Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

  • Saturday Performance of Korean Music and Dance
  • Running Man in Insadong
  • Have fun Insadong
  • Seven Luck Casino Voucher
  • Trick Eye Museum Discount Coupon
  • Grevin Seoul Museum
  • Shinsegae Duty Free Campaign Event
CHUSEOK - KỲ NGHỈ LỄ TRUYỀN THỐNG CỦA HÀN QUỐC


Songpyeon món ăn đặc trưng của Chuseok

Chuseok - tết trung thu - ngày lễ tạ ơn của Hàn Quôc là một trong những ngày Tết lớn và quan trọng nhất tại Hàn Quốc. Vào ngày lễ Chuseok các thành viên trong gia đình dù ở gần hay xa cũng đều trở về nhà đoàn tụ, cùng nhau chia sẻ thức ăn, những câu chuyện và để tạ ơn tổ tiên đã cho họ một năm bội thu.  Kỳ nghỉ lễ Chuseok kéo dài 3 ngày gồm trước, trong và sau rằm tháng 8. Năm 2018, Chuseok vào ngày 24/09 dương lịch, tức năm nay kỳ nghỉ sẽ kéo dài từ 23 - 26/09 trong đó ngày 26/09 là ngày nghỉ bù cho ngày 23/09 (chủ nhật).

Nhiều người dân Hàn Quốc dành kỳ nghỉ lễ Chuseok năm này về thăm quê hương đoàn tự với gia đình và đi chơi cùng bạn bè. Kỳ nghỉ này cũng là một trải nghiệm tuyệt vời nếu bạn muốn tìm hiểu về văn hóa truyền thống của người Hàn Quốc. Hãy cùng tìm hiểu về ngày Chuseok nhé.

Ý nghĩa của ngày lễ Chuseok (Hangawi)


Thực phẩm Charyesang (Ảnh: Hwankyung Ilbo)

Chuseok là một trong ba dịp lễ chính của Hàn Quốc, cùng với Seollal (Tết nguyên đán) và Dano (ngày mùng 5, tháng 5 âm lịch). Chuseok cũng được biết đến với tên Hangawi (한가위), Han có nghĩa là “lớn” và gawi có nghĩa là “ngày rằm Tháng 8/ Mùa thu” (ngày 15 tháng 8 âm lịch là khi trăng tròn vụ mùa xuất hiện). Hangawi/Chuseok là ngày mà người Hàn Quốc. Mặt trời mọc được xem là thông thường nhưng trăng tròn thì chỉ xuất hiện một tháng một lần nên được xem là một sự kiện đặc biệt và đầy ý nghĩa. Vì vậy, lễ hội mùa thu hoạch diễn ra vào ngày trăng tròn, sáng hoặc ngày 15 tháng 8 âm lịch.

Phong tục Chuseok 


Charye (lễ cúng gia tiên) và Seongmyo (viếng mộ tổ tiên)

Vào buổi sáng ngày lễ Chuseok, các thành viên gia đình quây quần tại nhà của họ để tổ chức lễ cúng (được gọi là Charye) để tưởng niệm tổ tiên của họ. Lễ Charye chính thức được tổ chức hai lần trong năm: trong dịp lễ Seollal (Ngày đầu năm mới) và Chuseok. Trong dịp lễ Chuseok, các món ăn đại diện chính là gạo mới thu hoạch, rượu và songpyeon (bánh gạo). Sau lễ cúng, các thành viên gia đình cùng nhau ngồi bên bàn ăn để thưởng thức các món ăn ngon.

Một phong tục truyền thống khác của Chuseok là seongmyo (viếng mộ tổ tiên). Trong dịp này, các thành viên gia đình nhổ cỏ mọc xung quanh mộ vào mùa hè và tham gia một vài hoạt động tưởng niệm đơn giản. Phong tục này được xem là một nghĩa vụ và một cách biểu lộ sự thành kính đối với gia đình.

Trò chơi dân gian truyền thống


Trò chơi dân gian truyền thống

Chuseok là một lễ kỷ niệm thu hoạch, kỳ nghỉ có nhiều trò chơi giải trí và dân gian khác nhau như samulnori (nhạc trống truyền thống), talchum (múa mặt nạ), ganggangsullae (múa vòng tròn Hàn Quốc) và ssireum (đấu vật truyền thống của Hàn Quốc) ). Ganggangsullae được biểu diễn trong Jeongwol Daeboreum (lễ kỷ niệm 15 ngày âm lịch đầu tiên) và Chuseok. Trong nhảy điệu này, những người phụ nữ mặc Hanbok (trang phục truyền thống Hàn Quốc) cùng nắm tay tạo thành một vòng tròn và cùng nhau hát trong đêm trăng tròn vụ mùa hoặc vào ngày lễ Chuseok. Có nhiều câu chuyện về nguồn gốc của điệu nhảy này. Một trong những câu chuyện nổi tiếng nhất kể rằng điệu nhảy này có từ Triều đại Joseon (1392-1910) khi quân đội Hàn Quốc cho phụ nữ trẻ trong làng mặc quân phục và đứng thành vòng tròn quanh núi để trông giống như quân đội Hàn Quốc có số lượng đông hơn thực tế khi nhìn từ phía đối phương. Quân đội Hàn Quốc đã giành được nhiều chiến thắng một phần nhờ có chiến thuật nghi binh này.

Ẩm thực Chuseok


Songpyeon (trên cùng), jeon & rượu truyền thống (dưới)

Một loạt các loại thực phẩm được chuẩn bị trong thời gian Chuseok để kỷ niệm thu hoạch dồi dào của năm, và một trong những loại thực phẩm quan trọng nhất đại diện cho Chuseok là songpyeon. Songpyeon một loại bánh gạo được làm từ bột gạo nhào đến kích cỡ nhỏ hơn chút ít quả bóng gôn và có nhân là hạt vừng, đậu, đậu đỏ, hạt dẻ, hoặc các nguyên liệu bổ dưỡng khác. Khi hấp songpyeon, bánh gạo được xếp lớp với lá thông để tạo thêm hương thơm quyến rũ của lá thông. Vào đêm trước ngày lễ Chuseok, toàn gia đình tập trung cùng làm songpyeon. Một giai thoại Hàn Quốc cổ nói rằng người nào làm được songpyeon đẹp sẽ gặp được người bạn đời tốt hoặc sinh được một đứa con xinh đẹp.  

Các loại thực phẩm Chuseok quan trọng khác bao gồm rượu truyền thống và jeon (Bánh kếp Hàn Quốc). Jeon được làm bằng cách cắt cá, thịt và rau và sau đó chiên nhẹ vào bột mì và trứng. Jeon là một cặp hoàn hảo với rượu Hàn Quốc truyền thống.

Thêm thông tin
Đề xuất những nơi đến thăm trong kỳ nghỉ lễ Chuseok
- Cung điện Gyeongbokgung
- Cung điện Changdeokgung và Huwon
- Cung điện Changgyeonggung
- Cung điện Deoksugung
- Làng truyền thống Namsangol
- Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc
- Bảo tàng Quốc gia hiện đại và nghệ thuật đương đại, Seoul (MMCA Seoul)
- Lotte World
☞ Bài viết đề xuất cùng chủ đề: MÓN ĂN ĐẶC TRƯNG NGÀY LỄ CHUSEOK 
☞ 1330 Đường dây nóng du lịch Hàn Quốc: + 82-2-1330 (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Malay)

* Thông tin này được cập nhật lần cuối vào tháng 7 năm 2018, do đó thông tin có thể thay đổi. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra chi tiết trước khi truy cập.

(Nguồn: http://english.visitkorea.or.kr/enu/ATR/SI_EN_3_6.jsp?cid=811650)