Tin tức du lịch

[Trải nghiệm MICE] Ba bữa một ngày - Foodtour mỳ sợi thủ công Yeongwol

08/11/2022
  • Facebook
  • Twitter
  • Zalo
  • Zalo

Tại Yeongwol ở tỉnh Gangwon – nơi mà hạt gạo rất khan hiếm, người dân đã làm món món mỳ bằng nhiều nguyên liệu đa dạng như ngô, kiều mạch, dong riềng, đậu nành để có thể ăn cả ba bữa một ngày. Với những người dân ở đây, món mỳ chính là cuộc sống. Đó là loại thực phẩm đã giúp họ vượt qua cơn đói, và cũng là loại thực phẩm ban phước chứa đựng tấm lòng biết ơn trong ngày lễ. Thậm chí ngày nay, món mỳ đặc biệt này vẫn được yêu thích ở Yeongwol. Và nhân vật chính trong số đó là món mỳ dong riềng cay cay thơm ngon; mỳ Dongchimi (kim chi củ cải muối) dai ngon cuộn trong nước dùng củ cải muối ngọt thanh chua ngọt tê cay; và mỳ ggolduguksu sánh quyện với sợi mỳ dày. Hãy chuẩn bị chiếc bụng đói và thẳng tiến đến Yeongwol để thưởng thức bát mỳ ngon, cùng những nguyên liệu tốt cho sức khỏe, đậm hương vị thân thương như bàn tay của mẹ nhé!

Sức hút của bát mỳ Yeongwol thơm ngon (Nguồn: VisitKorea)

Mỳ dong riềng – Phước lành của thiên nhiên Gangwon

Mỳ dong riềng là một trong những món ăn đặc sắc của Yeongwol mà nếu du khách bỏ qua khi đến đây thì sẽ rất đáng tiếc. Dừng chân tại lối vào Gosigul tại Hadong-myeon, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều quán mỳ dong riềng tập trung ở đây. Trong số đó, Nhà hàng địa phương Gangwon là nhà hàng đầu tiên bắt đầu bán mỳ dong riềng từ năm 1995. Bà Seong Suk Ja đã bán đồ lưu niệm trước cửa hang động từ năm 26 tuổi. Bà đã mời những người khách đói bụng món mỳ dong riềng mà bà ăn từ nhỏ và nhận lại được rất nhiều lời khen. Dần dần, món mỳ trở nên phổ biến, số lượng các nhà hàng mỳ dong riềng xung quanh cũng tăng lên. “Khi tôi còn nhỏ, mẹ tôi làm mỳ cho tôi vào mỗi bữa sáng và tối. Hồi đó bột mỳ rất quý nên mẹ đã trộn với bột đậu nành. Nếu chỉ dùng bột đậu nành thì sợi mỳ sẽ bị cứng, nên tôi đã thay bằng bột mỳ để làm sợi mỳ mềm hơn”. Đó là câu trả lời của bà khi được hỏi về bí quyết làm nên danh tiếng của quán.

Nhà hàng địa phương Gangwon’nằm ngay trước Trung tâm sinh thái hang động Yeongwol (Nguồn: VisitKorea)

Bí quyết tạo nên hương vị của món mỳ dong riềng tại Nhà hàng địa phương ở Gangwon chính là sợi mỳ dai ngon. Nhào bột là công đoạn tốn nhiều công sức nhất nên bà phải dậy từ 4 giờ sáng. Bà trộn bột dong riềng và bột mỳ với nhau rồi nhào đều bằng tay. Bà sẽ nhào đủ số lượng cần dùng trong ngày hôm đó và cho bột lại vào tủ lạnh để ủ. Mỗi ngày, bà chuẩn bị khoảng 400~500 phần ăn và vào mùa hè có thể lên đến 600 phần. Đặc biệt, tất cả đều được chuẩn bị bằng tay. Đó là một công việc vất vả đối với độ tuổi của bà, nhưng không ngày nào bà không chăm chút cho món mỳ của mình.

Sợi mỳ dong riềng được làm ra bằng tất cả tâm huyết vào mỗi sáng sớm (Nguồn: VisitKorea)

Luộc mỳ vừa chín tới, xếp khoai tây, kim chi, trứng chiên thái sợi, rau hẹ, bột mè, sốt gia vị và chan nước dùng đang sôi vào bát, cuối cùng rắc rong biển lên và mang ra phục vụ thực khách.

Mỳ đang được gắp ra sau khi đã chín để phục vụ thực khách (Nguồn: VisitKorea)

Khi trộn đều tất cả nguyên liệu trong bát, gắp một đũa lên bạn sẽ thấy sợi mỳ nâu đặc trưng. Sau đó, hãy thử một thìa nước súp, vị cay nồng thơm ngon chắc chắn sẽ khiến vị giác của bạn bùng nổ. Sợi mỳ dai dai và mềm mại. Khoai tây mềm, kim chi giòn cay, hẹ thơm và trứng chiên thanh đạm hòa quyện lại với nhau. Thay vì sử dụng nước dùng cá cơm thông thường, nhà hàng sử dụng nước dùng trong được hầm bằng khoai tây Gangwon-do và nêm nếm với nước tương và muối. Do đó, bạn có thể cảm nhận được rõ ràng sự tươi ngon của sợi mỳ và hương vị của từng nguyên liệu. Một bát mỳ chứa nguyên vẹn tinh thần và năng lượng của vùng đất Gangwon. Càng ăn, chúng ta sẽ càng cảm nhận được hương vị đậm đà .

Món ăn tiêu biểu của Yeongwol, mỳ dong riềng (Nguồn: VisitKorea)

Vào năm Seongjong thứ 16 triều đại Joseon, Han Myung-hwe đã phơi khô dong riềng làm thành bột và nấu cháo để ăn, sau đó truyền bá rộng rãi tới bách tính đang trải qua nạn đói vì hạn hán. Từ đó, món mỳ dong riềng ra đời. Cây dong riềng được trồng ở vùng đất Gangwon được coi là loại dong riềng tốt nhất cả nước kể từ thời Joseon. Vào thời vua Sukjong, Hong Man-seon đã nói trong “Kinh tế rừng” rằng, bột dong riềng của Gangwon có chất lượng tốt nhất. Theo “Đông y bảo giám”, dong riềng được cho là có thể điều trị chứng đau đầu, nhiễm độc rượu và chứng tiêu khát (Đông y chỉ chứng uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều, bao gồm các bệnh tiểu đường, bệnh tăng tiết mồ hôi,…). Mỳ dong riềng là món ăn giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng vì tính lạnh của dong riềng có tác dụng hạ nhiệt. Nó cũng có thể giải độc kim loại nặng và bảo vệ hệ tiêu hóa, vì vậy đây là món ăn lý tưởng khi bạn mệt mỏi hoặc bị khó tiêu.

Sự kết hợp hài hòa của sợi mỳ dai và nước dùng thơm ngon (Nguồn: VisitKorea)

Cùng với mỳ dong riềng, bánh khoai tây cũng rất được yêu thích. Vỏ ngoài giòn tan, bên trong mềm ẩm cùng hương vị thanh đạm tạo nên chiếc bánh khoai tây tuyệt phẩm. Bánh songpyeon khoai tây tự làm của nhà hàng này cũng rất ngon.

Bánh khoai tây ăn cùng mỳ dong riềng rất được yêu thích (Nguồn: VisitKorea)

Xung quanh Nhà hàng địa phương Gangwon có khá nhiều điểm tham quan nổi tiếng tại Yeongwol, bao gồm cả Hang động Gossi. Bảo tàng Nghệ thuật Châu Phi Yeongwol nằm về phía bên phải bãi đỗ xe của hang Gossi, Trung tâm Sinh thái Hang động Yeongwol nằm ngay trước nhà hàng và Mê cung Nghệ thuật Yeongwol nằm trong quần thể Khu du lịch Hang động Gossi.

Bánh songpyeon khoai tây cũng là một món thường được ăn cùng mỳ dong riềng (Nguồn: VisitKorea)

Mỳ Dongchimi – Sức hấp dẫn sảng khoái và khó cưỡng 

Quán mỳ Domgmichi Yeondang đã bán mỳ Dongchimi kiểu Triều Tiên trong 38 năm. Người con dâu đã học được cách nấu mỳ của người mẹ chồng đến từ Triều Tiên và gìn giữ nó cho đến hiện tại. Bà đã truyền lại tiếp cho người em trai để lưu giữ vẹn nguyên hương vị gia truyền.

Bên trong Quán mỳ Dongchimi Yeondang (Nguồn: VisitKorea)

Sức hấp dẫn của nhà hàng này chính là mỳ dongchimi, và dongchimi cũng là nguyên liệu nổi bật nhất trong bát mỳ. Để có một thành phẩm tuyệt vời, quán mỳ cần luộc mỳ somen và cuộn chúng trong dongchimi được muối ngâm kỹ trong 6 tháng. Tất nhiên, thứ được dồn tâm huyết nhiều nhất của nhà hàng này cũng chính là dongchimi. Dongchimi làm từ cải thảo, ớt đỏ, hành lá, cà rốt, củ cải được đưa vào chum và để lên men trong 6 tháng vào mùa đông hoặc 4 tháng vào mùa hè. Dongchimi chín được chuyển sang thùng chứa nước dùng trong một tuần trước khi phục vụ thực khách. Khoảng thời gian một tuần này là thời điểm quan trọng vì khi dongchimi đông lại rồi tan ra, hương vị nước dùng sẽ trở nên đậm đà phong phú hơn.

Nước dùng dongchimi thơm ngon đến “chảy nước miếng” (Nguồn: VisitKorea)

Nước dùng dongchimi sẽ làm thực khách mãn nhãn về thị giác trước tiên. Mỳ somen trắng, cải thảo và củ cải lên men đúng tầm, cà rốt, ớt đỏ, và hành lá được đặt lên trang trí trên bát nước dùng màu cam trong vắt thơm ngon. Chỉ cần nhìn nước dùng đông lại thành một lớp băng mỏng trên bề mặt cũng đã thấy mát lạnh. Đầu tiên, dùng kéo cắt các nguyên liệu trong dongchimi thành miếng vừa ăn. Cơn thèm ăn của bạn sẽ tăng dần lên theo từng lần cắt, thậm chí, có ai đó không thể nhịn được mà bưng bát lên húp thử một miếng nước dùng, một số người lại bắt đầu với một miếng mì dai mềm đầu tiên. Dù mỗi thực khách có một cách ăn khác nhau, nhưng đều có chung một niềm mê mẩn với hương vị độc đáo này.

Công đoạn cắt nguyên liệu thành miếng vừa ăn kích thích vị giác một cách mạnh mẽ (Nguồn: VisitKorea)

Đôi khi, cũng có người thưởng thức bằng cách gắp mỳ và các nguyên liệu lên muỗng, chan đẫm nước dùng dongchimi và ăn một miếng thật to! Một khi đã nếm được vị dongchimi cay cay chua ngọt và thanh mát, bạn sẽ nhớ mãi không quên.

Một thìa “ngập ngụa” đồ ăn và nước dùng dongchimi (Nguồn: VisitKorea)

Nhà hàng nằm ở thị trấn nơi tập trung các di tích của Danjong như Cheongnyeongpo và Jangneung nên rất thích hợp để ghé thăm các điểm tham quan nổi tiếng tại Yeongwol. Và cả địa danh Seondol nơi có tầm nhìn ra sông Seogang cũng chỉ cách nhà hàng 10 phút.

Mỳ trộn cũng là một tuyệt phẩm (Nguồn: VisitKorea)

Mỳ ggolduguksu – Cuốn hút bằng sự mộc mạc

Nếu bạn đến làng Dahanu ở Jucheon-eup nổi tiếng với thịt bò Hàn Quốc, bạn sẽ bắt gặp Nhà hàng Jecheon nằm đối diện với các quán thịt bò. Nơi đây đã phục vụ món mỳ ggolduhuksu được hơn 40 năm, nhưng không có nhiều thực khách biết đến sự tồn tại của món ăn mới lạ này. Trước những câu hỏi đầy tò mò về ý nghĩa của ggolduguksu, nhà hàng đã đính kèm lời giải thích về nguồn gốc tên gọi trên thực đơn. Theo đó, vào thời đồ ăn khan hiếm, mọi người đã phải ăn mỳ nhiều đến mức phát ngán, ‘ggoldo’ có nghĩa là liếc mắt nhìn cũng không muốn, nhưng ngày nay món mỳ này lại trở thành hương vị khiến các thực khách phải “nuốt nước miếng”, và đó cũng chính là lý do cái tên “ggoltakguksu” ra đời.

Nhà hàng Jecheon’vẫn giữ được vẹn nguyên hương vị trong suốt hơn 40 năm (Nguồn: VisitKorea)

Cửa hàng mở từ năm 1973 cho đến nay, hàng ngày bà chủ vẫn trực tiếp sấy khô lúa mạch, nghiền, nhào bột và cuộn mỳ. Bí quyết tạo ra hương vị vẹn nguyên qua gần nửa thế kỉ chính là đôi bàn tay chế biến chứa đựng biết bao tâm huyết, đem đến những sợi mỳ đầy đặn và nước dùng đậm đà thật tuyệt vời. Trái ngược ý nghĩa “tôi ghét nhìn thấy món mỳ” trong tên gọi, nó là món ăn đáng nhớ khiến bạn muốn ăn không chỉ một lần. Người con dâu đã theo phụ giúp mẹ chồng từ năm 1987 và tiếp nối giữ gìn hương vị mỳ ggolduguksu. Thật dáng mừng vì như vậy chúng ta có thể thưởng thức ggolduguksu này lâu hơn nữa.

Hương vị mộc mạc của ggolduguksu khiến mọi người say mê (Nguồn: VisitKorea)

Jucheon-myeon nổi tiếng với cầu Seopdari, nơi lý tưởng để bạn đi tản bộ sau khi ăn mỳ ggolduguksu. Ngoài ra, đình Yoseonjeong và Yoseonam cũng chỉ cách nơi đây khoảng 10 phút đi xe. Nếu du khách dự định đến Đài quan sát địa hình Bán đảo Triều Tiên ở làng Seonam, sẽ mất khoảng 15 phút để đi từ Nhà hàng Jecheon.

Sợi mỳ đầy đặn cùng nước dùng “chỉ nhìn thôi đã thấy ngon miệng” (Nguồn: VisitKorea)

○ Các điểm tham quan lân cận
– Cheongnyeongpo: 133, Cheongnyeongpo-ro, Yeongwol-eup, Yeongwol-gun/ Số điện thoại sở du lịch Yeongwol 1577-0545
– Đài quan sát địa hình Bán đảo Triều Tiên: 555, Hanbando-ro, Hanbando-myeon, Yeongwol-gun/ Số điện thoại sở du lịch Yeongwol 1577-0545
– Hang động Gossi: 1117, Yeongwoldong-ro, Gimsatgat-myeon, Yeongwol-gun/ Nơi bán vé tham quan hang động Gossi 033-372-6871

○ Thông tin chỗ ở
Donggang Cistar Resort: 160 Sajimak-gil, Yeongwol-eup, Yeongwol-gun / 033-905-2000
Manggyeongdae Mountain Natural Recreation Forest: 177 Seondou-gil, Jungdong-myeon, Yeongwol-gun / 033-375-8765
– Jogyundang: 27, Gogaok-gil, Jucheon-myeon, Yeongwol-gun / 033-372-7229

Viết và ảnh bởi: Yoo Eunyeong (Nhà văn du lịch)

※ Thông tin trên được cập nhật vào tháng 9 năm 2021 và có thể thay đổi sau đó nên hãy kiểm tra trước khi đi du lịch.
※ Các thông tin như văn bản, hình ảnh và video được sử dụng trong bài viết này thuộc bản quyền của Tổng cục Du lịch Hàn Quốc, nghiêm cấm sử dụng trái phép.

(Nguồn: VisitKorea)