Kết nối với chúng tôi

Thư viện

Sự kiện Online

  • Saturday Performance of Korean Music and Dance
  • Running Man in Insadong
  • Have fun Insadong
  • Seven Luck Casino Voucher
  • Trick Eye Museum Discount Coupon
  • Grevin Seoul Museum
  • Shinsegae Duty Free Campaign Event

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

 

THẮP SÁNG CON ĐƯỜNG PHÍA TRƯỚC CHO HAI BỆNH NHI BỊ DỊ TẬT XƯƠNG CHÂN VÀ CỔ TAY

Hà Nội, ngày 16 tháng 7 năm 2013

 

Tiếp nối những hoạt động từ hội chợ Medi-Pharm diễn ra vào tháng 05 năm 2013, hai em nhỏ người dân tộc Hơ Mông trú tại Trạm Tấu, Yên Bái là: Mùa Thị Cha (13tuổi) và Phàng Thị Dở (09 tuổi) đã được đưa sang Hàn Quốc chữa trị miễn phí dị tật ở chân và tay bẩm sinh thông qua chương trình “ Chia sẻ y tế cộng đồng” của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc phối hợp với đài TH Hà Nội, và bệnh viện Haeundae Paik thực hiện. Phóng sự về các em dự kiến được phát trong chương trình “Cầu nối yêu thương” trên sóng truyền hình H1 khung giờ 15:00 – 15:20 thứ 6 hàng tuần từ 26/7/2013.

 

 

Ngày 1/07 vừa qua hẳn là mộtkỷ niệm không thể nào quên đối với haicô bé người dân tộc Hơ Mông khi vừa đặt chân tới sân bay quốc tế Kimpo – Busan , Hàn Quốc, cô bé đã được tiếp đón nồng nhiệt bởi đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và các bác sĩ đến từ bệnh viện tổng hợp Haeundae Paik. Khi đoàn công tác đưa các em cùng hai cha vào bệnh viện, cảm nhận đầu tiên là một không khí ấm áp và thân thiện, bốn y tá và bác sĩ ra đón đoàn tới dự buổi lễ chào mừng được bệnh viện tổ chức vô cùng trang trọng.

 

 

Hai cô bé tỏ ra rất thân thiện và vui vẻ với tất cả các bác sĩ trong buổi đón tiếp

 

Ngay chiều ngày 01 tháng 07, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn để đưa ra phương pháp phẫu thuật thích hợp.

 

Bé Phàng Thị Dở, 9 tuổi, có đôi mắt sáng lấp lánh, khuôn mặt trái xoan lúc nào cũng cười tươi rói, là con thứ năm trong một gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với bố mẹ nghèo và sáu anh chị em. Bàn tay em bị dị tật từ nhỏ, không thể duỗi ra mà lúc nào cũng bẻ cong ra phía ngoài, mọi người ai nấy đều xót xa, trong suốt thời gian qua, em đã học hành thế nào, tự ăn uống ra sao, và đỡ đần bố mẹ được công việc gì khi mà bản thân em không thể điều khiển được đôi bàn tay bé nhỏ kia.

 

 

Mùa Thị Cha trong phòng bệnh của em tại bệnh viện Haeundae Paik

 

Cùng đợt sang phẫu thuật miễn phí lần này còn có bé Mùa Thị Cha, cũng là người dân tộc Hơ Mông. Gia đình bé Cha lại có hoàn cảnh khác với bé Dở, tuy không sinh ra trong gia đình đông con, nhưng thu nhập mỗi tháng của cả gia đình có tới hơn 6 miệng ăn chỉ chưa đến 300 nghìn đồng.  Anh Mùa A Lâu – bố bé Mùa Thị Cha thật thà kể: “ có tháng còn không có 300 nghìn đâu…”

Cha mắc phải dị tật quái ác khiến cho đôi chân của em không hướng thằng như bình thường mà hai mũi bàn chân quay vào nhau, các khớp xương bàn chân co rúm, phần gan bàn chân và gót chân của em xoắn chặt lại. Quả thực, khi nhìn em bước đi trên đôi ủng xanh, không thể tưởng tượng được em đã phải chịu nỗi đau cực hình đến thế nào, và cũng hiếm khi lắm, chỉ lúc kiểm tra sức khỏe em mới rụt rè rút đôi chân ấy ra khỏi đôi ủng nhựa xanh. Cha luôn thường nhìn xuống đất tránh sự chú ý của mọi người vào đôi chân mình.

 

 

Các y tá Hàn Quốc luôn túc trực bên giường bệnh 2 em nhỏ người dân tộc quốc tịch Việt Nam

 

 

Ngày 02 tháng 07, Đúng 7h sáng, tất cả các bác sĩ cùng đoàn công tác của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc và nhóm Sản xuất chương trình “Cầu nối yêu thương” Đài TH Hà Nội, có mặt tại phòng hội chẩn. Bé Phàng Thị Dở được phẫu thuật trước và dự kiến ca phẫu thuật của em kéo dài 2 tiếng rưỡi - 2 tiếng rưỡi sẽ làm thay đổi tương lai của em sau này. Ba ngày sau khi phẫu thuật, sức khỏe của em tốt và đã sẵn sàng để xuất viện với nụ cười luôn nở trên môi.

 

Trường hợp của bé Mùa Thị Cha, đến ngày hôm nay, bé Cha vẫn chưa kết thúc phẫu thuật hoàn toàn, theo dự kiến, hôm nay (16.7) sẽ là lần phẫu thuật thứ 2 của Cha, do dị tật các khớp xương chi, cấu trúc mu bàn chân và cả xương ống đồng của Cha bị biến dạng nặng, lại để 1 thời gian quá lâu, tới 13 năm từ khi sinh ra. Ca phẫu thuật lần 1 của Cha kéo dài 4 tiếng, và đòi hỏi đội ngũ y bác sĩ có kinh nghiệm và ê kíp mổ quy mô lớn hơn của Dở rất nhiều.

 

Bé Phàng Thị Dở vẫn rất can đảm và thân thiện ngay cả khi sắp vào phòng mổ

 

 

Được biết, hiện cả Cha và Dở đang hồi phục đúng theo dự kiến và phác đồ điều trị, các emà còn trở thành 2 ngôi sao nhí không chỉ của phòng 963, mà còn của cả dãy 9B bệnh viện Haeundae Beak, những người đồng hành cùng các em cũng thấy như có niềm động viên để tiếp tục cuộc hành trình chia sẻ cùng nhiều mảnh đời nhỏ bé tại Việt Nam, chung tay giúp các em có được một tương lai tươi sáng hơn.

 

 

 

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ:

Ms. Nguyễn Hoa Phượng

Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam

Phòng 1302, Tầng 13, Tòa nhà CharmVit,

117 Trần Duy Hưng, Cầu Giấy, Hà Nội

Tel: 04. 3556 4040/4242/4343

Fax: 04. 3556 4141