Tin tức du lịch

Tết Seollal - Một cái nhìn thoáng qua về phong tục đón Tết của người Hàn Quốc

  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Zalo
  • Zalo

Nghi thức cúi lạy chào năm mới

Seollal (Tết âm lịch) là một trong những kỳ nghỉ lễ quốc gia lớn nhất ở Hàn Quốc. Năm nay, Seollal rơi vào mùng 1 tháng 2 dương lịch. Cũng giống như Việt Nam, Seollal là thời điểm người Hàn Quốc trở về quê hương để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên và tụ họp gia đình. Trong Tết Seollal, người Hàn Quốc sẽ thực hiện các nghi thức truyền thống, chơi trò chơi dân gian, thưởng thức các món ăn truyền thống và trò chuyện vui vẻ cùng nhau. Hãy cùng tìm hiểu cách người Hàn Quốc ăn Tết Seollal nhé!

Trước Tết Seollal: Bận rộn chuẩn bị

 

Mọi người chuẩn bị lên đường về quê 

Ở Hàn Quốc, mọi người chuẩn bị cho Seollal từ rất sớm, họ sẽ sắm sửa, gói quà gửi bố mẹ và người thân. Trong đó, việc sắp xếp thời gian để về thăm quê hương cũng rất được chú trọng. Đó là lí do mà vào trước Seollal, vé xe buýt, vé tàu và máy bay đều bán hết một cách nhanh chóng. Thời gian đi lại trong những ngày nghỉ lễ mất gấp hai đến bốn lần thời gian đi lại bình thường do giao thông đông đúc.

Trong Tết Seollal: Chúc mừng năm mới và các trò chơi dân gian

 

Trẻ em nhận quà sau khi gửi lời chúc đến người lớn (trái) và món tteokguk vào buổi sáng (phải)

Buổi sáng vào ngày Seollal bắt đầu với việc các thành viên trong gia đình tụ tập trong trang phục seolbim (quần áo đặc biệt dành cho Seollal) và thực hiện một nghi thức tổ tiên. Nghi thức được tiến hành để mọi người bày tỏ lòng kính trọng và biết ơn đối với ông cha. Sau đó, gia đình ăn mâm cỗ cúng. Món ăn chính trong ngày Tết là tteokguk – một món súp truyền thống được làm từ bánh gạo cắt lát, thịt bò, trứng, rau và các nguyên liệu khác. Ở Hàn Quốc, nước dùng trong và bánh gạo trắng tteokguk tượng trưng cho sự khởi đầu năm mới với tinh thần và thể chất thanh khiết.

Sau bữa ăn, các thế hệ trẻ trong gia đình sẽ bày tỏ sự kính trọng với người lớn tuổi bằng cách cúi lạy, hay còn gọi là sebae. Sau đó, những người lớn tuổi nói những lời chúc phúc và mong muốn một năm thịnh vượng. Trẻ em thường nhận được sebaetdon (tiền lì xì) như một món quà Seollal.

Trò chơi dân gian vui nhộn vào Tết Seollal, yunnori

Seollal là cơ hội để cả gia đình cùng nhau vui chơi. Hoạt động phổ biến nhất là yunnori, một trò chơi sử dụng bàn cờ truyền thống. Trò chơi này rất dễ nên tất cả các thành viên trong gia đình, không phân biệt tuổi tác, đều có thể chơi được. Yunnori được chơi bằng lấy bốn cây gậy làm xúc xắc, tuỳ thuộc vào số trên gậy mà di chuyển các quân cờ xung quanh bàn cờ. Mỗi đội có bốn quân cờ và đội nào về đích trước sẽ chiến thắng.

Các điểm du lịch được gợi ý cho Tết Seollal

* Các điểm tham quan có thể bị đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra chi tiết trước khi đến thăm.

Làng Hanok Namsangol

Cung điện Gyeongbokgung

Toà nhà Lotte World

Phố Samcheongdong-gil

Bảo tàng Lịch sử Seoul

Trung tâm thương mại Starfield COEX Mall

Bảo tàng Quốc gia Hàn Quốc

Làng Dân tộc Hàn Quốc

Cung điện Changdeokgung

Trung tâm Gugak Quốc gia

Cung điện Deoksugung

Đền thờ Jongmyo

Dongdaemun Design Plaza

Trung tâm Nghệ thuật Seoul

Phố Myeong-dong

 

*  Thông tin này được cập nhật lần cuối vào tháng 1 năm 2021, do đó thông tin có thể khác với những gì được trình bày ở đây. Chúng tôi khuyên bạn nên kiểm tra chi tiết trước khi đến thăm.