Ẩm thực

Những món ăn giải nhiệt mùa hè của Hàn Quốc (Phần 2)

24/11/2018
  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Zalo
  • Zalo

Naeng-kong-guksu

Một món ăn ngon lành khác cho những người không cảm thấy ngon miệng trong thời tiết nóng nực là mỳ naeng-kong-guksu, mỳ chan nước dùng lạnh từ đậu nành. Nước dùng được làm từ đậu nành nấu chín và ngâm trong nước lạnh và sau đó nghiền bằng cối xay Mỳ được cho vào nước dùng và thường trang trí với dưa chuột thái lát, trứng luộc và cà chua. Để tăng thêm hương vị, quý vị có thể thêm vào một chút đường hoặc muối. Với thành phần đầy đủ chất đạm, món ăn đậm đà này cực kỳ phù hợp với ngày nóng bức nhưng lại ẩm ướt.

Gợi ý nhà hàng
Jinju Hall / Jeil Bean Restaurant / Myeongdong Kyoja

Kimchi-mari-guksu

Cho dù là vào mùa nào, cứ nhắc đến món ăn Hàn Quốc là ai cũng phải nhắc đến kimchi. Trong mùa hè, nhiều người thường để lạnh mỳ kimchi đựng trong tô lớn và sau đó thưởng thức, đây là loại mỳ kim chi làm từ hỗn hợp nước canh kimchi và nước sáo thịt để lạnh. Chỉ cần thay mỳ bằng cơm là có ngay món kimchi-mari-bap, một món ăn mùa hè khác mà đảm bảo sẽ giúp quý vị xua tan cái nóng của mùa hè.

Gợi ý nhà hàng
Nunnamujip / Libuk Sonmandu

Chogye-guksu

Bên cạnh samgye-tang, còn có một món ăn từ gà khác để quý vị thưởng thức khi nhiệt độ thời tiết tăng cao. Món ăn này chính là chogye-guksu, mỳ ăn cùng với nước dùng gà ướp lạnh, được gia giảm với dấm và mù tạt, bên trên mỳ là thịt gà xé.
Trước đây, chogye-guksu (‘cho’ là dấm và ‘gye’ là thịt gà) là một món ăn đặc biệt dành cho mùa đông tại Hamgyeong-do và Pyeongan-do, Triều Tiên. Ngày nay, mọi người trên khắp Hàn Quốc đều ưa thích thưởng thức món ăn này trong mùa hè. Được làm từ thịt gà nạc, rau thơm, mỳ và rau tươi, chogye-guksu chỉ mang đến hương vị đơn giản, nhưng thơm ngon vô cùng.

Memil-guksu

Một món ăn được yêu thích khác tại Hàn Quốc là memil-guksu (mỳ kiều mạch), món ăn này khi dùng lạnh sẽ được gọi là ‘mak-guksu’ và dùng nóng sẽ được gọi là ‘jang-guksu.’ Vào mùa hè, món mỳ kiều mạch được ưa chuộng nhất là memil mak-guksu, trong đó, mỳ được chan nước canh kimchi gồm dưa chuột, kimchi, rau tươi và thịt, và trộn đều cùng với tương ớt đỏ. Một món ăn được yêu thích khác nữa là memil-soba, mỳ chấm nước chấm từ sốt đậu nành, gia giảm với củ cải đường, hành tây và sốt cải ngựa.
Nhiều người có thể sẽ thấy quen thuộc với mỳ ‘soba,’ từ tiếng Nhật chỉ mỳ kiều mạch, nhưng có sự khác nhau nhỏ giữa cách chế biến và thưởng thức memil-guksu và soba. Nước dùng của memil-guksu Hàn Quốc gần như được chế biến từ cá cơm khô, trong khi nước dùng của mỳ soba Nhật Bản được chế biến từ vụn cá ngừ khô. Sự khác nhau chính là mỳ memil-guksu Hàn Quốc được chan nước dùng, trong khi mỳ và nước dùng của mỳ soba Nhật Bản lại tách riêng nhau.

Gợi ý nhà hàng
Gwanghwamun Mijin / Sigol Makguksu

Bingsu, món tráng miệng đá bào yêu thích của Hàn Quốc

Ở Hàn Quốc, món tráng miệng được ưa chuộng nhất trong mùa hè không phải là kem, mà là bingsu. Bingsu là món tráng miệng làm từ đá bào, bên trên phủ đậu đỏ, hoa quả, bánh gạo, sữa có đường, kem và si-rô hoa quả. Không chỉ có pat-bingsu truyền thống (bingsu đậu đỏ), ngày nay, xuất hiện thêm hàng loạt các biến tấu của bingsu như bingsu hoa quả, bingsu xoài, bingsu trà xanh, và bingsu cà phê. Vào mùa hè, Hàn Quốc trở thành thiên đường cho những tín đồ bingsu vì hầu hết các quán café, quán bánh và nhà hàng đều bán rất nhiều loại bingsu!
Một trong những địa điểm nổi tiếng luôn gìn giữ hương vị nguyên thủy của món bingsu là quán cà phê Meal Top. Quán cà phê này tự hào vì luôn đảm bảo chất lượng của các thành phần và sử dụng đậu đỏ tươi nấu chín thay vì đậu đóng gói sẵn và hoa quả tươi thay vì các nguyên liệu nhân tạo. Quán Osulloc Tea House ở Myeong-dong là một quán cà phê khác nổi tiếng về bingsu, đặc biệt là bingsu trà xanh ngon tuyệt và kem trà xanh.

Nếu bạn không thích đậu đỏ thì cũng đừng quá lo lắng. Có rất nhiều loại bingsu không có đậu đỏ. Quán Gami mở từ năm 1975, phục vụ những món bingsu dâu tây ngọt ngào tươi ngon và bingsu dưa hấu được rưới sữa đặc có đường.
Quán trà Suyeonsanbang yên tĩnh, nằm tại nơi ở cũ của nhà văn Lee Tae-jun chuyên viết tiểu thuyết là nơi phục vụ bingsu bí ngô ngọt. Bingsu sẽ không có đậu đỏ, mà được phủ đầy những miếng bí ngô ngọt, tạo nên mùi vị dịu dàng, cực kỳ thu hút các khách hàng là nữ.

Gợi ý nhà hàng
Meal Top / Osulloc Tea House / Gami / Suyeonsanbang

* Thông tin cập nhật lần cuối tháng 6 năm 2016 nên có thể thay đổi so với thông tin cung cấp trên

(Nguồn: http://english.visitkorea.or.kr/enu/ATR/SI_EN_3_6.jsp?cid=1058712)