Ẩm thực

Các nhà hàng gia đình với công thức kế thừa

  • Facebook
  • Twitter
  • Zalo
  • Zalo

Sự chiếm đóng của Nhật Bản tại Hàn Quốc (từ 1910 đến 1945) và Chiến tranh Triều Tiên (từ 1950 đến 1953) đã dẫn đến sự biến mất của hầu hết các nhà hàng nổi tiếng đã gìn giữ và tuân theo các công thức nấu ăn qua nhiều thế hệ. May mắn cho chúng ta, vẫn còn một số ít các nhà hàng thực phẩm truyền thống phục vụ các món ăn dựa trên công thức chế biến không thay đổi qua nhiều thế hệ.

Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã đẩy nhanh tốc độ thay đổi của xu hướng, nhưng vẫn có những nhà hàng và quán ăn ở Hàn Quốc sẵn sàng gắn bó với công thức nấu ăn gia đình mà họ đã sử dụng trong hơn nửa thế kỷ. Từ tiếng Hàn cho các doanh nghiệp này là nopo (鋪). Những nhà hàng và quán ăn này cung cấp những hương vị và công thức nấu ăn vẫn được nhiều người yêu cầu bất kể mức độ bao phủ trên phương tiện truyền thông xã hội.

Đây là những nhà hàng và quán ăn mà người Hàn Quốc đến lần đầu khi còn nhỏ cùng với cha mẹ, và sau đó thì đưa con cái của mình đến.

Chueotang Phong cách Bắc Triều Tiên: Yonggeumok, Seoul

Yeonggumok mở cửa lần đầu vào năm 1932 và đã phát triển mạnh trong gần 90 năm qua ba thế hệ đầu bếp với một món ăn duy nhất được gọi là chueotang. Chueotang là một món hầm truyền thống đặc trưng của Hàn Quốc được làm bằng cá lóc, đầu tiên thường được luộc và xay nhuyễn, sau đó được hầm với rau lá trong nhiều giờ. Chueotang tại Yonggeumok có nhiều loại rau, bao gồm thân khoai môn, nấm sò, nấm đen, tỏi tây, đậu phụ và đậu phụ chiên. Các món hầm cay và đầy kích thích. Công thức gia đình yêu cầu chỉ sử dụng hạn chế cá bùn để đảm bảo hương vị tươi mới. Các món hầm được dùng kẽm với cơm trắng và mì lạnh. Mặc dù không có thứ tự cố định để ăn những món ăn này, nhưng khách quen thường nhúng mì vào món hầm trước và trộn cơm sau. Chueotang theo phong cách Seoul được làm bằng cá lóc không được băm nhỏ. Tuy nhiên, ngày nay chueotang với cá lóc băm nhỏ trở nên phổ biến hơn rất nhiều.

Nước dùng có mùi gừng gây nghiện: Buseoknaengmyon (Subok Sikdang), Seosan

Doanh nghiệp thuộc sở hữu gia đình này cung cấp các món mì lạnh được gọi là naengmyeon đã được điều hành tại cùng một địa điểm và trong cùng một tòa nhà ban đầu qua ba thế hệ. Nhà hàng đã giành được ba dải băng từ Blue Ribbon Survey. Nhà hàng được sùng bái nhờ vào nước dùng mì độc đáo được làm bằng gừng, được sản xuất rất nhiều ở Buseok-myeon nơi nhà hàng tọa lạc. Nước dùng có mùi gừng gây nghiện đến mức khách quen tiếp tục đến hết thế hệ này đến thế hệ khác. Các món ăn được cung cấp được chia phần rộng rãi, hương vị chân thực và mộc mạc. Một phần đôi (double) ở nơi khác được coi là một phần đơn ở đây. Chỉ có hai món trong thực đơn là mulnaengmyeon (mì kiều mạch lạnh trong nước dùng lạnh) và bibimnaengmyeon (mì tinh bột trong nước sốt cay). Các nhà hàng cung cấp các món ăn giống nhau và có tên tương tự đã nối tiếp nhau mọc lên gần đó, vì vậy cần phải cẩn thận để tìm đúng nơi.

Công thức Bibimbap của thế kỷ: Cheonhwangsikdang, Jinju

Cheonhwangsikdang đã phục vụ bibimbap trong hơn 100 năm qua ba thế hệ. Một phụ nữ tên Kang Mun-suk bắt đầu phục vụ thức ăn tự làm cho các nhà cung cấp và chủ cửa hàng tại địa phương vào năm 1915. Với mong muốn tối đa hóa hiệu quả của quá trình nấu và phục vụ, Kang đã phát triển công thức bibimbap thành công thức yukhoe-bibimbap nổi tiếng trong khu vực. Vì quán ăn Kang Kang nằm gần tòa án quận địa phương, các thẩm phán được phái từ Seoul và thậm chí một số cựu Tổng thống đã dừng lại để dùng cơm trộn. Bibimbap được phục vụ tại đây trong một cái bát bằng đồng kiểu truyền thống. Món ăn bao gồm thịt bò ướp gia vị với rau và rau thơm theo mùa được đặt trên nền cơm trắng. Món Seonjiguk giàu hương vị được sử dụng kèm đặc biệt phổ biến. Tòa nhà ban đầu bị nổ tung trong một cuộc không kích trong Chiến tranh Triều Tiên, nhưng chủ sở hữu vẫn tiếp tục phục vụ khách hàng địa phương bằng cách xây dựng một quán ăn tạm thời sử dụng củi nhập khẩu từ Hoa Kỳ. Một chiếc bàn có vẻ mộc mạc được làm từ một trong những khúc gỗ trong thời gian đó vẫn còn ở trung tâm của nhà hàng ngày nay.

Nơi sản sinh ra món sườn dài kiểu Suwon nổi tiếng: Bonsuwongalbi, Suwon

Bonsuwongalbi bắt đầu phục vụ khách hàng địa phương tại chợ Yeongdong ở Suwon vào năm 1974. Công việc kinh doanh của gia đình, khởi đầu là một quán ăn khiêm tốn, nổi tiếng với món galbitang (sườn bò và súp canh) hơn là galbi nướng. Những chiếc xương sườn khổng lồ được phục vụ trong những bát súp nóng hổi đã thu hút sự chú ý của người dân địa phương. Chính nhờ sự phổ biến tuyệt vời của món súp này mà Bonsuwongalbi đã gia nhập hàng ngũ những ngôi nhà galbi hàng đầu ở Suwon. Sườn bò nướng ở đây trước hết được chế biến với nước xốt làm từ muối, đường, dầu mè, hạt vừng rang, hạt tiêu đen xay, hành tỏi băm, gừng, xi-rô tinh bột, và cheongju (rượu gạo tinh chế của Hàn Quốc). Sau khi được ướp kỹ, sườn được nướng trên vỉ. Chủ quán tiếp tục tuân theo công thức gia đình là nêm sườn với muối thay vì nước tương thông thường. Muối giúp duy trì cả màu sắc lẫn hương vị khơi gợi sự thèm ăn của thịt bò.