Seoul

Phát triển Khu phức hợp MICE mới ở Seoul

  • Facebook
  • Twitter
  • Zalo
  • Zalo

Ảnh: Hình ảnh mô phỏng khu phức hợp MICE mới của Seoul (Nguồn: Thành phố Seoul)

Một cơ sở hội nghị triển lãm mới dự kiến sẽ được xây dựng tại khu vực Jamsil của thủ đô Seoul, trên khu đất bao quanh khu liên hợp thể thao Jamsil hiện tại.

Vào ngày 5 tháng 6 vừa rồi, sau khi hoàn tất quá trình nghiên cứu, khảo sát cho dự án đầu tư tư nhân ‘Jamsil Sports – MICE’ do Viện phát triển Hàn Quốc (KDI) ủy quyền từ tháng 1 năm 2017, Chính quyền thành phố Seoul đã công bố dự án được thông qua. Thành phố Seoul đang lên kế hoạch lựa chọn các nhà thầu phù hợp để tiến hành đàm phán và sẽ bắt đầu khởi công vào năm sau, với thời gian dự kiến hoàn thành vào năm 2025.

Tọa lạc ở phía đông của Seoul, Jamsil là khu vực có nhiều điểm tham quan chính của Seoul như Tháp Lotte World, Công viên hồ Seokchon và khu liên hợp thể thao Jamsil. Khu vực này được kết nối trực tiếp bằng hệ thống tàu điện ngầm hiện đại với Trung tâm Hội nghị & Triển lãm COEX, một trong những địa điểm tổ chức hội nghị, triển lãm chính của Seoul.

Dự án đầu tư “Jamsil Sports-MICE’ được cho là dự án trọng điểm trong nỗ lực tăng cường khả năng cạnh tranh đô thị của Seoul. Đã 6 năm trôi qua, kể từ khi Thành phố Seoul chỉ định khu vực rộng 19,9 triệu m2 kết nối Trung tâm Hội nghị & Triển lãm COEX và khu liên hợp thể thao Jamsil trở thành Khu phức hợp Trao đổi Quốc tế, với mục đích thúc đẩy sự phát triển của các khu vực lân cận. Kế hoạch được mong đợi từ lầu, cũng bắt đầu bước vào giai đoạn tăng tốc, đồng nghĩa với sự hình thành của ‘Thung lũng MICE’ đóng vai trò kết nối Trung tâm COEX với khu liên hợp thể thao Jamsil, cùng Trung tâm kinh doanh toàn cầu (GBC), một tòa nhà mới bắt đầu được xây dựng tháng trước.

Khu phức hợp mới sẽ có diện tích 334,605 m2, bao gồm các cơ sở tổ chức hội nghị triển lãm, khách sạn sang trọng và các khu liên hợp thể thao. Khu vực trung tâm Hội nghị Triển lãm mới sẽ có tổng diện tích mặt sàn là 120,000 m2, xấp xỉ 3 lần diện tích của Trung tâm COEX, hứa hẹn sẽ tạo thành một ‘Cụm tổ hợp MICE’ liên kết chặt chẽ với COEX (47,000 m2) và GBC (16,500 m2). Đồng thời, sự ra đời của khách sạn sang trọng đẳng cấp quốc tế với 900 phòng sẽ đáp ứng không gian lưu trú cho các vị khách khi tham dự sự kiện.

Sân vận động bóng chày Jamsil hiện tại sẽ được xây dựng lại tại một vị trí mới bên sông Hàn với 35.000 chỗ ngồi. Đồng thời, một khu phức hợp thể thao khác cũng sẽ được xây dựng ở phía tây nam sân vận động chính Jamsil, với sức chứa 11.000 người, cung cấp không gian cho người dân và du khách thưởng thức các buổi hòa nhạc, thể thao và tham gia các hoạt động giải trí ngoài trời khác. Ven bờ sông Hàn, một công trình giải trí dưới nước sẽ được xây dựng, cùng với một bể bơi có sức chứa 5000 người.

Theo một quan chức của Hiệp hội Thương mại Hàn Quốc thì tổng diện tích dành cho triển lãm của Seoul đang ở mức thiếu hụt trong 10 năm qua xấp xỉ 64.000 m2, trong khi phải đối đầu cạnh tranh với các cường quốc MICE khác của châu Á như Hồng Kông với tổng diện tích triển lãm là 200,000 m2 hay Singapore là 240,000 m2. Vì vậy nên chìa khóa để Seoul có thể cạnh tranh với các cường quốc MICE trên chính là việc đảm bảo cung cấp đủ không gian triển lãm cho thành phố và đẩy mạnh quảng bá Seoul như một điểm đến lý tưởng cho loại hình du lịch MICE.