Gyeonggi-do

Rời lịch tổ chức Hội nghị thường niên ADB tại Incheon đến tháng 9

08/05/2020
  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Zalo
  • Zalo

Ảnh: Hội nghị thường niên ADB 2018 tại Manila (Nguồn: ADB)

Hội nghị thường niên của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) lần thứ 53, dự kiến sẽ được tổ chức tại Trung tâm hội nghị Songdo, Incheon từ ngày 2 đến ngày 5 tháng 5, đã bị hoãn đến tháng 9 do sự bùng phát của COVID-19.

Bộ Chiến lược và Tài chính, cùng Ngân hàng Phát triển Châu Á mới đây đã công bố quyết định rời lịch trình tổ chức cuộc họp thường niên dự kiến trong 4 ngày từ 2 tháng 5 đến 5 tháng 5 sang 18 tháng 9. Mặc dù có sự thay đổi trong lịch trình, tuy nhiên địa điểm và chi tiết sự kiện vẫn sẽ được thực hiện theo kế hoạch ban đầu.

Theo lịch trình mới này, chương trình nghị sự tài chính của ADB sẽ được xử lý nhanh chóng tại Manila, Philippines, nơi đặt trụ sở của ADB trong nửa đầu năm, còn tất cả các sự kiện khác, như các cuộc họp của thống đốc, hội thảo thống đốc và các cuộc họp cấp bộ trưởng sẽ được xử lý tại Hội nghị thường niên tại Incheon vào tháng 9.

Bộ Công nghệ Thông tin cho hay quyết định hoãn hội nghĩ thường niên tại thời điểm hiện tại là quyết định tốt nhất cho các bên, giúp tập trung ngăn chặn sự lây lan của Covid 19 ở cả Hàn Quốc và các nước thành viên, đảm bảo an toàn cho người tham dự và công dân Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, Hội nghị thường niên ADB được tổ chức với quy mô lớn trên 1,700 người tham dự, cùng 500 thống đốc các chi nhánh tham dự lễ khai mạc, các hoạt động chủ yếu diễn ra trong nhà, vì vậy nên mối lo ngại về dịch bệnh lây lan là rất lớn, cộng thêm sự hạn chế đi lại và chính sách cách ly của các nước đang tiến hành sẽ gây trở ngại lớn cho việc tổ chức và tham gia hội nghị vào tháng 5 theo đúng kế hoạch.

Vì vậy, Bộ Công nghệ Thông tin Hàn Quốc đã chính thức yêu cầu ADB rời lịch Hội nghị từ đầu tháng 3. Việc hoán hội nghị thường niên này đã được xác nhận chính thức với sự chấp thuận của ban giám đốc ADB vào ngày 20 tháng 4.

Cán bộ Kinh tế Quốc tế của bộ Tài chính và Năng lượng cho hay : “Quyết định hoãn thay vì hủy bỏ được đưa ra sau khi xem xét kỹ lưỡng các cơ hội mà một hội nghị quốc tế quy mô đem đến cho nền kinh tế hậu khủng hoảng COVID19, cũng như cơ hội mở rộng cho các doanh nghiệp ra nước ngoài, hợp tác kinh tế cấp cao. Ông còn cho biết: “Với chương trình hoàn chỉnh đã chuẩn bị, bao gồm các phiên họp kinh doanh của các thống đốc, hội thảo thống đốc và các cuộc họp cấp bộ trưởng, chúng tôi dự đoán Hội nghị thường niên ADB sẽ diễn ra một cách thành công, trọn vẹn vào thàng 9.