Tin tức hữu ích

Những điều cần lưu ý khi đi làm thủ tục xin Visa du lịch Hàn Quốc

06/11/2019
  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Zalo
  • Zalo

Du khách tại một số quốc gia châu Á, trong đó có Việt Nam khá lo lắng về việc hoàn tất thủ tục để có thể thăm xứ sở Kim Chi bởi trước đây vấn đề này rất phức tạp. Kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc được cập nhật sau đây sẽ giúp bạn thoải mái chuẩn bị cho chuyến đi.

Du lịch Hàn Quốc theo tour

Khi bạn quyết định thăm thú đất nước Hàn Quốc theo tour của một đơn vị lữ hành, mọi việc khá đơn giản. Bạn không cần phải quá lo lắng về thủ tục. Công ty du lịch sẽ hướng dẫn bạn chuẩn bị một số giấy tờ cần thiết, họ sẽ hoàn tất các khâu sau đó đảm bảo chuyến đi thành công.

kinh nghiệm làm visa du lịch hàn quốc 1

Bạn sẽ không cần lo lắng về thủ tục xin visa du lịch Hàn Quốc khi đi theo tour

Nhưng nếu bạn chọn phương án tự túc, nhiều vấn đề bạn cần tìm hiểu về kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc. Thời gian tìm hiểu phải trước chuyến đi dự kiến khá dài mới có thể kịp vì khá nhiều giấy tờ.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc tự túc

Để việc xin visa thuận tiện và thành công, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

– Giấy tờ cá nhân

+ Điều đầu tiên khi bạn muốn đi du lịch nước ngoài là phải có hộ chiếu. Cũng tương tự thẻ căn cước công dân, làm hộ chiếu hiện nay rất nhanh và đơn giản. Lưu ý hộ chiếu phải còn hiệu lực trên 06 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh Hàn Quốc.

+ Tờ khai xin cấp visa (Mẫu của Đại sứ quán Hàn Quốc)

+ 01 bản sao CMND hoặc căn cước công dân

+ 01 ảnh cỡ 3.5cm x 4.5 cm (nền trắng, chụp trong vòng 06 tháng đến thời điểm nộp hồ sơ)

+ Lịch trình du lịch Hàn Quốc tiếng anh (Bản dịch không cần công chứng)

+ Xác nhận đã đặt khách sạn để lưu trú trong thời gian ở Hàn Quốc

kinh nghiệm làm visa du lịch hàn quốc 2

Bạn cần tham khảo kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc nếu đi tự túc

Nếu bạn ở nhà người quen thì cần nộp: Thư mời của người quen, phô tô hộ chiếu của người mời trang có ảnh, chữ ký trên thư mời và chữ ký trên hộ chiếu phải giống nhau. Đồng thời:

+ Nếu người mời là người Hàn Quốc: Xác nhận công việc của người mời.

+ Nếu người mời là người Việt Nam làm việc tại Hàn Quốc: Xác nhận công việc và phô tô 02 mặt thẻ cư trú người nước ngoài của người mời.

+ Nếu người mời là người Việt Nam học tập tại Hàn Quốc: Xác nhận học tập và phô tô 02 mặt thẻ cư trú người nước ngoài của người mời.

Địa chỉ cư trú ở Hàn Quốc cần phải viết cụ thể trong lịch trình tham quan và visa.

– Hồ sơ chứng minh tài chính

+ Sổ tiết kiệm có số tiền 5000$ với kỳ hạn 3 tháng trở lên gửi trên 1 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ, trường hợp sổ tiết kiệm chưa gửi đủ 01 tháng tại thời điểm nộp hồ sơ thì phải kèm theo sổ chứng minh quyền sử dụng đất có bản dịch công chứng nhà nước bằng tiếng Anh hoặc phô tô 02 mặt giấy đăng ký xe ô tô đứng tên người nộp hồ sơ; Xác nhận của ngân hàng về số dư tiền gửi trong giới hạn trong 02 tuần tính đến thời điểm nộp hồ sơ.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Hàn Quốc đã có chính sách giảm hồ sơ chứng minh tài chính cho các đối tượng sau đây:

+ Người nộp hồ sơ là nhân viên khối văn phòng thuộc top 500 doanh nghiệp Việt Nam (tra cứu thông tin trên trang web: vnr500.com.vn sau đó chụp màn hình danh sách có tên công ty thuộc top 500 kèm theo hồ sơ) hoặc các công ty có vốn đầu tư của Hàn Quốc theo danh sách chỉ định của văn phòng Korcham.

+ Người nộp hồ sơ là công chức nhà nước hoặc nhân viên thuộc khối doanh nghiệp quốc doanh.

+ Người nộp hồ sơ sở hữu số dư tài khoản trên 1 tỷ đồng tại ngân hàng Việt Nam hoặc ngân hàng Hàn Quốc (cần có xác nhận số dư của ngân hàng trong vòng 2 tuần tính đến thời điểm nộp hồ sơ).

+ Người nộp hồ sơ sở hữu thẻ tín dụng ưu đãi hoặc người có tài sản, thu nhập hàng năm trên 8,000 đô la Mỹ (chứng minh thông qua sao kê tài khoản ngân hàng), người sở hữu thẻ tín dụng thanh toán quốc tế trong danh sách khách hàng thường niên ưu đãi (thẻ tín dụng Gold hoặc thẻ tín dụng Platinum) và phải có xác minh là chủ sở hữu các loại thẻ trên của ngân hàng.

+ Người nộp hồ sơ hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật, thể dục thể thao, hoặc người có chuyên môn, tay nghề cao (xác minh lại về đối tượng tay nghề cao từ Đại sứ quán Hàn Quốc).

+ Người nộp hồ sơ đã từng tốt nghiệp Đại học tại Hàn Quốc, trong đó có cả trường cao đẳng.

+ Người nộp hồ sơ là cán bộ nghỉ hưu trên 55 tuổi và có lương hưu.

+ Người nộp hồ sơ là nhà báo, người sản xuất truyền hình của các cơ quan truyền thông.

+ Người nộp hồ sơ có quyền định cư lâu dài, người đã từng nhập cảnh các quốc gia OECD.

Ngoài ra còn có các trường hợp đi du lịch do công ty thưởng cần có giấy bảo lãnh và quyết định phải do người đại diện pháp nhân của công ty có tên trên đăng ký kinh doanh xác nhận. Những giấy tờ của công ty chứng minh tham khảo thêm tại Đại sứ quán.

– Hồ sơ chứng minh nghề nghiệp

+ Hợp đồng lao động hoặc giấy bổ nhiệm chức vụ (đối với công chức nhà nước); Giấy xác nhận nghề nghiệp tại thời điểm hiện tại hoặc sao kê 03 tháng tài khoản tiền lương gần nhất hay xác nhận mức lương/bảng lương có dấu của công ty.

 + Người nộp hồ sơ là chủ doạnh nghiệp cần kèm theo giấy đăng ký kinh doanh có xác nhận công chứng tại địa phương và bản dịch tiếng anh công chứng nhà nước;  Sao kê tài khoản công ty; Xác nhận thuế công ty 3 tháng gần nhất.

+ Người nộp hồ sơ là cán bộ đã nghỉ hưu: Quyết định nghỉ hưu hoặc sổ hưu/thẻ hưu trí có xác nhận công chứng tại địa phương và kèm bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước.

+ Người nộp hồ sơ là nội trợ hoặc thất nghiệp: Giấy xác nhận nội trợ/thất nghiệp hoặc sơ yếu lý lịch có xác nhận của địa phương và bản dịch tiếng Anh công chứng nhà nước.

+ Người nộp hồ sơ là học sinh, sinh viên: Xác nhận sinh viên/học sinh của nhà trường hoặc phô tô thẻ Sinh viên/học sinh; Giấy tờ chứng minh tài chính của bố mẹ (Nếu bố mẹ thuộc diện miễn chứng minh tài chính thì không cần, nhưng phải có giấy chứng minh quan hệ với bố mẹ); Thư bảo lãnh của bố mẹ, kèm bản dịch tiếng Anh; Phô tô chứng minh nhân dân của người bảo lãnh; Giấy khai sinh hoặc hộ khẩu dịch tiếng Anh công chứng nhà nước để chứng minh quan hệ với người bảo lãnh.

Kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc lưu ý đặc biệt với bạn điều gì?

– Tất cả hồ sơ dù đã chuẩn bị đủ, nhưng Đại sứ quán khuyến cáo những người nộp hồ sơ cần chờ khi có visa mới đặt vé máy bay. Bởi Đại sứ quán không đảm bảo chắc chắn rằng visa sẽ được cấp.

kinh nghiệm làm visa du lịch hàn quốc 3

Theo kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc, bạn nên nộp hồ sơ trước 2 tháng

– Trong trường hợp bạn bị từ chối cấp visa, Đại sứ quán không trả lại hồ sơ và lệ phí.

– Bạn cần khai tờ khai xin visa bằng tiếng Anh hoặc tiếng Hàn.

– Chỉ sử dụng ảnh màu 3.5×4.5cm phông nền trắng.

– Thời hạn của visa có giá trị 03 tháng kể từ ngày được cấp. Vì vậy, bạn nên nộp hồ sơ xin cấp visa trước chuyến đi 02 tháng để không bị chậm trễ vào lúc cao điểm du lịch (tháng 3 đến tháng 5, tháng 9 đến tháng 11).

– Bạn có thể đặt lịch hẹn qua website của Trung tâm đăng ký visa Hàn Quốc: https://www.visaforkorea-vt.com/ hoặc đến trực tiếp Trung tâm để đăng ký.

Trung tâm tiếp nhận hồ sơ du lịch cá nhân từ 9:00 đến 17:00 các ngày trong tuần (thứ 3 và thứ 5 đến 19:00), riêng thứ 7 Trung tâm chỉ tiếp nhận hồ sơ vào buổi sáng từ 9:00-11:30.

– Lệ phí visa 1 lần là 20$, nhiều lần là $80 (có thể nộp bằng tiền USD hoặc VND).

Người lần đầu đi du lịch Hàn Quốc tự túc sẽ thấy rất nhiều thủ tục và khá ngần ngại. Vì vậy, chọn đăng ký theo tour là phương án đơn giản hơn. Nhưng với kinh nghiệm xin visa du lịch Hàn Quốc trên đây, bạn hoàn toàn có thể tự mình làm mọi việc. Khi đã hoàn tất visa, bạn sẽ thấy nhiều phấn chấn cho những trải nghiệm sắp tới.

Lưu ý: thông tin của bài viết được cập nhật tại thời điểm tháng 10/2019.