Tin tức du lịch

[E-running 2022] Du lịch MICE an toàn tại Hàn Quốc hậu COVID-19

  • Facebook
  • Twitter
  • Zalo
  • Zalo

Thực tế cho thấy, những tác động mạnh mẽ và kéo dài của đại dịch COVID-19 đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân trên mọi lĩnh vực, trong đó có du lịch. Xu hướng du lịch an toàn, dịch vụ untact (không chạm, không kết nối), du lịch nội địa, không gian mở… đang dần chiếm ưu thế. Cùng với đó, du khách còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng, với môi trường tại mỗi điểm đến.

Thúc đẩy phát triển du lịch MICE sau đại dịch

Mạng lưới các giải pháp phát triển bền vững của UN (UNSDGs) đã công nhận Hàn Quốc là một trong những nước đứng đầu trong tập hợp các nước thuộc tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), có thể kiểm soát tốt đại dịch. Hàn Quốc với tư cách quốc gia xếp thứ 3 trên thế giới về điểm đến sự kiện và hội nghị toàn cầu, mong muốn chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, bài học hay, cách làm tốt trong phát triển sản phẩm du lịch MICE – một dòng sản phẩm du lịch Hàn Quốc có chủ trương phát triển mạnh trong thời gian tới. Du lịch MICE nói riêng trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch COVID-19, đang chuẩn bị cho giai đoạn phát triển mới mạnh mẽ hơn nhờ sự hỗ trợ của các quy định phòng dịch khắt khe tại Hàn Quốc. Vì vậy có thể nói, Hàn Quốc hứa hẹn là một điểm du lịch cực kỳ lý tưởng.

Thành công của Hàn Quốc bắt nguồn từ chương trình xét nghiệm rộng khắp và được tổ chức chặt chẽ, kết hợp với nỗ lực cách ly các ca nhiễm COVID và tìm kiếm những người từng có tiếp xúc với bệnh nhân, nổi bật nhất là chương trình K-Quarantine. Những con số ấn tượng đã minh chứng cho thành công của chương trình. Số lượng người nhiễm bệnh được tính trung bình là 222.4 người/ 100.000 dân (tỷ lệ thấp thứ 3 trong các nước OECD), tỷ lệ tử vong là 3.5 người/100.000 dân (tỷ lệ thấp thứ 2 trong các nước OECD).

Hàn Quốc được coi là một điểm đến hấp dẫn cho du lịch khen thưởng sau đại dịch (Nguồn: VisitKorea)

Một số ưu điểm giúp kiểm soát dịch bệnh thành công từ chương trình K-Quarantine là các công tác kiểm soát dịch bệnh công khai, minh bạch và dân chủ. Hàn Quốc chủ động kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh mà không ban bố hạn chế về du lịch, hoặc thực hiện phong tỏa trong cộng đồng, nhằm bảo vệ quyền lợi của người dân trong đại dịch. Công thức của K-Quarantine là 3T, bao gồm: Truy tìm (Trace) – Xét nghiệm (Test) – Điều trị (Treat), giúp xác định nhanh chóng người bệnh và ngăn chặn sự lây lan trong cộng đồng. Nhờ đó, đã có những sáng kiến giúp cho việc thực hiện chương trình K-Quarantine trở nên dễ dàng hơn. Điển hình, Hàn Quốc là nước đầu tiên áp dụng xét nghiệm drive-through (Xét nghiệm trực tiếp mà không rời khỏi phương tiện cá nhân), có phương pháp xét nghiệm nhanh hơn, và xuất hiện các trung tâm chuyên điều trị COVID. Giờ đây, bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi du lịch tại Hàn Quốc. Chỉ cần bấm số hotline tại Hàn Quốc: 1339, bạn sẽ được giải đáp các thắc mắc về COVID.

Sống chung an toàn với COVID-19

Chương trình xét nghiệm quy mô lớn cùng nỗ lực cách ly những người nhiễm COVID giúp Hàn Quốc kiểm soát lây nhiễm COVID-19. Nhờ có chương trình K-Quarantine, ngoài việc người Hàn tiếp tục sống chung an toàn với COVID-19, khách du lịch cũng được bảo vệ toàn diện. Giờ đây số ca mắc mới tại Hàn Quốc đang giảm rõ rệt, các biện pháp phòng dịch đều đã được dỡ bỏ, như miễn cách ly với người nhập cảnh nước ngoài hoàn thành tiêm phòng vaccine COVID-19, mở lại nhập cảnh miễn thị thực. Cùng với đó, từ đầu tháng Năm, các hãng hàng không từng bước tăng tần suất chuyến bay quốc tế dự kiến lượng khách nhập cảnh Hàn Quốc sẽ dần hồi phục.

Ngoài ra, mỗi hướng dẫn viên cũng sẽ đóng vai trò quan trọng trong công tác phòng chống dịch. Trước chuyến đi, mỗi đoàn sẽ được chỉ định một quản lý phòng dịch. Sau đó, cung cấp thông tin liên lạc về điểm đến cho bộ y tế, và kiểm tra các khu vực có người lây nhiễm (được thông báo bởi KDCA). Cần đảm bảo người tham dự tour không sốt hay có biểu hiện bệnh và chuẩn bị đầy đủ các thiết bị y tế cần thiết cho đoàn (khẩu trang, găng tay, thuốc đặc trị,…) cũng như cung cấp cho tất cả thành viên số điện thoại liên lạc khẩn cấp.

Hàn Quốc không ngừng đưa đến những chính sách và giải pháp tốt nhất dành cho khách du lịch MICE (Nguồn: VisitKorea)

Trong chuyến đi, khuyến khích khách du lịch luôn làm theo các khuyến cáo phòng chống dịch, thường xuyên kiểm tra thân nhiệt và đeo khẩu trang trong suốt chuyến đi. Đặc biệt, phải có nước rửa tay, sát khuẩn trên xe, nhà hàng phục vụ ăn uống cho đoàn cần được đảm bảo an toàn về phòng chống dịch. Nơi ở của đoàn phải được thường xuyên khử khuẩn. Nếu phát hiện khách trong đoàn có biểu hiệu nhiễm bệnh, cần báo ngay cho trung tâm y tế cũng như đưa khách đến khu vực cách ly.

Trong trường hợp có người nhiễm bệnh, hướng dẫn viên sẽ hỗ trợ các khâu cách ly, đảm bảo các du khách trong đoàn được an toàn cũng như thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khoẻ của các thành viên khác trong đoàn. Bên cạnh đó, quy định về phòng chống dịch COVID trên các chuyến bay cũng cực kỳ chặt chẽ. Hành khách cần tuân thủ đúng các quy định trước, trong và cả sau chuyến bay.

Cơ sở vật chất dành cho các hội nghị và sự kiện luôn sẵn sàng để phục vụ những đoàn du lịch MICE (Nguồn: VisitKorea) 

Trong từ năm 2020 đến nay, Hàn Quốc cũng đã tổ chức thành công nhiều sự kiện nhờ vào công tác phòng dịch nghiêm ngặt và cẩn trọng. Tại các sự kiện, người tham dự luôn được kiểm tra thân nhiệt, khu vực tổ chức sự kiện được khử khuẩn thường xuyên, kết hợp chặt chẽ với các đơn vị tổ chức và luôn đảm bảo tính ổn định, cung cấp đầy đủ các dịch vụ y tế cho người bệnh. Một vài ý tưởng về phòng chống dịch cũng đã được Hàn Quốc thực thi, điển hình như: Tại hội nghị về bệnh viện K-Hospital năm 2020 tại Seoul, đã có các ki-ốt đăng ký tự động để hạn chế tiếp xúc. Hay ở triển lãm xây dựng MBC tại Ilsan, khu vực cửa ra vào luôn được trang bị khẩu trang và nước sát khuẩn, có các máy đo thân nhiệt và các nhân viên an ninh đều có sử dụng găng tay y tế. Khu vực bên trong triển lãm có phân định rõ khoảng cách giãn cách, các cuộc gặp mặt trực tiếp đều được hạn chế.

Hàn Quốc trở thành điểm đến du lịch an toàn cho các chuyến du lịch MICE

Hàn Quốc hiện nay vẫn được coi là trung tâm của du lịch MICE ở châu Á với cơ sở vật chất hạ tầng chất lượng cao tại hầu hết các thành phố như Seoul, Busan, Jeju, Incheon, Gyeonggi và Gangwon. Khi ngành kinh tế xanh còn nhiều khó khăn do những “di chứng” của Covid-19, năm 2022, với công tác phòng chống COVID cực kỳ hiệu quả, KTO kỳ vọng sẽ phục vụ 500.000 lượt du khách Việt Nam, tương đương năm 2019 với các chương trình kiểm soát dịch bệnh chặt chẽ của mình. Bạn có thể yên tâm du lịch Hàn Quốc, hoặc tổ chức các chuyến du lịch MICE cho doanh nghiệp mà không lo ngại các vấn đề y tế.

Đáng nói hơn, đến tận nay, Hàn Quốc vẫn duy trì được các yếu tố thành công trong phòng chống dịch COVID cho đến nay. Dù là hội nghị, hay du lịch khen thưởng lên đến vài trăm khách, thì Hàn Quốc vẫn hứa hẹn là một điểm đến độc đáo và an toàn cho đoàn khách MICE sau đại dịch.

Đường dây nóng Du lịch Hàn Quốc 1330: +82-2-1330 (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Việt, tiếng Thái và tiếng Malay)