Tin tức du lịch

Thông báo về việc Cấm mang các chế phầm từ thịt heo vào Hàn Quốc do dịch tả lợn Châu Phi

18/06/2019
  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Zalo
  • Zalo

Bệnh dịch tả lợn Châu Phi (ASF – African Swine Fever) là bệnh truyền lây qua ve (tickborn) và truyền nhiễm, sốt, toàn thân, do virus gây ra ở heo.

Nguyên nhân gây bệnh dịch tả heo Châu phi do virus ASF, đây là vius tương đối bền bỉ và sống được trong giới hạn rộng của độ pH. Trong môi trường không có huyết thanh, ASFV bị bất hoạt ở pH mức từ 3,9 trở xuống và bất hoạt ở pH từ 11,5 trở lên. Trong môi trường có 25% huyết thanh, ASFV sống được trong 7 ngày ở pH 13,4. Virus sống được 15 tuần trong máu đã bị hư thối, 3 giờ ở 50oC, 70 ngày trong máu bám trên bảng gỗ, 11 ngày trong phân ở nhiệt độ phòng, 18 tháng trong máu heo giữ ở nhiệt độ 4oC, 150 ngày trong thịt đã lóc xương giữ ở 39oF, và 140 ngày trong thịt ướp muối (salted dried hams) (8A).

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), bệnh dịch tả heo châu Phi là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, bệnh có đặc điểm lây lan nhanh trên loài heo; bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi và mọi loại heo, tỉ lệ chết cao, lên đến 100%.

Thống kê của OIE, tính từ năm 2017 đến ngày 18/2/2019, đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả heo Châu Phi (DTLCP). Tổng cộng đã có hơn hơn một triệu con heo buộc phải tiêu hủy.

Vì sự nguy hiểm này, Cơ quan Kiểm dịch Thực động vật Hàn Quốc đã đưa ra quyết định NGHIÊM CẤM cư dân và du khách Quốc tế đem những sản phẩm được làm từ động vật như thịt sống, chả, xúc xích, thịt khô… Quyết định này nhằm ngăn chặn sự du nhập các bệnh truyền nhiễm trên gia súc từ nước ngoài như bệnh lở mồm long móng, cúm gia cầm thể động lực cao HPAI và đặc biệt là dịch tả heo Châu Phi khi nhập cảnh từ nước ngoài vào.

Bất cứ ai muốn mang theo các chế phẩm từ thịt động vật cần phải điền thông tin đầy đủ và chính xác vào tờ khai, sau đó khai báo tại bộ phận kiểm dịch đóng tại các cảng hàng không, cảng biển. Sau khi kiểm tra, được sự chấp thuận của bộ phận kiếm dịch bạn mới được phép mang các chế phẩm này vào.

Trong trường hợp không khai báo những vật phẩm là chế phẩm, bạn sẽ phải chịu phạt tiền với hành động không tuân thủ nguyên tắc này. Mức phạt tiền cao nhất lên đến 10 triệu Won tương đương với 200 triệu Đồng, ngoài ra có thể bạn sẽ bị chịu những hình phạt bất lợi như cấm nhập cảnh, hạn chế lưu trú.

Đây là một hình phạt nặng, nên bạn hãy suy nghĩ thật kỹ về việc mang các thực phẩm được làm từ thịt động vật khi nhập cảnh tại Hàn Quốc.

Thông tin cụ thể về đối tượng kiểm dịch (danh mục vật phẩm hạn chế mang vào) xem tại ảnh dưới.

Khi nhập cảnh tại các cảng hàng không hoặc cảng biển, bạn cần cung cấp thêm thông tin về kiểm dịch, bộ phận kiểm dịch hãy liên hệ trực tiếp với các cảng tại số điện thoại bên dưới.

Tuy dịch tả lợn không lây trực tiếp từ lợn sang người, nhưng lợn mắc dịch tả có thể mắc thêm nhiều bệnh lí khác như tai xanh, lở mồm long móng … gây hại cho sức khỏe người khi ăn phải.

Để ngăn chặn dịch lây lan rộng, ảnh hưởng đến cuộc sống, người dân nên tuân thủ các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm đã được đề ra