Tin tức MICE

Nghi thức kinh doanh quan trọng của Hàn Quốc bạn nên biết

24/11/2018
  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Zalo
  • Zalo

Với nền kinh tế bùng nổ mạnh mẽ, Hàn Quốc đang trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Do đó, việc tìm hiểu văn hóa làm việc bản xứ ngày càng trở nên quan trọng. Các nguyên tắc cơ bản sau đây sẽ giúp các nhà đầu tư bắt đầu hành trình xây dựng mối quan hệ lợi ích với giới doanh nghiệp Hàn Quốc và những người tạo ra nó.

Giai đoạn chuẩn bị: Đặt những câu hỏi mang tính riêng tư

Bị ảnh hưởng bởi Nho giáo, nguyên tắc phân tầng lớp xã hội của Hàn Quốc là nền tảng cho cách ứng xử của mọi người với nhau. Trong giới kinh doanh Hàn Quốc, cuộc họp đầu tiên được coi là quan trọng cho việc thiết lập tinh thần và nhịp điệu cho tất cả các cuộc thảo luận trong tương lai.

Do sự khác biệt về văn hóa nên khi người Hàn Quốc thường gây ra sự hiểu lầm khi hỏi về tuổi tác, chức vụ, hoặc tình trạng hôn nhân của một người. Nhưng những câu hỏi này không có ý xúc phạm. Nó giúp người Hàn Quốc lựa chọn hành vi, câu hỏi và cách thức ứng xử phù hợp nhất với bạn. Nói chung, điều này có nghĩa là những người lớn tuổi sẽ được đối xử tôn trọng hơn, nhưng đồng thời họ cũng sẽ được mong đợi về việc thể hiện khả năng lãnh đạo và chức năng xã hội của mình. Hơn nữa, điều chỉnh hành vi thông qua việc xác định tuổi và vị trí xã hội của một người trong một cuộc họp chắc chắn sẽ gây ấn tượng với chủ nhà Hàn Quốc và giúp họ thoải mái hơn.

Tìm điểm chung: Thiết lập tính hài hòa và cộng hưởng

Sau khi bỏ qua các nghi thức trang trọng, việc thảo luận có thể diễn ra, và một phần rất quan trọng trong việc bắt đầu một mối quan hệ kinh doanh là tìm ra điểm chung.

Để giúp bạn hiểu về quyết định kinh doanh của họ, người Hàn Quốc cảm thấy cần phải cung cấp một số thông tin về xã hội Hàn Quốc, đặc biệt là các khía cạnh như sự chăm chỉ của người lao động Hàn Quốc, phong cách làm việc nhanh chóng, hoặc sự phát triển kỳ diệu từ một quốc gia đói nghèo đến một quốc gia phát triển.

Điều quan trọng cần nhớ là đây không phải là nhân tố gây ra những tranh cãi, bất đồng hoặc một cuộc tranh luận chính trị. Người Hàn Quốc có thể đang cố gắng xóa bỏ mọi hiểu lầm tiềm ẩn. Đây là cách giúp họ thể hiện bản thân thông qua việc bạn nhận thức quan điểm của họ và hiểu những gì họ đang cố gắng truyền đạt. Điều này có thể giúp đẩy nhanh cuộc thảo luận về các quyết định kinh doanh.

Trở nên thân thiết: Cấu trúc thời gian ngừng lại

Người Hàn Quốc nổi tiếng với sự hiếu khách. Bên ngoài các cuộc họp, chủ doanh nghiệp Hàn Quốc thường tìm cách để giúp đối tác giải trí để hai bên có thể thư giãn và làm quen với nhau.

Thông thường người Hàn Quốc sẽ tổ chức bữa tối với các đối tác kinh doanh và đa phần họ sẽ muốn thanh toán hóa đơn. Bạn có thể từ chối lời đề nghị, nhưng chấp nhận sẽ là phương án tốt hơn. Đổi lại, bạn có thể thể hiện sự biết ơn bằng cách mời cà phê, đồ uống, hoặc món tráng miệng sau đó. Bạn cũng có thể  trả cho bữa ăn lần tới hoặc khi họ đến thăm đất nước bạn.

Tìm hiểu thêm về phong tục Hàn Quốc