Tin tức du lịch

Ngọt ngào món tráng miệng Hàn Quốc !

18/03/2020
  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Zalo
  • Zalo

Món ăn tráng miệng của Hàn Quốc – Những chiếc bánh ngọt ngào!
Thường được phục vụ với trà như những món ăn nhẹ cho các vị khách đặc biệt, món ăn tráng miệng truyền thống của Hàn Quốc rất hấp dẫn với vẻ ngoài và màu sắc thú vị. Hơn nữa, vì được làm từ các nguyên liệu giàu dinh dưỡng như đậu, bột gạo, các loại quả hạch và hạt, v.v nên các loại bánh này còn là những món ăn tốt cho sức khỏe …
Trong những năm gần đây, các món tráng miệng đặc sản tại Hàn Quốc đã trở nên phổ biến với khách du lịch quốc tế. Một loạt những món tráng miệng truyền thống ngon và lành của Hàn Quốc không chỉ đem lại các trải nghiệm ẩm thực độc đáo cho khách du lịch mà còn là những món quà lưu niệm du lịch rất tuyệt vời.

Những món tráng miệng truyền thống của Hàn Quốc

Gangjeong

Gangjeong là một loại bánh truyền thống thường được dùng trong các dịp đặc biệt như Lễ gia tiên hoặc các bữa tiệc. Loại bánh này được làm bằng cách nhào bột gạo nếp với nước, cán và cắt bột dẹt thành lát vuông sau đó để khô trong tủ lạnh hoặc nhiệt độ phòng. Sau khi bánh đã khô vừa đủ, chúng sẽ được chiên ngập trong dầu và phủ mật ong rồi trang trí. Người Hàn Quốc cũng có thể làm loại bánh này mà không cần tới bột gạo bằng cách tạo hình bánh từ các loại quả hạch hoặc hạt với jocheong (siro ngũ cốc). Trên thực tế, gangjeong có nhiều loại tùy thuộc vào loại nguyên liệu được sử dụng như đậu, hạt vừng, hạt thông, quế, v.v. Hương vị ngọt ngào và phong phú của loại kẹo này cũng được mọi lứa tuổi yêu thích.

Tteok

Tteok, hay bánh gạo Hàn Quốc, được làm từ bột ngũ cốc, chẳng hạn như bột gạo nếp. Người ta thường chuẩn bị và ăn tteok vào những dịp nghi lễ như sinh nhật và đám cưới, việc này đã trở thành phong tục tập quán của người Hàn Quốc. Có rất nhiều loại tteok tùy thuộc vào thành phần được thêm vào, phương pháp nấu, hình dạng và vùng miền. Nhưng nhìn chung tteok có kết cấu mềm dẻo rất đặc trưng.
Các loại tteok nổi tiếng và phổ biến nhất bao gồm songpyeon, injeolmi, baekseolgi và jeolpyeon. Để làm Songpyeon, người đầu bếp thường nhồi bột gạo với mật ong, bột đậu, hạt dẻ và các nguyên liệu khác, trong đó mật ong được yêu thích nhiều nhất vì vị ngọt đặc trưng của nó. Injeolmi được làm từ gạo nếp và phủ ngoài bằng bột đậu. Đây là món ăn mà bạn sẽ cảm thấy rất thú vị trong cả việc nhai và thưởng thức hương vị. Trong khi đó, jeolpyeon sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho những ai không thích ăn quá ngọt.
Gần đây, sự đa dạng trong việc kết hợp tteok với các món ăn khác đã ngày cảnh trở nên phổ biến. Một số ví dụ nổi bật như bánh kiểu phương Tây được làm với tteok và bánh nướng được phủ socola lên gọi là Chaltteok.

Yugwa

Yugwa được làm bằng cách trộn bột gạo nếp với rượu để tạo bột, sau đó hấp và chia bột thành những miếng nhỏ hơn trước khi chiên ngập trong dầu và phủ chúng bằng jocheong (siro ngũ cốc) hoặc mật ong. Khi cắn bạn sẽ thấy Yugwa giòn tan và tan chảy trong miệng. Ngoài ra, nó có độ ngọt vừa phải và chính vì thế, bất cứ ai cũng đều hào hứng thưởng thức hương vị của món ăn này. Yugwa nguyên bản có màu trắng, nhưng các nguyên liệu như ngải cứu, bí ngô ngọt và gạo đen thường được sử dụng cho các loại biến thể về màu sắc đã làm thay đổi màu của loại bánh này. Trong quá trình làm yugwa, các loại gia vị như gừng cũng được cho vào để tạo thêm hương vị và mùi thơm hấp dẫn.

Jeonggwa

Jeonggwa (đôi khi được phát âm như jeongwa) được làm bằng cách sên trái cây tươi, củ hoặc các hạt với mật ong. Quá trình chế biến này loại bỏ độ axit của trái cây (giảm vị chua) và kéo dài thời gian bảo quản để chúng có thể được bán trong một khoảng thời gian nhất định. Những trái cây có vỏ mỏng, có kết cấu chắc hoặc giàu chất xơ, chẳng hạn như thanh yên, mộc qua và quả mơ, thường được sử dụng nhiều nhất để làm jeonggwa. Trong khi đó, các loại củ phù hợp nhất để làm món này bao gồm củ sen, củ cải trắng, cà rốt, nhân sâm, củ cát cánh, gừng, củ ngưu bàng, v.v..Các jeonggwa đạt chuẩn thường có màu sắc tươi sáng và vẻ ngoài mềm dẻo.

Yakgwa

Khi làm Yakgwa, bột mì, dầu mè, mật ong, rượu và nước gừng được trộn vào bột rồi chiên trong dầu, sau đó được nhúng vào mật ong. Món tráng miệng này vừa ngọt vừa mềm rất kích thích vị giác. Yakgwa được phân loại thành dae-yakgwa (lớn), jung-yakgwa (trung bình) và so-yakgwa (nhỏ) theo kích thước của nó. Ngoài ra, những chiếc bánh jakgwa được cắt thành hình vuông được gọi là moyakgwa, trong khi những chiếc khác được ép vào khuôn được gọi là dasikgwa. Du khách sẽ dễ dàng tìm mua loại bánh này ở các khu chợ truyền thống Hàn Quốc hoặc tại các siêu thị.

Maejakgwa

Maejakgwa, còn được biết đến là Maeyeopgwa, được làm bằng cách nhào bột mì với gừng xay và sau đó cán bột mỏng. Tấm bột được cắt thành hình chữ nhật nhỏ và tạo thành hình ruy băng trước khi được chiên ngập trong dầu và phủ với mật ong. Thành phẩm là một loại bánh giòn tuyệt vời với hương vị thơm ngon được tạo ra bởi sự pha trộn của hương vị gừng và quế. Maejakgwa không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn là vẻ ngoài trông rất bắt mắt, chính vì điều này mà loại bánh này thường được phục vụ như là món ăn nhẹ đặc biệt cho các vị khách quan trọng từ trước tới nay tại Hàn Quốc. Đôi khi người chế biến cũng thường rắc hạt thông xay lên trên miếng maejakgwa đã làm xong để tạo thêm hương vị.

Yeot

Yeot là một loại kẹo mạch nha truyền thống của Hàn Quốc được làm bằng cách lên men các loại ngũ cốc chứa tinh bột thành mạch nha và sau đó nấu sôi trong một thời gian dài. Yeot có vị khá ngọt, vị ngọt của món ăn này có thể được làm ra bởi rất nhiều cách khác nhau từ siro đến một số loại kẹo cứng (còn được biết đến như gang-yeot) tùy thuộc vào độ ẩm. Các loại kẹo yeot nổi tiếng nhất bao gồm oksusu-yeot (kẹo ngô) của Pyeongchang, hobak-yeot (kẹo bí ngô) của Đảo Ulleung-do, và ssal-yeot (siro gạo) của Changpyeong. Yeots làm từ các loại quả hạch và hạt khác nhau cũng rất phổ biến. Trong khi kẹo yeot rắn thường được thưởng thức như một món ăn nhẹ, thì kẹo yeot dẻo được sử dụng để hóa rắn các loại bánh truyền thống gangjeong và jeonggwa hoặc được sử dụng trong nấu ăn như một thứ gia vị thay cho đường.

Ở Hàn Quốc, có một câu chuyện tương truyền khá thú vị về yeot. Theo truyền thuyết, người ta tin rằng ăn yeot trước một kì thi quan trọng sẽ mang lại một kết quả tốt nhờ vào độ dính của nó. Do đó, phong tục từ xa xưa đưa yeot cho các sĩ tử ăn như một món quà may mắn trước khi bước vào một kỳ thi lớn vẫn còn tồn tại cho đến bây giờ.

☞ Mẹo nhỏ
Ngoại trừ tteok ra thì các loại bánh kẹo khác như yugwa, gangjeong và yakgwa có thể được giữ trong một thời gian dài vì chúng không dễ bị hỏng. Điều này là do jongcheong (siro ngũ cốc) đã được thêm vào cho vị ngọt. Vì jocheong được tạo ra bởi quá trình đường hóa của các loại ngũ cốc, nó tự hoạt động như một chất bảo quản tự nhiên. Đối với tteok, những người muốn giữ loại bánh này trong một thời gian dài có thể làm đông nó trong tủ lạnh và rã đông lượng phần mong muốn trước khi ăn.

Những món ăn tráng miệng địa phương nổi tiếng

Gyeongju: Hwangnam-ppang

Hwangnam-ppang được làm ra lần đầu tiên vào năm 1939 trong thời kỳ thuộc địa Nhật Bản ở quận Hwangnam-dong của tỉnh Gyeongju, đây cũng chính là nơi mà loại bánh này được đặt tên. Bột mì làm nên món bánh phải tuân theo tỷ lệ bột-nước rất nghiêm ngặt rồi nhồi cùng với đậu đỏ, sau đó làm tròn và dẹt và ép bằng khuôn mẫu để trang trí. Cuối cùng, bột được nướng trong lò và kết quả là hwangnam-ppang chín tỏa hương thơm lừng nhờ vị ngọt thơm của đậu đỏ. Hwangnam-ppang được xem như là một món ăn đặc sản của Gyeongju vào năm 1994 và đây là món bánh mà du khách nhất định phải nếm thử khi ghé thăm nơi đây.

Tongyeong: Kkul-ppang

Kkul-pang, theo tiếng Hàn Quốc là “bánh mì mật ong” được ra đời lần đầu tiên vào đầu những năm 1960, không lâu sau Chiến tranh Triều Tiên. Ban đầu nó được làm cho các thủy thủ như một món ăn nhẹ có thể giữ được trong một thời gian dài mà không bị hỏng ngay cả trong khí hậu ấm áp của vùng Tongyeong. Kkul-ppang có vẻ ngoài như một chiếc bánh rán tròn được phủ mật ong và có độ ngọt vừa phải. Món bánh là sự kết hợp của bột lúa mì, bột đậu đỏ, qua công đoạn chiên và phủ một lớp siro để tăng độ bóng cho bánh.
Bánh Kkul-ppang có kích cỡ bằng một quả trứng và nó được bán trên khắp thành phố Tongyeong ở Gyeongsangnam-do. Ngày nay, bạn có thể thoải mái lựa chọn các loại kkul-pang có hương vị khác nhau chứa các nguyên liệu khác ngoài bột đậu đỏ truyền thống, ví dụ như khoai lang, hạt dẻ, thanh yên, trà xanh, và nhiều các vị khác…

Jumunjin: Ojingeo-ppang


Jumunjin thuộc Gangneung, Gangwon-do và là một vùng ven biển nổi tiếng với mực (ojingeo trong tiếng Hàn). Theo đó, ojingeo-ppang đã trở thành bánh mực đặc sản của Jumunjin. Bánh mì hình con mực được chứa đầy ắp nhân đậu đỏ. Điều làm cho ojingeo-ppang khác biệt so với tất cả các loại bánh có nhân đậu đỏ khác của Hàn Quốc là bột mực đã được thêm vào nhân bánh. Và tất nhiên, loại bánh đặc sắc này thực sự có hương vị và mùi thơm của mực.
Bạn nên ăn ojingeo-ppang ngay sau khi mua, nhưng những ai muốn giữ nó lâu hơn có thể cho vào tủ đông và rã đông trước khi ăn. Kể từ khi các món ăn có hình dạng dễ thương được đóng hộp gọn gàng thì ojingeo-ppang đã trở thành một món quà khá phổ biến mà khách du lịch thường mua.

Hoengseong: Jjin-ppang

Jjin-ppang là bánh bao mềm và mịn với nhân đậu đỏ. Món bánh bao nhân đậu đỏ nóng đặc biệt phổ biến trong mùa đông và bạn sẽ cảm thấy rất thích thú khi vừa ăn vừa thổi những chiếc bánh bao nóng hổi này. Ở Anheung-myeon, Hoengseong-gun, Gangwon-do, có một ngôi làng nhỏ tên là Anheung Jjinppang Village. Nhờ vào vị trí địa lí là ở giữa Seoul và Gangneung, jjinppang được làm tại ngôi làng này dần trở nên nổi tiếng khắp cả nước. Và trong những năm qua, ngôi làng đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua với nhiều du khách khi đến Gangwon-do.

Andong: Beobeorichal-tteok

Một đặc sản của Andong ở Gyeongsangbuk-do, beobeorichal-tteok là một miếng bánh tteok (bánh gạo) lớn được phủ bằng nhiều loại bột mềm khác nhau như đậu đỏ, bột đậu, vừng, vvv
Tên của loại bánh này được cho là có hai nguồn gốc. Beobeori là tiếng địa phương của Andong ám chỉ một người khiếm ngôn và người ta nói rằng bà già đã làm và bán tteok này có một đứa con trai câm. Trong khi đó, người ta cũng nói rằng do kích thước lớn và hương vị hấp dẫn của bánh này khiến mọi người trong lúc ăn không nói chuyện mà chỉ tập trung tận hưởng chiếc bánh, do đó có tên beobeori. Mặc dù bề ngoài tương đối sần sùi, nhưng loại bánh này được phủ lên với rất nhiều hương vị khác nhau chắc chắn sẽ làm say đắm vị giác với vị ngọt tinh tế.

Jeju: Omegi-tteok

Omegi-tteok là một loại bánh gạo đặc sản của đảo Jeju-do, được làm bằng cách luộc những viên tròn từ bột kê, sau khi bánh chín sẽ được phủ lớp bột đậu, hoặc đậu đỏ xay lên trên. Ngải cứu đôi khi cũng được thêm vào bột kê để tăng thêm màu sắc và hương vị. Bánh này có kết cấu quánh dẻo một cách hoàn hảo kết hợp với vị ngọt thanh nhẹ và khi cắn bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt của đậu đỏ trong miệng. Bạn có thể dễ dàng mua Omegi-tteok tại các chợ hoặc địa điểm du lịch truyền thống của Jeju và làm một món quà lý tưởng vì nó được đóng gói cẩn thận và sang trọng.

Cheonan: Hodu-gwaja

Món bánh Hodu-gwaja là đặc sản của Cheonan được làm bằng bột mì với nhân đậu đỏ và hạt óc chó (hodu trong tiếng Hàn). Những miếng óc chó bao bọc phần bên ngoài, trong khi nhân đậu đỏ ngọt được lấp đầy bên trong. Bạn sẽ cảm thấy rất thích thú khi ăn món ăn này bởi hình dạng và kích thước của nó rất vừa phải. Ban đầu hodu-gwaja là một đặc sản của Cheonan, sau đó món bánh này đã trở nên phổ biến trên toàn quốc và hiện được bán ở nhiều địa điểm trên cả nước, bao gồm cả thủ đô Seoul. Hơn nữa, vì hodu-gwaja là một trong những món ăn nhẹ được yêu thích ở mọi thời đại nên nó luôn xuất hiện tại các khu vực nghỉ ngơi dọc theo đường cao tốc.

Để biết thêm thông tin chi tiết
☞ Websites
Thông tin Du lịch Gyeongju guide.gyeongju.go.kr (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)
Thông tin Du lịch Tongyeong tour.tongyeong.go.kr (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)
Thông tin Du lịch Gangneung gntour.go.kr (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)
Thông tin Du lịch Hoengseong hsg.go.kr (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)
Thông tin Du lịch Andong tourandong.com (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)
Thông tin Du lịch Jeju jejutour.go.kr (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)
Thông tin Du lịch Cheonan cheonan.go.kr (chỉ có tiếng Hàn)
☞ 1330 Đường dây nóng du lịch Hàn Quốc: +82-2-1330 (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)

* Bài viết này được cập nhật lần cuối vào ngày 16 tháng 1 năm 2020 và do vậy thông tin có thể khác với những gì được đăng tải tại đây. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra các chi tiết tại những website chính thức trước khi thăm quan thực tế.