Ẩm thực

Đánh bay cái nóng mùa hè với ẩm thực Hàn Quốc

24/11/2018
  • Facebook
  • Twitter
  • Zalo
  • Zalo


Bingsu

Hàn Quốc tuy là quốc gia ôn đới nhưng khi vào hạ, nơi đây không tránh khỏi những lúc nhiệt độ tăng cao gây cảm giác nóng nực.  Những lúc này, người dân Hàn sẽ thường tránh nóng bằng cách đi biển, đến hồ bơi hoặc các quán cà phê hay trung tâm mua sắm có máy lạnh. Tuy nhiên, theo quan niệm của phần đông người dân ở đây, những gì chúng ta nạp vào cơ thể mới giúp giữ gìn sức khỏe và giải nhiệt tận gốc. Nhiều người dân Hàn Quốc tìm cách xua tan đi cái nóng và chống lại sự mệt mỏi trong mùa hè bằng cách ăn các món ăn mát, cũng như ăn cả các món ăn ấm nóng và tốt cho sức khỏe giúp phục hồi năng lượng cơ thể. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu những món ăn giải nhiệt hiệu quả và được yêu thích số một tại xứ sở Kim Chi.

Các món ăn bồi bổ, tăng cường năng lượng

Samgye-tang

Những ngày nóng nhất ở Hàn Quốc rơi vào đầu tháng 7 đến giữa tháng 8, được gọi là thời kỳ “sambok deoli”, hay “sức nóng của sambok”. Sambok có nghĩa là 3 ngày nóng nhất ở Hàn Quốc theo âm lịch và được chia thành: chobok – đầu kỳ; Jungbok – giữa kỳ; và malbok – cuối kỳ nóng.
Vì món samgye-tang (súp gà nhân sâm) gồm có các thành phần bổ dưỡng, nên rất nổi tiếng với khả năng phục hồi cơ thể. Món ăn được chế biến bằng cách nhồi tỏi, gạo, táo tàu, gừng, rễ cam thảo, và các loại thảo mộc khác vào gà non nguyên con. Sau đó luộc lên và ăn cùng với nước dùng thơm ngon. Một số nhà hàng thậm chí còn biến tấu món samgy-tang truyền thống để phục vụ thực khách, cho phép khách có thể giảm các nguyên liệu khác nhau theo sở thích cá nhân.

Người Hàn quan niệm rằng, vào những ngày nóng nhất, ăn samgyetang có tính nóng, sẽ giúp lưu thông máu, bồi bổ cơ thể, chống lại được cái nóng của mùa hè. Nên vào 3 ngày nóng nhất của mùa hè, các nhà hàng samgyetang đều rất đông khách, người ta phải xếp hàng để thưởng thức món ăn đầy dinh dưỡng này.

Jjimdak

Vào mùa hè, một món ăn khác rất được ưa chuộng cũng chế biến từ gà không thể lãng quên – đó là jjimdak. Jjimdak là hỗn hợp gồm gà, ớt, nấm, cà rốt, và các loại rau, được chan và ăn cùng với nước dùng chế biến từ tương đậu nành, có vị ngọt cay và mặn đậm đà. Jjimdak được thu hút bởi nét đặc trưng trong vị cay, vì vậy nó thường được kết hợp với dongchimi (kimchi nước củ cải), giúp trung hòa một số gia vị. Nếu bạn đang ở trong một nhà hàng cung cấp món bán gạo cháy, hãy đặt nó một bên và thưởng thức cùng với nước sốt jjimdak.

Mỳ lạnh

Naengmyeon

Naengmyeon, mỳ kiều mạch kiều mạch, có lẽ là một món ăn được ưa chuộng nhất trong số các món ăn mùa hè của Hàn Quốc. Điều đáng ngạc nhiên là, từ đầu, mỳ naengmyeon là món ăn chỉ được ăn vào mùa đông ở Triều Tiên. Nhưng hiện nay, mỳ lạnh của Pyeongyang và Hamheung, là món ăn nổi tiếng, có thể thưởng thức ở hầu hết mọi nơi tại Hàn Quốc. Điểm khác biệt lớn nhất giữa mỳ lạnh của Pyeongyang (mul-naengmyeon) và của Hamheung (bibim-naengmyeon) là cách ăn; mỳ naengmyeon của Pyeongyang được chan và ăn cùng với nước dùng để lạnh, trong khi mỳ naengmyeon của Hamheung được phủ đầy với tương ớt đỏ và khi dùng, thực khách phải trộn lên với mỳ. Các món mỳ lạnh thường được trang trí với thịt bò thái lát, trứng luộc, dưa chuột và lê.

Naeng-kong-guksu

Một món ăn ngon lành khác cho những người không cảm thấy ngon miệng trong thời tiết nóng nực là mỳ naeng-kong-guksu, mỳ chan nước dùng lạnh từ đậu nành. Nước dùng được làm từ đậu nành nấu chín và ngâm trong nước lạnh và sau đó nghiền bằng cối xay Mỳ được cho vào nước dùng và thường trang trí với dưa chuột thái lát, trứng luộc và cà chua. Để tăng thêm hương vị, quý vị có thể thêm vào một chút đường hoặc muối. Với thành phần đầy đủ chất đạm, món ăn đậm đà này cực kỳ phù hợp với ngày nóng bức nhưng lại có độ ẩm cao.

Chogye-guksu

Chogye-guksu là món mỳ ăn cùng với nước dùng gà ướp lạnh, được gia giảm với giấm và mù tạt, bên trên mỳ là thịt gà xé. Trước đây, chogye-guksu (‘cho’ là dấm và ‘gye’ là thịt gà) là một món ăn đặc biệt dành cho mùa đông tại Hamgyeong-do và Pyeongan-do, Triều Tiên. Ngày nay, mọi người trên khắp Hàn Quốc đều ưa thích thưởng thức món ăn này trong mùa hè. Được làm từ thịt gà nạc, rau thơm, mỳ và rau tươi, chogye-guksu chỉ mang đến hương vị đơn giản, nhưng thơm ngon vô cùng.

Memil-guksu

Một món ăn được yêu thích khác tại Hàn Quốc là memil-guksu (mỳ kiều mạch), món ăn này khi dùng lạnh sẽ được gọi là ‘mak-guksu’ và dùng nóng sẽ được gọi là ‘jang-guksu.’ Vào mùa hè, món mỳ kiều mạch được ưa chuộng nhất là memil mak-guksu, trong đó, mỳ được chan nước canh kimchi gồm dưa chuột, kimchi, rau tươi và thịt, và trộn đều cùng với tương ớt đỏ. Một món ăn được yêu thích khác nữa là memil-soba, mỳ chấm nước chấm từ sốt đậu nành, gia giảm với củ cải đường, hành tây và sốt cải ngựa.

Nhiều người có thể sẽ thấy quen thuộc với mỳ ‘soba,’ từ tiếng Nhật chỉ mỳ kiều mạch, nhưng có sự khác nhau nhỏ giữa cách chế biến và thưởng thức memil-guksu và soba. Nước dùng của memil-guksu Hàn Quốc gần như được chế biến từ cá cơm khô, trong khi nước dùng của mỳ soba Nhật Bản được chế biến từ vụn cá ngừ khô. Sự khác nhau chính là mỳ memil-guksu Hàn Quốc được chan nước dùng, trong khi mỳ và nước dùng của mỳ soba Nhật Bản lại tách riêng nhau.

Bingsu, món tráng miệng đá bào yêu thích của Hàn Quốc 

Ở Hàn Quốc, món tráng miệng được ưa chuộng nhất trong mùa hè không phải là kem, mà là bingsu. Bingsu là món tráng miệng làm từ đá bào, bên trên phủ đậu đỏ, hoa quả, bánh gạo, sữa có đường, kem và si-rô hoa quả. Không chỉ có pat-bingsu truyền thống (bingsu đậu đỏ), ngày nay, xuất hiện thêm hàng loạt các biến tấu của bingsu như bingsu hoa quả, bingsu xoài, bingsu trà xanh, và bingsu cà phê. Vào mùa hè, Hàn Quốc trở thành thiên đường cho những tín đồ bingsu vì hầu hết các quán café, quán bánh và nhà hàng đều bán rất nhiều loại bingsu!