Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

  • Saturday Performance of Korean Music and Dance
  • Running Man in Insadong
  • Have fun Insadong
  • Seven Luck Casino Voucher
  • Trick Eye Museum Discount Coupon
  • Grevin Seoul Museum
  • Shinsegae Duty Free Campaign Event

Nổi tiếng với ẩm thực phong phú và độc đáo, Hàn Quốc còn mang đến cho du khách bốn phương một nét "xanh" trong ẩm thực là văn hóa chay của người Hàn. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số nét độc đáo, thú vị trong văn hóa này nhé.

I. Đặc điểm chung văn hóa chay của người Hàn

1. Văn hóa chay được lưu giữ trong các ngôi cổ tự

Người Hàn Quốc ngày càng thích ăn chay, còn các vị khách du lịch thì hầu như ai cũng bị cuốn vào lối ẩm thực thú vị này. Có ai mà ngờ được rằng, cả một Seoul phồn hoa rộn ràng là thế, nhưng đến lễ kỷ niệm Phật Thích Ca Đản sinh, thủ đô lại trở nên thanh bình đến lạ bởi các hoạt động ăn chay, thư pháp, hoa đạo, ... 

Văn hoá ẩm thực chay Hàn Quốc

Hơn 17 thế kỷ kể từ khi Phật giáo hiện diện tại Hàn Quốc, truyền thống của tôn giáo này đã làm ảnh hưởng sâu sắc đến nền văn hóa ẩm thực của đất nước. Ngoài các thành phố lớn, người Hàn Quốc còn tìm đến những ngôi cổ tự nổi tiếng để hòa mình vào lối sống chay tịnh cùng văn hóa chay hấp dẫn ở đây. Có những ngôi cổ tự lập nên là để gìn giữ nền văn hóa độc đáo này, chẳng hạn như cổ tự Jingwansa. Cổ tự nằm nép mình giữa hai con sông thuộc ngoại ô của thủ đô Seoul.

Cổ tự Jingwansa - nơi gìn giữ văn hóa chay Hàn Quốc

Các món ăn ở đây vẫn có vị cay, nồng, chua, ngọt đặc trưng của người Hàn nhưng nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên, lá cây hay rau củ được lấy ở ven sông, trên núi. Sau chùa là một gian lớn để nhiều hũ tương, bởi văn hóa chay của người Hàn không bao giờ thiếu các loại tương, thứ sẽ làm các món ăn trở nên hấp dẫn và ngon miệng như đồ ăn mặn. Tại các cổ tự của Hàn, hàng năm có rất nhiều du khách đến xin được tham gia vào nếp sinh hoạt thiền gia và tìm hiểu về văn hóa chay của đất nước này.

Văn hóa chay trong những ngôi cổ tự

2. Các món chay đều không thể thiếu tương

Ai nghe tới món chay chắc hẳn sẽ nghĩ là nhạt nhẽo và không mấy thú vị. Có lẽ hiểu được tâm lý này nên người Hàn luôn luôn sử dụng tương cho những món chay thêm phần đậm đà và hấp dẫn. Một cách lý giải khác là người Hàn quan niệm "thức ăn tạo nên giá trị của con người", vậy nên bất cứ món ăn nào cũng phải được chuẩn bị tươm tất, cẩn thận và thật đầy đủ. Hơn thế nữa, để phát huy tính nghệ thuật trong ẩm thực, dùng tương trang trí quả thực là ý tưởng tuyệt vời.

Món chay tại Hàn thường làm từ kim chi, củ cải, đậu, nấm, rau xanh và kèm theo tương, nước xốt. Người ta có thể đặt thêm một lát khoai tây lên trên, hay cho một chút cà tím vào bát canh hấp dẫn. Thông thường, một ngôi cổ tự sẽ ủ khoảng 20-30 loại tương khác nhau để phục vụ cho nền ẩm thực chay phong phú của nơi này.

Các món chay Hàn Quốc đều không thể thiếu tương

 

Ngoài tương, người Hàn còn dùng nước xốt làm gia vị đặc biệt cho các món ăn của mình. Điều đặc biệt là, tất cả đều được làm từ cái tâm của người chế biến. Một vị ni cô trong ngôi cổ tự Hàn Quốc đã từng nói rằng "tôi nghĩ loại nước xốt ngon nhất chính là nước xốt được làm bằng tất cả trái tim của người đầu bếp, nấu ăn vì mọi người và luôn có sức khỏe của cả cộng đồng ở trong đó. Đó cũng chính là một trong những lý do mà các món ăn chay đơn giản của Hàn Quốc lúc nào cũng mang một hương vị đậm đà khó quên.

3. Món chay chế biến theo mùa, tuyệt đối không nhập khẩu

Nhắc đến ẩm thực Hàn Quốc, chắc hẳn ai cũng nghĩ ngay tới kim chi cay nồng, bánh gạo dẻo thơm và các món canh từ bò, gà cực kỳ hấp dẫn. Thế nhưng, phát triển song song với nền ẩm thực độc đáo đó chính là văn hóa chay vô cùng ấn tượng. Món chay của người Hàn không chỉ được chế biến khéo léo, trình bày trang nhã mà còn chú trọng đến các nguyên liệu tự nhiên, hoàn toàn không có hóa chất hay dùng đồ nhập khẩu.

Ẩm thực chay Hàn Quốc luôn đảm bảo tính an toàn, tự nhiên và đẹp mắt

Nền văn hóa chay Hàn Quốc được đánh giá là lành mạnh nhất và tốt nhất đối với sức khỏe cộng đồng. Không có gì quý giá hơn khi chúng ta được thưởng thức những điều tinh túy và hấp dẫn nhất từ thiên nhiên theo đúng thời điểm, đúng mùa. Các nông sản, rau củ quả được thu hoạch theo mùa sẽ mang đến hương vị đặc trưng, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp món chay giữ được đúng vị thơm ngon, hấp dẫn.

 

II. Một số món ăn chay Hàn Quốc hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua

Với người dân xứ kim chi, người biết ăn chay chính là người biết nắm giữ nghệ thuật ẩm thực của dân tộc. Món chay Hàn Quốc được làm hoàn toàn từ các nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên, lúc nào cũng mang hương vị đặc trưng của sự thanh mát và trong lành. Một số món chay cực kỳ hấp dẫn mà bạn có thể thưởng thức khi tới Hàn Quốc như bánh gạo tokbokki, canh kim chi, canh nấm và rong biển, mì xào chay với các nguyên liệu đơn giản chủ yếu từ gạo, tương và rau củ, hay đơn giản là rong biển xào cũng khiến thực khách mê đắm.

1. Bánh gạo tokbokki.

Đây là một món ăn vô cùng phổ biến với chúng ta qua những bộ phim tình cảm Hàn Quốc phải không nào? Với vị cay nồng, tokbokki được tất cả mọi người ở mọi độ tuổi yêu thích nhất là trong mùa đông lạnh giá.

Tokbokki chay được chế biến từ bánh gạo garaetteok, tương ớt Hàn Quốc

 

2. Canh kim chi.

Mỗi nơi sẽ có cách nấu canh kim chi khác nhau, nhưng các nguyên liệu phổ biến trong canh kim chi: Kim chi, đậu hũ non, giá đỗ, nấm. Canh kim chi có vị cay cay và chua thanh, người Hàn Quốc rất thích thưởng thức kim chi khi mệt mỏi, chán ăn hoặc đơn giản là muốn làm ấm bụng khi thời tiết buốt giá

Canh kim chi Hàn Quốc

3. Canh nấm và rong biển

Nếu canh kim chi thích hợp cho mùa đông, canh nấm và rong biển là món ăn thanh mát vô cùng lý tưởng vào mùa hè. Vị ngọt thanh của canh xuất phát từ rau củ, do đó rất tốt để giải nhiệt. Bạn cũng có thể ăn món này vào những ngày rằm hoặc mồng 1.

Canh nấm và rong biển Hàn Quốc

4. Mì xào chay

Sợi mỳ giòn dai được xào cùng rau củ tươi mát chính là sự lựa chọn hợp lý khi bạn muốn tìm một món ăn thanh đạm.

Mỳ xào chay Hàn Quốc

5. Mandu

Mandu Hàn Quốc khá giống món bánh bao của Việt Nam. Nhân của Mandu thường có thịt bằm, đậu hũ, hành tỏi và hành, đối vơi Mandu chay sẽ thay thịt bằng một số loại rau củ khác. Để Mandu thơm ngon đúng vị nhất, bạn nên thưởng thức cùng kim chi và hỗn hợp nước tương, ớt, một ít dấm gạo

Bánh mandu Hàn Quốc

 

Sẽ không mấy bất ngờ khi bạn tìm hiểu và biết rằng hơn 20% dân số Hàn Quốc rất thích ăn chay, các món ăn được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên của chính đất nước họ. Văn hóa chay của đất nước xinh đẹp này cũng đang dần dần làm hài lòng tất cả các vị khách khó tính trên toàn thế giới – một nền ẩm thực không quá màu mè, không cầu kỳ mà mọi thứ đều lành mạnh, nhẹ nhàng và thuần khiết. Bạn hãy thử một lần tìm hiểu về các văn hóa chay của người Hàn Quốc và khám phá những điều thú vị của nền văn hóa ẩm thực này nhé!

Xem thêm :