là sự kết hợp hài hòa và độc đáo của 5 món ăn với 5 màu sắc và sử dụng 5 loại gia vị khác nhau. Sự bài trí 5 món ăn này sẽ tạo nên tính nghệ thuật nhất định khiến người ta không khỏi trầm trồ ấn tượng và nhớ mãi về phong cách ẩm thực của con người xứ lạnh. Tuy nhiên nguyên tắc này cũng không nhất thiết phải áp dụng trong mọi bữa ăn, người Hàn vẫn có thể giản lược và chỉ nấu một vài món chính, các món từ thiên nhiên, tiết kiệm thời gian và tốt cho sức khỏe.

3. Cách dùng gia vị thể hiện nền văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Các món ăn Hàn Quốc chủ yếu được chế biến từ nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, khá đơn giản và đặc biệt rất tốt cho sức khỏe. Cùng một món ăn nhưng có đến vô vàn công thức và tùy theo khả năng cũng như phong cách của mỗi người mà họ sẽ làm nên những món ăn với hương vị đặc trưng.

Có lẽ bởi thời tiết khắc nghiệt nên người Hàn luôn có xu hướng dùng những loại gia vị cay, nóng trong món ăn để giữ ấm cơ thể tốt hơn. Kim chi cay nồng không bao giờ thiếu trong gian bếp, ớt luôn có trên bàn ăn hay thịt tẩm ướp nhiều loại gia vị cũng thường xuyên được người Hàn sử dụng làm món chính trong bữa ăn của mình. Tuy nhiên, mức độ và cách sử dụng gia vị của mỗi người là khác nhau và sẽ làm nên sự khác biệt, tạo hương vị đặc biệt cho món ăn đó.

Kim chi Hàn Quốc

Hương vị cay nồng - màu sắc sặc sỡ không chỉ có trong bữa cơm hàng ngày, mà cũng là đặc trưng của văn hóa ẩm thực đường phố Hàn Quốc. Chỉ cần một lần dạo bước trên những con phố như Myeongdong hay Hongdae và thưởng thức món ăn đường phố, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy điều này.

Ẩm thực tại phố Myeongdong Hàn Quốc

Không phải ngẫu nhiên mà nền ẩm thực xứ Hàn lại trở thành nét đẹp độc đáo và ấn tượng với nhiều du khách. Kể cả những ai chưa từng đặt chân tới xứ sở kim chi, họ cũng mong muốn được tìm hiểu về nền văn hóa ẩm thực đầy tính nghệ thuật này. Sự kết hợp tự nhiên giữa yếu tố truyền thống và tính thẩm mỹ, tinh tế trong từng món ăn đã tạo nên một bức tranh sinh động về văn hóa ẩm thực Hàn Quốc, nơi có những mảng màu không thể trộn lẫn với bất cứ nét đẹp ẩm thực nào trên toàn thế giới.

Nếu có cơ hội được đặt chân tới xứ sở kim chi, đừng quên tìm hiểu những đặc điểm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nhé!

Xem thêm :