Tin tức du lịch

Cung điện Goryeo, cung điện Hoàng gia ngập tràn hoa mẫu đơn

05/11/2019
  • Facebook
  • Twitter
  • Zalo
  • Zalo

Một hình ảnh của cung điện Goryeo

Vào một ngày mùa xuân ấm áp, hoa nở rộ, con trai đầu lòng của Vua Gojong*, vị vua thứ 23 của Vương quốc Goryeo (918-1392), đã được sinh ra ở thủ đô Gaegyeong. Mọi người đều yêu quý tiểu hoàng tử và tiếng cười luôn tràn ngập cung điện. Rồi một ngày nọ, quân đội Mông Cổ xâm chiếm Goryeo từ phía bắc. Vương quốc Mông Cổ do Thành Cát Tư Hãn xây dựng nhanh chóng phát triển thành một lực lượng lớn mạnh. Quân đội Mông Cổ khét tiếng đã phá hủy toàn bộ thành phố và làng mạc mà họ tấn công đến nỗi những người phải đối mặt với quân đội chỉ có hai lựa chọn: chết hoặc đầu hàng. Năm 1232, Vương quốc Goryeo nhanh chóng di chuyển thủ đô đến đảo Ganghwado. Vua Gojong cùng Hoàng tử Sik và 100.000 hộ gia đình đã sơ tán đến đảo trong vòng 20 ngày. Hòn đảo là một pháo đài tự nhiên được bao quanh bởi biển.

Vua Gojong và hoàng tử Sik thưởng ngoạn hoa mẫu đơn trong Vườn Sanhojeong

Hoàng tử Sik đã lãnh đạo quân đội Goryeo cùng với một nhóm thanh niên được huy động từ khắp đất nước làm việc cả ngày lẫn đêm để xây dựng Cung điện Goryeo trong vòng hai năm. Họ đã xây dựng Cổng Seungpyeongmun (cổng phía nam của cung điện) bên cạnh một khoảng sân rộng. Cung Seongyeongjeon (chính điện của nhà vua) và cung điện Yeongyeonggung (tòa nhà chính) đằng sau cổng UIbongmun. Trong số 14 tòa nhà gắn liền bao gồm cung Ganganjeon, cung Yeongsujeon và cung Gyeongryeongjeon, Vườn Sanhojeong nằm ở phía sau cung điện là địa điểm yêu thích của hoàng tử Sik trong cung điện.

Ông đã trồng nhiều hoa mẫu đơn trong vườn để nó giống với sân sau của dinh thự hoàng gia ở Gaegyeong. Cha ông nói rằng hoa mẫu đơn tượng trưng cho sự giàu có, danh dự và phẩm giá của một hoàng tử. Sik nhớ Gaegyeong khi nhìn thấy hoa mẫu đơn trong vườn cùng với cha mình. Ông hy vọng rằng trận chiến với quân Mông Cổ sẽ sớm kết thúc.

Tuy nhiên, cuộc chiến vẫn tiếp diễn trong hơn 30 năm. Áp lực của quân đội Mông Cổ đối với Goryeo tăng lên, các binh sỹ tại Goryeo phải gắng gượng và vua Gojong dần dần già yếu đi. Sik đến thăm nhà vua Mông Cổ để kết thúc cuộc chiến dài và căng thẳng. Tuy nhiên, vua cha đã chết khi anh đang ở Mông Cổ. Hoàng tử Sik vội vã trở lại Cung điện Goryeo trên đảo Ganghwado và lên ngôi vua với tư cách là Vua Wonjong*, Vua thứ 24 của Goryeo. Vương quốc Goryeo đã phải bỏ toàn bộ các cơ sở được xây dựng để chiến đấu chống lại Mông Cổ, để đổi lấy việc duy trì tên và hệ thống của Goryeo. Vào năm 1270, trước khi rời đảo Ganghwado, thủ đô của vương quốc trong 39 năm, Sik (nay là Vua Wonjong) đã phải thiêu rụi Cung điện Goryeo, nơi ông dành cả tuổi trẻ. Ngọn lửa nhấn chìm cung điện trong nhiều ngày đêm. Khi anh nhìn cung điện cháy thành tro, Sik rơi nước mắt. Đây sẽ là sự kết thúc của Cung điện Goryeo?

* Các danh hiệu Gojong và Wonjong: Ở Hàn Quốc cổ đại, khi một vị vua qua đời, các quan chức sẽ đặt cho họ một tên đền thờ và được đặt trong bàn thờ tổ tiên của nhà vua trong đền Jongmyo. Các vị vua được gọi tên khác nhau khi họ còn sống, nhưng ở đây chúng tôi sử dụng tên đền thờ Gojong và Wonjong để giúp độc giả hiểu câu chuyện một cách dễ dàng.