Tin tức du lịch

Từ khóa đại diện cho ngành công nghiệp MICE của Hàn Quốc: "Sống chung với Covid-19"

  • Facebook
  • Twitter
  • Zalo
  • Zalo

Đại dịch Covid-19 đã đẩy thế giới vào những thay đổi chóng mặt, nhiều quốc gia đóng cửa biên giới do tốc độ lây lan đáng ngại của virus, và điều đó khiến cho tất cả các ngành công nghiệp, ở bất kể lĩnh vực nào, đều rơi vào thời kỳ suy thoái nghiêm trọng. 

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 cũng đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi kỹ thuật số, một xã hội dựa trên tiếp xúc trực tiếp phải thay đổi thành xã hội trực tuyến, đồng thời nó cũng phản ánh sự thờ ơ của chúng ta đối với ô nhiễm môi trường trong khi phát triển kinh tế. Trong quá trình này, Hàn Quốc đã chủ động chấp nhận sự thay đổi mô hình ngành, và thậm chí biến cuộc khủng hoảng thành một cơ hội mới thông qua cơ sở hạ tầng mạnh mẽ.

Nguồn: Tổng cục Du lịch Hàn Quốc

Các hội nghị thông minh được tổ chức dựa trên cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin tốt nhất thế giới

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên trên thế giới thương mại hóa mạng di động 5G vào năm 2019. Mạng 5G với tốc độ tối đa 20Gbps cho phép cung cấp các dịch vụ một cách nhanh chóng và liền mạch. Nhờ cơ sở hạ tầng tiên tiến, hầu hết các hội nghị được tổ chức tại Hàn Quốc từ đại dịch đã được chuyển đổi thành các hội nghị thông minh, được hỗ trợ bởi các mạng kết nối ổn định. Các hội nghị thông minh được tổ chức theo hình thức tích hợp, trong đó các phiên họp trực tuyến và trực tiếp được tổ chức đồng thời bằng cách sử dụng các công nghệ ICT, chẳng hạn như nền tảng thực tế ảo 3D.

Sự kiện kết hợp cung cấp những lợi ích mà cả sự kiện trực tuyến và trực tiếp đều có

Hội nghị bàn tròn cấp cao châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 8 của UIA, được tổ chức vào năm 2020, đã diễn ra trên một nền tảng ảo 3D “Virtual Seoul” (virtualseoul.or.kr). Đây là nền tảng ảo đầu tiên trên thế giới được thiết kế để quảng bá thành phố, bao gồm các phòng hội nghị quốc tế ảo 3D hiển thị toàn cảnh 360 độ về năm điểm du lịch nổi tiếng ở Seoul. Với bản nâng cấp gần đây, người dùng hiện có thể trải nghiệm các hoạt động team-building khác nhau phù hợp với từng cá nhân trong Virtual Seoul.


Trải nghiệm Virtual Seoul (Nguồn: Virtual Seoul)

 

Korea MICE Expo là sự kiện thường niên do Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tổ chức nhằm thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp MICE. Thực hiện theo hình thức tích hợp, trong đó các phiên họp trực tiếp và trực tuyến được tổ chức đồng thời trên một nền tảng ảo. Người xem trực tuyến có thể lắng nghe các bài phát biểu của khách mời quốc tế thông qua hình ảnh 3D, và KTO đã thu hút thành công khán giả nhờ các kỹ thuật dàn dựng khác nhau, sử dụng màn hình LED 3D.

Các trung tâm hội nghị và triển lãm ở Hàn Quốc tập trung vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng thực tế ảo (VR) và thực tế tăng cường (AR)

Khi ngành công nghiệp MICE đang mở rộng phạm vi hoạt động sang hình thức trực tuyến, các trung tâm hội nghị và triển lãm lớn ở Hàn Quốc cũng đang chú ý nhiều hơn đến việc xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số như các phòng triển lãm AR và VR hoặc các gian hàng tư vấn được tái tạo trong một không gian ảo. Một số nơi còn giới thiệu các robot dịch vụ sử dụng công nghệ Internet Vạn Vật (IoT) để kiểm tra mật độ người dùng của các không gian trong nhà, đo nhiệt độ cơ thể hoặc phát hiện người dùng không đeo khẩu trang.

Studio của COEX dành cho các sự kiện kết hợp (Nguồn: COEX)

BEXCO ở Busan có một studio được trang bị đầy đủ hệ thống quay và truyền video cho các cuộc họp, với sức chứa lên đến 40 người. COEX tại Seoul đang vận hành studio MICE đầu tiên của Hàn Quốc chuyên phục vụ các sự kiện tích hợp. ‘Songdo ConvensiA’ ở Incheon có một studio ảo, nơi có thể quay và chiếu các video VR và 3D.

Nhiều cơ quan địa phương và thành phố cũng đang cố gắng trong việc cung cấp công nghệ MICE kỹ thuật số. Chính quyền thành phố Seoul đã sản xuất video VR 360 độ về 50 khách sạn và địa điểm độc đáo, cũng như các trung tâm hội nghị ở Seoul để giúp du khách có được trải nghiệm đa dạng về thành phố. Thành phố Incheon cũng cung cấp các dịch vụ chỉ đường, giữ hành lý và kết nối doanh nghiệp bằng cách sử dụng công nghệ mạng lưới và IoT. Sự phát triển vượt bậc của công nghệ mạng lưới Hàn Quốc sẽ giúp ngành MICE tiếp tục hoạt động dưới một hình thức mới, do nền tảng của MICE vẫn là gặp gỡ và trao đổi.

Du lịch MICE thân thiện với môi trường, hướng đến giảm thiểu lượng khí carbon

Một thay đổi khác mà ngành công nghiệp MICE của Hàn Quốc đang hướng tới là Du lịch MICE xanh. Du lịch MICE xanh có nghĩa là áp dụng concept thân thiện với môi trường cho tất cả các khía cạnh liên quan đến sự kiện, bao gồm việc lựa chọn địa điểm triển lãm và hội nghị, vật liệu của gian hàng, cũng như thực phẩm được cung cấp tại sự kiện. 

Giảm thiểu lượng khí thải carbon bằng sử dụng các vật liệu thân thiện với môi trường tự nhiên và tái chế

Hội nghị thượng đỉnh P4G Seoul, Tuần lễ Tương lai Xanh diễn ra vào năm 2021 là hội nghị trực tuyến đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc. Do xây dựng và dỡ bỏ các sân khấu biểu diễn tạo ra một lượng lớn khí thải carbon cũng như vật liệu phế thải, những công đoạn vật lý được giảm ở mức tối thiểu và tất cả các đạo cụ biểu diễn đều được chế tạo từ vật liệu tự nhiên, sau đó chúng sẽ được tái chế hoặc tận dụng làm quà lưu niệm và các vật dụng thân thiện với môi trường.

Chiến dịch “MICE xanh, Busan xanh” được phát động vào năm 2021 là sự kiện trực tiếp quảng bá du lịch MICE thân thiện với môi trường. Chiến dịch đã nhận được phản ứng tích cực từ người dân khi sử dụng các thiết bị tái chế, gỗ phế thải và biểu ngữ. Ngoài ra, những trung tâm hội nghị đặt tại Seoul, bao gồm COEX, đang nỗ lực để tăng tỷ lệ vật liệu thân thiện với môi trường và hệ thống gian hàng được sử dụng trong các triển lãm cá nhân thông qua xây dựng chính sách nội bộ.

Khuyến khích các hoạt động thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng công nghệ kỹ thuật số

Tại Hội nghị thượng đỉnh P4G Seoul, Tuần lễ Tương lai Xanh, sân khấu lễ khai mạc được làm bằng công nghệ VR và AR theo thời gian thực (Tracking Live AR) thay vì vật liệu vật lý như gỗ. Đây là sự kiện MICE đầu tiên trên thế giới có sân khấu như vậy. Các mặt phẳng chính của tòa nhà, bao gồm cả trần nhà và mặt đất được bao phủ bằng hình ảnh, sau đó công nghệ AR sẽ chiếu những hình ảnh sống động về rừng thông, động vật và thực vật. Rất nhiều người dùng đón nhận một cách tích cực không gian được tái hiện trên sân khấu thông qua công nghệ kỹ thuật số.

  

Sân khấu lễ khai mạc tại Hội nghị thượng đỉnh P4G Seoul, Tuần lễ Tương lai Xanh nơi tái hiện một khu rừng ảo bằng công nghệ video kỹ thuật số (Nguồn: ISPMP)

Các công nghệ tiết kiệm năng lượng đã được tích cực sử dụng trong không gian MICE. Trong đó, Trung tâm Hội nghị Suwon đã thành lập “Trạm lưới điện thông minh” – một hệ thống quản lý năng lượng thân thiện với môi trường. Trạm lưới điện thông minh là mạng lưới thông minh ứng dụng công nghệ thông tin liên lạc để vận hành các thiết bị của tòa nhà, chẳng hạn như hệ thống điện, khí đốt và nước, dẫn đến giảm tiêu thụ năng lượng và tăng hiệu suất. Trạm lưới điện thông minh được áp dụng cho các cơ sở sản xuất năng lượng tái tạo, thiết bị lưu trữ năng lượng và hệ thống chiếu sáng, điều hòa không khí/lò sưởi và thang máy/thang cuốn bên trong trung tâm. Thông qua Trạm lưới điện thông minh, chúng ta có thể quản lý nhu cầu điện một cách tập trung, theo thời gian thực và giảm tiêu thụ điện bằng cách đáp ứng hiệu quả vào các giờ cao điểm khi có lượng khách truy cập cao do sự kiện quy mô lớn. Nó cũng có tác dụng giảm 244 tấn phát thải khí nhà kính mỗi năm.

Trạm lưới điện thông minh của Trung tâm hội nghị Suwon (Nguồn: Tòa thị chính Suwon)

Bên cạnh những nỗ lực như vậy, các hội nghị của Hàn Quốc thường cung cấp các tài liệu quảng cáo và thuyết trình khác nhau thông qua các kênh trực tuyến và các ứng dụng điện thoại thông minh nhằm giảm thiểu lượng giấy sử dụng.

Qua đó có thể thấy, ngành công nghiệp MICE của Hàn Quốc đang phản ứng tích cực hơn bất kỳ quốc gia nào khác đối với các giá trị mới, đặt ra một kỷ nguyên sự kiện mới. Bạn có muốn trải nghiệm một hình thức MICE mới, với các giá trị được chuyển đổi an toàn không? Hãy đến ngay với Hàn Quốc nhé!