Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

  • Saturday Performance of Korean Music and Dance
  • Running Man in Insadong
  • Have fun Insadong
  • Seven Luck Casino Voucher
  • Trick Eye Museum Discount Coupon
  • Grevin Seoul Museum
  • Shinsegae Duty Free Campaign Event
TRIỂN LÃM XE ĐẠP CỔ TẠI BẢO TÀNG KHOA HỌC QUỐC GIA GWACHEON

Bảo tàng khoa học quốc gia Gwacheon tại Seoul, Hàn Quốc đang chuẩn bị những bước cuối cùng cho triển lãm đặc biệt mang tên “Xe đạp – Một phát minh quyến rũ _ Từ DRAISINE tới MTB” diễn ra vào ngày 27 tháng Bảy, 2018.

Lần lượt trưng bày 100 loại xe đạp, Karl Drais Draisine, các mẫu xe đạp đẩy chân, xe high-wheel, xe an toàn quý hiếm và độc đáo trong những năm 1800 và 1900 cũng như xe đạp hiện đại thế kỉ 21, chắc chắn sẽ hấp dẫn khách tham quan mọi lứa tuổi. Triển lãm này chủ yếu tập trung vào sự ra đời và cuộc cách mạng xe đạp 200 năm trước. Tất cả các xe đạp được cung cấp bởi ông Koo Ja-yeal, chủ tịch Tổ Chức Song Gang. Hãy thưởng thức những chiếc xe đạp quyến rũ của chúng tôi!

Lịch sử của xe đạp

Khám phá sự ra đời và cuộc cách mạng xe đạp

Xe đạp với cấu trúc cơ bản lắp ráp bởi hai bánh, một ghi đông, một yên xe, và một loạt các phụ kiện khác, dường như không có nhiều thay đổi về hình dáng hay chức năng kể từ khi được phát minh tới nay. Tuy nhiên, có một vài sáng chế, cách tân ra đời giúp lái xe đi xa hơn, nhanh hơn và an toàn hơn so với 200 năm trước.

Xe Draisine, được cho là chiếc xe đạp đầu tiên, được phát minh bởi một người Đức, Karl von Drais vào năm 1817. Nó đặc trưng bởi một bánh trước có thể lái được nhưng không có bàn đạp. Máy chạy (máy Lauf của Đức) như một vật thay thế cho ngựa này được gọi là Draisine theo tên của Drais, ngựa sang, hoặc xe đẩy chân. Draisine ban đầu được xem là một trong những món đồ chơi của đàn ông giàu có do giá thành cao.

Thời kì của “xe đạp” được bắt đầu vào năm 1860, khi một chiếc xe đẩy chân có pê-đan xuất hiện với mục đích sử dụng thực tiễn và giải trí. Những chiếc xe đạp có pê đan có thể đi nhanh hơn rất nhiều so với xe đẩy. Phát minh này là một chiếc máy khoa trương thu hút phụ nữ cũng như thanh thiếu niên thích chưng diện. Những phụ nữ đạp xe bắt đầu xuất hiện, dẫn tới sự thay đổi trong trang phục của nữ giới để phù hợp với xe đạp. Giá cả xe vẫn là vấn đề chính đối với đông đảo cộng đồng. Mặc dù vậy, xe đẩy chân rất phổ biến khắp châu Âu, Mỹ và các quốc gia khác trên thế giới.

Vào những năm 1870, thiết kế phá cách của xe high-wheeler hay penny – parthing (xe bánh to bánh nhỏ, chỗ ngồi cao) xuất hiện. Những tay lái đam mê tốc độ cao thực sự thỏa mãn với chiếc xe đạp được công nhận là tiêu chuẩn này. Nhu cầu về chiếc xe bánh lớn hơn liên tục tăng lên. “Bánh xe lớn hơn – đi nhanh hơn!”. Cùng với sự phổ biến của xe high-wheeler, quan ngại về sự an toàn của xe đạp cũng phát triển. Người đi xe đạp thường xuyên bị ngã bất thình lình về phía trước, gây ra những chấn thương nghiêm trọng. Việc trèo lên và xuống xe cũng là một vấn đề. Vì lí do này, phụ nữ và người cao tuổi, thay vào đó, chuyển sang lựa chọn xe đạp ba bánh.

Xe đạp an toàn, nổi bật với các bánh xe có đường kính giống nhau và cấu trúc nhỏ hơn được phát minh vào những năm 1880. Chiếc xe đạp khung thấp với lốp hơi này đã khắc phục được những nhược điểm của xe high-wheeler. Những năm 80 của thế kỷ 19 là thời kỳ bùng nổ của xe đạp. Các câu lạc bộ và đường đua xe đạp ngày càng phổ biến rộng rãi. Nhu cầu xe đạp tăng vọt. Đối với phụ nữ, nó đóng vai trò như một biểu tượng của sự tự do và bình đẳng. Xe đạp đặc dụng cho quân đội, lính cứu hỏa, cảnh sát, người vận chuyển, đưa thư và nhiều biến thể khác được sản xuất và giới thiệu tới cộng đồng. 

Thế kỷ 20, xe đạp trở thành một phương tiện phổ biến và được hoan nghênh. Nó được công nhận là một cỗ máy tuyệt vời cho việc đi lại cá nhân, du lịch, thể thao, giải trí và có lợi cho sức khỏe. Vào những năm 30, xe đạp không còn là tài sản xa xỉ của những người giàu nhờ việc sản xuất hàng loạt và giá cả phải chăng. Các thiết bị và phụ kiện như vành bánh hợp kim nhôm, khung sợi cacbon, các thiết bị, mũ bảo hiểm, v.v. được thiết kế cách tân hoặc phát triển. Trong đó, thiết bị đòn bẩy xe đạp (derailleur) là một trong những sáng kiến công nghệ vĩ đại nhất trong lịch sử xe đạp. Nhờ sự bùng nổ thú chơi xe vào cuối những năm 1960, cầu về những chiếc MTB, BMX hay xe đạp gấp liên tục tăng lên.

Xe đạp trong thế kỷ 21 đang trẻ nên nhẹ hơn, tiện lợi hơn với những trang thiết bị công nghệ cao. Ngày nay, có hơn 200 triệu người thuộc mọi lứa tuổi, hoàn cảnh tận hưởng việc lái xe đạp vì những lí do khác nhau trên khắp thế giới.

Xe đạp – Một phát minh quyến rũ _ Từ DRAISINE tới MTB
☞ Địa chỉ: 110 Sanghabeaol-Ro Gwacheon-Si Gyeonggi-Do, Seoul, Hàn Quốc, 13817
☞ Thời gian: 27.07.2018 ~ 28.10.2018
☞ Giờ hoạt động
Giờ mở cửa: 9:30 ~ 17:30 ( tiếp nhận lượt vào cuối cùng đến 16:30)
Đóng cửa: vào các Thứ Hai, 01/01, Tết Nguyên Đán, Lễ Tạ Ơn Hàn Quốc
☞ Di chuyển: Ga Công Viên Seoul (Lối ra số 6), Tuyến Đường Sắt 4
☞ Điện thoại: (+82) 2-3677-1500
*Truy cập website để biết thêm chi tiết
☞ Phí vào cửa
 Thường trựcCung thiên vănSpace World
Người lớn
(20 – 64 tuổi)
4,000 won
(nhóm 3,000 won)
2,000 won 2,000 won
Thanh thiếu niên và trẻ em
(7 – 19 tuổi)
2,000 won
(nhóm 1,500 won)
1,000 won
2,000 won
*(nhóm 20 người hoặc hơn)
 Khu triển lãm trưng bày
- Khu trẻ em: Vui chơi cùng các vật trưng bày trực tiếp cho trẻ em dưới 10 tuổi.
- Khi Khoa Học Căn Bản: Hiểu biết về nguyên lý cơ bản của khoa học như vật lý, sinh học, hóa học, v.v.
- Khu Khoa Học Viễn Tưởng: Tưởng tượng cuộc sống của chúng ta trong tương lai.
- Khu Lịch Sử Tự Nhiên: Khám phá lịch sử 4.6 tỷ năm của trai đất từ khi khai sinh đến ngày nay.
- Khu Khoa Học & Công Nghệ Tiên Tiến: Chạm và cảm nhận các sản phẩm trưng bày công nghệ cao trong lĩnh vực hàng không, không gian, năng lượng, nguyên liệu mới, v.v.
- Khi Khoa Học Truyền Thống Hàn Quốc: Khám phá lịch sử của khoa học và công nghệ Hàn Quốc thông qua các đồ tạo tác khoa học.
 Các hoạt động ngoài trời
- Cung thiên văn: Thưởng thức sự vĩ đại của vũ trụ tại phòng chiếu khổng  lồ trong nhà.
- Space World: Khám phá các hành tinh ảo ngoài hệ mặt trời trong rạp chiếu 4D.
- Đài Thiên Văn: Cơ hội được quan sát bầu trời qua kính viễn vọng lớn.
- Phòng thí nghiệm côn trùng: Quan sát những loài côn trùng đa dạng như bướm,  bọ cánh cứng, ong, v.v.
- Công viên Sinh Thái: Sảng khoái với thiên nhiên và vui chơi cùng với các mô hình côn trùng lớn.
- Sân chơi Gia Đình Sáng Tạo: Phát triển sự sáng tạo của bạn bởi các mô hình 3D, mã hóa, v.v.
- Quảng trường Lịch sử Khủng Long: Tìm hiểu 7 loại khủng long và mặt cắt địa lý của Hàn Quốc