Kết nối với chúng tôi
Thư viện
Sự kiện Online
  • Gyeonggi-Do Coupon Book
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online
  • Sự kiện Online

 Tteok kuk ẩm thực truyền thống Hàn Quốc trong ngày Tết.

Tteok kuk là một trong những món ăn ngày Tết mà không người Hàn Quốc nào không thưởng thức.

Vào ngày mồng 1 tháng 1 Âm lịch, bất kỳ người Hàn Quốc nào cũng thưởng thức 1 bát canh Tteok kuk ( Canh bánh gạo) để thêm một tuổi và sống trường thọ.

Món Tteok kuk được chế biến từ Tteok thái lát, có màu trắng tinh, nấu với nước xương bò hầm và các loại gia vị đặc trưng của Hàn Quốc. Vì miếng Tteok thường rất dài và có màu trắng, nước xương bò hầm cũng có màu trắng và vị rất thanh nên món ăn này tượng trưng cho sự trường thọ và thanh khiết.

 

Bánh TteokTừ món bánh cung đình tới món ăn nhẹ phổ biến

 

Ngoài món canh Tteok kuk, rất nhiều món bánh Tteok khác cũng được dành làm quà biếu tặng hay mời khách thưởng thức trong ngày Tết.

 

Các loại bánh Tteok có nhiều màu sắc, với các loại nhân khác nhau như: nhân đậu xanh, nhân đậu đỏ, nhân táo tàu, v.v... làm nên những hương vị rất riêng mặc dù món ăn tưởng chừng như chỉ là từ những chiếc bánh vỏ bột gạp nếp thông thường.

 

Bánh Tteok thường được đựng trong các khay gỗ có phủ khăn lụa rất trang trọng, sự sắp đặt các loại bánh Tteok và cách tạo màu sắc của bánh tteok từ các nguyên liệu tự nhiên chính là 1 nét đặc sắc trong món bánh này.

 
Bánh Tteok ngày Tết xưa được tự tay các thành viên trong gia đình cùng làm, giống như những ngày Lễ Tết khác, Tteok là món ăn và quà biếu không thể thiếu và thể hiện nhiều nét tinh tế trong văn hóa ẩm thực của người Hàn Quốc.

 

 

 

 

Bánh Tteok, từ thời xưa được biết đến là món Bánh gạo Cung đình, là một món ăn sơn hào hải vị chỉ được phục vụ trong triều đình. Món ăn này được chế biến từ bánh gạo lúa mì trắng chiên với thịt bò, bầu lát khô, đậu xanh, hạt mầm, rau mùi tây, nấm Shiitake, cà rốt, hành lá, và nước tương.

Tuy nhiên, bánh Tteok ngày nay có nhiều thay đổi so với Bánh gạo Cung đình để phù hợp với xu hướng ẩm thực và khẩu vị của mọi người. Các loại bánh Tteok đặc biệt hấp dẫn với giời trẻ ngày nay là Tteok haemul với rau và hải sản, bánh Tteok japchae với mì gạo ống và rau quả, bánh Tteok pho mát, bánh Tteok cà ri…Theo xu thế thời đại, bánh Tteok Hàn Quốc sẽ còn có nhiều thay đổi để thích ứng với sự thay đổi sở thích và khẩu vị của người Hàn Quốc.

 

 

Những món ăn thường xuất hiện trong mâm cỗ ngày Tết của người Hàn Quốc cũng không khác biệt nhiều. Hãy cùng tìm hiểu thêm về các món ăn làm nên những nét rất riêng trong nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc

 

 

Nghệ thuật Ẩm thực Hàn Quốc…

Nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc có nguồn gốc từ hơn 5.000 năm trước nhưng những nguyên tắc cơ bản vẫn còn được áp dụng cho tới ngày nay.

Nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc là sự kết hợp tinh tế giữa hoa, quả, rễ cây, và gia vị làm tăng hương vị của các nguyên liệu dùng để chế biến món ăn. Trải qua nhiều thế kỷ, nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc đã có những thay đổi và phát triển mới. Với sự phong phú về nguyên liệu tươi và đa dạng về phương thức chế biến, nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc ngày nay đã tạo ra rất nhiều món ngon có hương vị đặc sắc lôi cuốn và thỏa mãn khẩu vị nhiều người trên toàn thế giới. Các món ăn Hàn Quốc chứa nhiều protein, ít calo, có lợi cho sức khỏe con người là sự cân bằng lý tưởng giữa 5 vị chua, cay, mặn, ngọt, đắng và hương thơm đặc biệt.

 

Một bữa ăn truyền thống tiêu biểu của người Hàn Quốc

 

Bên cạnh tính chất bổ ích cho sức khỏe, nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc còn hấp dẫn nhiều người bởi màu sắc hài hòa thể hiện trong các món ăn. Mỗi món ăn Hàn Quốc đều chứa 5 màu tiêu biểu cho đặc tính các mùa trong năm: màu xanh là đặc trưng của mùa đông và thể hiện vị chua, màu trắng tượng trưng cho mùa thu và thể hiện vị cay, màu đỏ là biểu tượng của mùa hè và thể hiện vị đắng, màu đen thể hiện mùa đông với vị mặn, còn màu vàng chứa đựng sự ngọt ngào. Sự kết hợp tuyệt vời của sắc, vị, hương trong nghệ thuật ẩm thực Hàn Quốc đem đến cho người thưởng thức món ăn Hàn Quốc nhiều điều thú vị.

 

Kimchi- Món ăn bổ dưỡng sức khỏe

Kimchi được đánh giá là một trong các loại thực phẩm bổ dưỡng nhất trên thế giới. Tính lành và hương vị đặc trưng riêng của kimchi là kết quả của kỹ thuật lên men độc đáo có từ lâu đời của Hàn Quốc.

 

Một số loại Kim chi được yêu thích tại Hàn Quốc và trên toàn thế giới

 

Kimchi được làm từ bắp cải hoặc một số loại rau củ khác trộn với gừng, tỏi, tỏi tây, bột ớt đỏ, và nước cốt cá rồi để lên men theo phương thức đặc biệt. Kimchi giàu vitamin, chứa các chất chống oxy hóa, và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào. Các lợi khuẩn trong acid lactic ở kimchi lên men kỹ có tác dụng làm giảm nồng độ axit trong ruột và hạn chế hay tiêu diệt mầm bệnh có hại. Thành phần cá muối được sử dụng để làm kimchi là nguồn cung cấp axit amin tạo nên sự cân bằng dinh dưỡng kimchi. Chính vì những tính chất này, kimchi đã được coi là yếu tố phòng chống ung thư hữu hiệu.

Năm 2006, tạp chí Health của Mỹ đã xếp kimchi vào danh sách 5 thực phẩm bổ dưỡng nhất thế giới bên cạnh dầu  ôliu và sữa chua.

 

Thịt bò barbecue- Món ăn Hàn Quốc yêu thích của Tổng thống Mỹ Obama

Bulgogi được chế biến từ thịt bò thái lát mỏng ướp trong nước tương với tỏi và hành lá sau đó nướng trên vỉ nướng. Các gia vị ướp làm dậy lên hương vị thơm ngon nhất của thịt bò khiến món ăn trở nên đặc biệt hấp dẫn.

Tổng thống Mỹ Obama rất thích món thịt bò barbecue và ông chia sẻ rằng ông thích món Bulgogi ngay từ lần đầu tiên được thử món ăn này cùng các bạn người Hàn hồi ông còn sống ở Hawaii.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

       Bulgogi

 

 

Miến trộn- Ấn tượng sắc màu và sự hài hòa

 Món miến trộn với sắc màu ấn tượng là món ăn yêu thích của rất nhiều người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc. Món ăn được chế biến từ sự kết hợp giữa mì khoai tây, thịt bò dải, các loại rau củ nấu chin như rau bina, cà rốt, hành tây, nấm, và gia vị nước tương. Món miến trộn thể hiên sự hài hòa giữa các loại rau củ và chứa đựng hương vị tinh tế của các thành phần món ăn được tạo ra từ sự kết hợp hài hòa ấy.

          Miến trộn

Bánh kếp hành Hàn Quốc- Thực đơn đặc biệt của các bữa tiệc

Bánh kếp hành Hàn Quốc là một loại bánh bột mặn làm từ sò, tôm, trai và hành lá. Theo truyền thống, món ăn này chỉ dành cho những dịp đặc biệt như tiệc chiêu đãi và các lễ hội của làng, khi đó bạn bè, hàng xóm, và khách mời cùng nhau chia sẻ món ăn. Ngày nay, món bánh kếp hành Hàn Quốc là một món ăn nhẹ kèm trong bữa chính nhưng cũng có thể được dùng thay cho món ăn chính tùy theo từng người.

 

Pajeon - Còn được mệnh danh là Pizza của Hàn Quốc

 

Gà tần sâm - Món ăn tăng sinh lực trong mùa hè

Gà tần sâm là món ăn phổ biến nhất được rất nhiều người Hàn Quốc ưa chuộng trong những ngày hè oi bức khi cơ thể cần bổ sung thêm nhiều sinh lực. Món gà tần sâm được chế biến bằng cách nhồi nhân sâm, gạo nếp, tỏi và nhiều gia vị khác vào cả con gà rồi nấu chín ở nhiệt độ cao. Thịt gà giàu protein kết hợp cùng với tinh chất bổ dưỡng của nhân sâm, gạo nếp, hạt dẻ và táo tàu giúp phục hồi năng lực cơ thể. Hãy thử thưởng thức món gà tần sâm vào mùa hè để cùng chiêm nghiệm tác dùng của món ăn này.

 

Cơm trộn- Biểu tượng của sự hài hòa

Cơm trộn là món ăn được chế biến bằng cách trộn cơm với thịt bò, trứng, tương ớt và rất nhiều loại rau củ như giá đỗ, cỏ muỗi, và cây dương xỉ. Điểm đặc biệt của món cơm trộn chính là hương vị lôi cuối tạo ra từ sự hòa hợp tuyệt vời của tất cả 5 nhóm thành phần thực phẩm chứa trong cùng một món ăn: carbohydrate có trong gạo, protein có trong thịt bò và trứng, vitamin và khoáng chất có trong các loại rau quả khác nhau, và chất béo có trong dầu mè dùng để trộn cơm.

                                                   Cơm trộn Bibimbap