Tin tức du lịch

Từ xưa đến nay, du hành thời gian ở Gyeongju!

24/11/2018
  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Zalo
  • Zalo

 
Ảnh: Thời xưa (Đài quan sát Cheomseongdae), ngày nay (sô cô la hình Cheomseongdae) 

Gần đây tại Hàn Quốc, những bộ phim truyền hình về “xuyên không” đang nổi đình nổi đám. Bộ phim “Tín hiệu (Signal) (2016)” dùng một chiếc đài hai chiều để kết nối hiện tại và quá khứ, còn “Người tình ánh trăng (Moon Lovers: Scarlet Heart Ryeo) (2016)” mở ra câu chuyện về một nhân vật nữ trong hiện tại dần bị biến đổi theo thời gian. Những câu chuyện về du hành thời gian đã kích thích trí tưởng tượng của người xem.

Du khách đừng ngạc nhiên khi nhận ra rằng “du hành thời gian” không chỉ là một câu chuyện tưởng tượng mà nó còn có thể xảy ra trong thực tại ở Gyeongju! Gyeongju từng là kinh đô của triều đại Silla trong suốt một ngàn năm và giờ thì thành phố này giống như một bảo tàng lịch sử rộng lớn, nhưng hãy quan sát cho kỹ, du khách sẽ tìm thấy nhiều điểm thăm quan hiện đại ẩn bên trong. Hãy ghé thăm Gyeongju vào mùa thu này để thưởng thức trải nghiệm đặc biệt về du hành thời gian của riêng bạn!
MÁCH NHỎ) Bài viết này được chia thành hai phần, “Du hành về quá khứ” và “Lưu lại cùng hiện tại,” để du khách có thể khám phá Gyeongju theo một cách độc đáo. Phần “Du hành về quá khứ” sẽ giới thiệu về các di tích lịch sử lưu giữ lại những câu chuyện trong quá khứ, còn phần “Lưu lại cùng hiện tại” sẽ giới thiệu những địa điểm mà du khách có thể thảnh thơi đi dạo hay ghi lại những bức hình đáng nhớ.

Du hành về quá khứ!

Đền Bulguksa 


Ảnh: Chùa Seokgatap và chùa Dabo-tap ở sân trước đền Bulguksa (Hình ảnh được cung cấp bởi Ban quản lý Quảng trường thành phố Gyeongju)

Là một ngôi chùa tiêu biểu được xây dựng dưới thời Silla thống nhất, Đền Bulguksa được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Tọa lạc dưới chân núi Tohamsan, ngôi chùa nổi tiếng với những bông hoa anh đào nở vào mùa xuân và những tán lá đầy màu sắc vào mùa thu. Đền Bulguksa được xây dựng chính xác vào ngày nào vẫn còn chưa rõ ràng do có mâu thuẫn trong các tài liệu ghi chép lịch sử; tuy nhiên, hầu hết mọi người cho rằng rằng ngôi Đền này được Tể tướng Kim Daeseong xây dựng dưới thời trị vì của vua Gyeongdeok (niên đại 742-765), vị vua thứ 35 của triều đại Silla.

Đền Bulguksa chứa đựng nhiều câu chuyện, nhưng câu chuyện nổi tiếng nhất là về cách thức ngôi chùa được xây dựng. Sự quyết tâm xây dựng đền của Kim Daeseong xuất phát từ niềm tin về nghiệp và thuyết luân hồi của ông. Ông tin rằng kiếp trước mình sinh ra và lớn lên trong cảnh nghèo túng, nhưng đã được tái sinh trong một gia đình giàu có và được nuôi dưỡng để trở thành một vị tể tướng nhờ vào những việc làm tốt của người mẹ từ kiếp trước của mình. Vì đã sống hai kiếp, ông đã cho xây Seokguram Grotto dành cho cha mẹ kiếp trước và Đền Bulguksa dành cho cha mẹ kiếp này của mình.


Ảnh: Hai chiếc cầu Cheongungyo và Baejungyo ở Đền Bulguksa (Hình ảnh được cung cấp bởi Ban quản lý Quảng trường thành phố Gyeongju)

Ở Đền Bulguksa, hàng giờ sẽ trôi qua trong chớp mắt. Hãy cảm nhận khung cảnh và những câu chuyện về hai chiếc cầu Cheongungyo và Baejungyo nối thế giới trần tục với cõi niết bàn của Đức Phật, đi vào chùa Seokgatap kể về câu chuyện đau lòng của người thợ đá nổi tiếng Asadal và người vợ Asanyeo, và Chùa Dabotap được khắc hình ảnh trên đồng xu Hàn Quốc. Đền Bulguksa là một kho tàng di sản văn hóa và những câu chuyện xưa như vừa nêu.

Địa chỉ: 385, Bulguk-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
Hướng dẫn: Từ nhà ga Singyeongju đi xe buýt số 700 đến điểm xe buýt Bulguksa. Đi bộ khoảng 5 phút.
Giờ mở cửa: Tháng 3 – tháng 9 từ 07:00 đến 18:00/ Tháng 10  từ 07:00 đến 17:30/ Tháng 11 – Tháng 1 từ 07:30 đến 17:00/ Tháng 2 từ 07:30 đến 17:30 
Giá vé vào cửa: Người lớn 5.000 won/ Trẻ vị thành niên 3.500 won/ Trẻ em 2.500 won 
Website: www.bulguksa.or.kr (chỉ có tiếng Hàn)

Đài quan sát Cheomseongdae 


Ảnh: Đài quan sát Cheomseongdae, được biết đến là đài quan sát cổ nhất thế giới 

Đài quan sát Cheomseongdae là biểu tượng của Gyeongju. Theo các ghi chép lịch sử, đài quan sát này được xây dựng dưới thời cai trị của nữ hoàng đầu tiên của Silla, Nữ hoàng Seondeok (năm 632-647), khiến nó trở thành đài quan sát cổ nhất còn tồn tại đến nay. Quan sát trong thực tế, kích thước thực tế của tạo tác lịch sử này khá nhỏ.

Đài quan sát Cheomseongdae được xây theo hình một cái giếng và nắm giữ một số bí mật thú vị. Kết cấu của đài quan sát được xây bằng đá xếp chồng lên nhau thành 24 lớp với một ô cửa sổ hình vuông ở trung tâm, chia các lớp đá ở phía đỉnh và đáy thành 12 lớp ở mỗi bên. Điều này đại diện cho 24 chu kỳ theo mùa trong 12 tháng trong 1 năm. Ngoài ra, 362 tảng đá được sử dụng để thể hiện tổng số ngày trong năm âm lịch. Những sự thật thú vị này đã góp thêm sự vui thích khi đến thăm đài quan sát.

Địa chỉ: 169-5, Cheomseong-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
Hướng dẫn: Từ nhà ga Singyeongju đi xe buýt số 700 đến điểm xe buýt Trung tâm Dịch vụ Cộng đồng Wolseong-dong. Đi bộ khoảng 5 phút.

Cung Điện Donggung và Hồ Woljionggung 


Ảnh: Điện Donggung và hồ Wolji về đêm 

Một điểm nổi tiếng với cảnh đêm đẹp nhất ở Gyeongju – đó là hồ Anapji! Tên sơ khai của nơi này là Điện Donggung và hồ Wolji, nhưng người Hàn Quốc thường gọi hồ này là Anapji (hồ ngỗng và vịt). Có một câu chuyện đằng sau lý do tại sao nơi đây lại có cái tên này. Điện Donggung là nơi thái tử thời Silla sống và hồ Wolji là hồ nước nhân tạo ở trước Điện Donggung. Địa điểm này là một biệt thự hoàng gia thường được dùng làm nơi tổ chức tiệc tiếp đãi các vị thượng khách và những dịp lễ đặc biệt. Khi triều đại Silla thống nhất chấm dứt, toàn bộ nơi này đã bị bỏ hoang khiến lau sậy mọc um tùm, ngỗng và vịt hoang kéo nhau đến đây, do đó mà có tên gọi hồ Anapji. Tuy nhiên, vào năm 2011, một chiếc bát bằng đất sét đã được khai quật có viết tên ”Wolji” trên đó, qua đó đã xác định được tên thật của hồ này.


Ảnh: Điện Donggung và hồ Wolji về đêm 

Điện Donggung và hồ Wolji được biết đến với khung cảnh vào ban đêm đẹp hoành tráng hơn ban ngày. Khi mặt trời lặn và màn đêm buông xuống nơi đây, những ánh đèn đêm và cây cối xung quanh tạo ra một cảnh tượng lôi cuốn. Nơi đây thậm chí có thể mang lại một cảm giác đi bộ vào ban đêm vô cùng thú vị trong quá khứ vào thời kỳ của triều đại Silla.

Địa chỉ: 102, Wonhwa-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
Hướng dẫn: Từ trạm xe buýt Singyeongju đi xe số 700 đến trạm xe buýt Điện Donggung và hồ Wolji. Đi bộ khoảng 5 phút.
Giờ làm việc: từ 09:00 đến 22:00 (Giờ bán vé cuối là vào 21:30)
Giá vé vào cửa: Người lớn 2.000 won/ Trẻ vị thành niên 1.200 won/ Trẻ em 600 won
※ Mở cửa miễn phí đến ngày 31 tháng 10 năm 2016 

 

Lưu lại cùng hiện tại!

Làng Dori ở Gyeongju 


Ảnh: Rừng bạch quả ở làng Dori 

Làng Dori nằm cách một đoạn ngắn khi ra khỏi thành phố Gyeongju. Nơi này có thể khó tìm hơn so với các điểm thăm quan du lịch khác, nhưng khi đến nơi du khách sẽ được đền đáp bằng một cảnh tượng đẹp kỳ lạ và quyến rũ. Nơi này đã gây sự chú ý và được chọn làm phim trường cho bộ phim “Slow Video (2014).” Những cây bạch quả xung quanh làng tạo ra một khu rừng lớn, làm say đắm biết bao trái tim du khách với vẻ đẹp của mình, mà đẹp nhất là khi bước sang mùa thu. Sự tương phản của bầu trời xanh và lá bạch quả vàng tạo ra một phông nền hoàn hảo cho những bức ảnh đẹp kỳ diệu.


Ảnh: Những điểm chụp ảnh đẹp như tranh vẽ ở làng Dori  

Những điểm chụp ảnh nổi tiếng nhất ở làng Dori là con đường trong khu rừng bạch quả và ngôi nhà hoang. Con đường rừng mang đến một khung cảnh đẹp như tranh vẽ ở mọi góc độ, trong khi ngôi nhà hoang lại hoàn hảo cho những bức hình sáng tạo và độc đáo. Khi chụp ảnh ở ngôi nhà hoang, du khách hãy tìm những vị trí mà bóng của lá cây rơi trên các bức tường nhà để có được những bức ảnh đẹp như tranh vẽ vậy.

Địa chỉ: Vùng Dori ở Seo-myeon, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
Chỉ dẫn hướng đi: Từ ga Singyeongju đi xe buýt số 50 đến trạm xe buýt Gwangmyeong → Đi bộ khoảng 1 phút đến trạm xe buýt Gwangmyeong Samgeori → Đi xe buýt số 303 đến trạm xe buýt Dori 1-ri -> Đi bộ khoảng 2-3 phút.

Làng nghề Dân gian Gyeongju 


 Ảnh: Quang cảnh Làng nghề Dân gian Gyeongju

Làng nghề dân gian Gyeongju là một ngôi làng được các nghệ nhân địa phương ở Gyeongju lập nên, những nghệ nhân này tụ họp lại với nhau để giữ gìn và truyền lại kỹ nghệ truyền thống về nghệ thuật và hàng thủ công Hàn Quốc. Ngôi làng chào đón du khách đến khám phá thế giới thủ công mỹ nghệ Hàn Quốc đa dạng thông qua các buổi triển lãm và các mặt hàng có thể mua được. Bầu không khí chung của ngôi làng có vẻ giống như sự khôi phục quá khứ với những ngôi nhà lợp mái ngói có mái hiên dài, nhưng nhiều công nghệ hiện đại ngày nay lại được kết hợp, gợi lên một cảm giác như thể du khách đang sống trong những thời khắc giữa quá khứ và hiện tại.


Ảnh: Triển lãm và trải nghiệm tại “Master’s Trace”

Hãy chắc chắn rằng du khách dừng chân tại “Bảo tàng Master’s Trace” nằm trong Làng nghề Thủ công Dân gian! Đây là một triển lãm một cửa mà tại đó các du khách có thể quan sát những kiệt tác truyền thống của Hàn Quốc từ nghệ thuật cổ xưa cho đến hiện đại, được làm thủ công một cách khéo léo bởi bàn tay của các nghệ nhân bậc thầy với nhiều lĩnh vực khác nhau. Những triển lãm đặc biệt như “Guest in the Inner Room” (Khách ở phòng trong) và “Sarangbang (phòng chính)” cũng được chuẩn bị đầy đủ để giúp cho các du khách có thể tìm hiểu thêm về cuộc sống diễn ra trong quá khứ như thế nào.

Địa chỉ: Khu 230, Bobul-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
Chỉ dẫn đường đi: Từ Ga Singyeongju, bắt xe buýt số 700 đến Điểm dừng xe buýt Làng nghề Thủ công Dân gian Gyeongju. Đi bộ khoảng 2 phút.
Thời gian mở cửa (Làng nghề Thủ công Dân gian Gyeongju): Tháng 12-Tháng 1 từ 09:00 đến 17:00/ Tháng 2, Tháng 11 từ 09:00 đến 17:30/ Tháng 3, Tháng 10 từ 09:00 đến 18:00/ Tháng 4-Tháng 9 từ 09:00 18:30
Phí vào cửa (Master’s Trace): Người lớn 6.500 won/ Thanh thiếu niên 5.000 won/ Trẻ em 3.500 won
※ Yêu cầu mua vé để vào thăm quan “Bảo tàng Master’s Trace”

Viện Nghiên cứu Rừng Gyeongsangbuk-do 


Ảnh: Băng qua cầu ở Công viên Sinh Thái Đầm lầy

Chụp được những bức hình rất sáng và đẹp đang trở thành một xu hướng trong giới trẻ ở Hàn Quốc, nên những địa điểm có nền ảnh đẹp và mỹ lệ càng được nhiều người chú ý đến. Một trong những nơi phổ biến đó chính là Viện Nghiên cứu Rừng Gyeongsangbuk-do. Vị trí chụp ảnh phổ biến nhất trong vườn thực vật này chính là chiếc cầu bằng thân cây gỗ tại Công viên Sinh thái Đầm lầy. Tuy nhiên, chiếc cầu này gần đây đã được thay thế bởi một chiếc cầu gỗ thông thường để đảm bảo an toàn. Mặc dù vậy, du khách cũng đừng cảm thấy quá thất vọng nhé – vì du khách vẫn có thể chụp những bức ảnh phong cảnh đẹp tuyệt vời với cây cầu bắc qua đầm lầy này.  


Ảnh: Một điểm chụp ảnh lý tưởng và đẹp tại Công viên Sinh thái Đầm lầy

Có bốn con đường để đi đến trung tâm của Công viên Sinh thái Đầm lầy này. Nhiều loài hoa cỏ và cây cối đã tạo nên những khung cảnh khác nhau dọc theo mỗi con đường, mang đến cho du khách cơ hội chụp những bức ảnh nổi bật. Thậm chí một băng ghế bình thường cũng có thể tạo nên nhưng bức ảnh đẹp. Khi chụp ảnh ngồi trên băng ghế đó, du khách hãy đưa cả những chiếc lá rơi phủ trên băng ghế vào bức ảnh để tạo thêm sắc màu và cảm giác tự nhiên cho bức ảnh này. 

Địa chỉ: 367, Tongil-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
Chỉ dẫn đường đi: Từ Ga Singyeongju, bắt xe buýt số 50 tới Điểm dừng xe buýt gần Ga tàu cao tốc → Bắt xe buýt số 11 đến Điểm dừng xe buýt tại Cổng làng Gaetmaul → Đi bộ khoảng 6 phút.
Thời gian mở cửa: từ 09:00 đến 17:00 (Lượt đón khách cuối cùng là trước khi đóng cửa 30 phút)
Website: www.kbfoa.go.kr (chỉ có tiếng Hàn)

Công viên Triển lãm Văn hóa Thế giới Gyeongju 


Ảnh: Cảnh đêm của tòa tháp Gyeongju (Hình ảnh được cung cấp bởi Công viên Triển lãm Văn hóa Thế giới Gyeongju)

Công viên Triển lãm Văn hóa Thế giới Gyeongju mang đến cho du khách cảm giác hiện đại nhất trong số tất cả những công viên ở Gyeongju trong khi đó du khách cũng có cơ hội tham quan và khám phá rất nhiều tác phẩm nghệ thuật và văn hóa thế giới. Một lối đi bộ sẽ dẫn du khách từ cổng vào đến tòa tháp Gyeongju. Các du khách cũng được chào đón đến khám phá bảo tàng hóa thạch lớn nhất châu Á, Con đường kỷ Jura, và bảo tàng nghệ thuật quần chúng của Gyeongju, Bảo tàng Nghệ thuật Gyeongju Solgeo.

Điều thu hút sự chú ý ở Công viên Triển lãm Văn hóa Thế giới Gyeongju chính là tòa tháp Gyeongju. Là công trình cao nhất ở Gyeongju, tòa tháp này còn đáng tự hào về một phong cách thiết kế độc đáo. Tòa tháp này có thiết kế hiện đại với bên trong để rỗng ở giữa. Hình dáng của phần rỗng tháp được lấy cảm hứng từ ngôi chùa chín tầng Hwangnyongsa và được thiết kế lại để phù hợp với kiến trúc hiện nay. Bản thân tòa tháp Gyeongju đã mang đến cho du khách một khung cảnh làm hình nền tuyệt đẹp cho những bức ảnh đáng nhớ. Hãy chắc chắn chụp được toàn bộ tòa tháp trong bức hình của mình nhé!

Địa chỉ: 614, Gyeonggam-ro, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do
Chỉ dẫn đường đi: Từ Ga Singyeongju bắt xe buýt số 700 đến Điểm dừng xe buýt tại Công viên Triển lãm Văn hóa Thế giới Gyeongju. Đi bộ khoảng 3-5 phút.
Thời gian mở cửa: từ 06:00 đến 22:00
※ Thời gian mở cửa có thể thay đổi theo mùa

MÁCH NHỎ) Chuyến du lịch cuối cùng tại Gyeongju – Cửa hàng đồ lưu niệm!
Sau khi tham quan vòng quanh Gyeongju, bánh mì và sôcôla đặc biệt là những thứ không thể không mua tại đây. Chúng không chỉ ngon mà còn rất hoàn hảo để làm đồ lưu niệm. Ngày hết hạn dùng của chúng thường khá là ngắn, vì vậy du khách nên ăn bánh trong vòng 2-3 ngày sau khi mua.

Bánh mì Mặt cười Silla
Nụ cười thanh thoát trên chiếc bánh mì này chắc chắn sẽ thu hút sự chú ý của bạn. Lấy cảm hứng bởi một phần mái ngói được chế tác từ thời Silla với hình khắc mặt cười, chiếc bánh mì này có nhân đậu đỏ, óc chó và việt quất. Chiếc bánh mì này không quá ngọt và có công thức giống như bánh xốp. 

 

 

 

 

 

Bánh mì lúa mạch
Đây là một chiếc bánh kếp hai lớp được làm từ bột lúa mạch được quét một lớp đậu đỏ ở giữa. Nó có thể gây nghiện bởi công thức ngọt và dai lấp đầy khoang miệng mỗi khi cắn.

 

 

 

 

 

Bánh mì óc chó Cheomseong
Đây là một gợi ý cho những ai thích bánh gạo, bởi loại bánh mì óc chó này được làm theo hình dáng Đài thiên văn Cheomseongdae với công thức giống với bánh gạo hơn là bánh mì. Hạt đậu cũng được thêm vào chiếc bánh để tăng thêm phần màu sắc cũng như mùi vị.  

 

 

 

 

 

Bánh mì Hwangnam
Mặc dù loại bánh mì này là một món đặc sản đại diện cho toàn bộ vùng Gyeongju, nhưng nó lại nổi tiếng được làm tại vùng Hwangnam-dong lân cận, do đó nó có tên là “Bánh mì Hwangnam”. Đặc điểm nổi bật nhất của loại bánh mì này chính là đậu đỏ ngọt được nhồi bên trong một lớp vỏ mỏng. Hãy cắn một miếng đầu tiênthật là ngon và du khách sẽ thấy ngạc nhiên bởi sự ngọt ngào trong bánh và chỉ muốn ăn thêm những miếng bánh tiếp sau đó 

 

 

 

 

Sôcôla Cheomseongdae
Món ăn đang được ưa thích nhất hiện nay trong các bữa yến tiệc ở Gyeongju chính là sôcôla tự làm theo hình dáng của Đài thiên văn Cheomseongdae. Du khách có thể thưởng thức các vị khác nhau bởi loại sôcôla này có ba vị – trà xanh, sô cô la đen, và cà phê.

 

 

 

 

 

Thông tin chi tiết
Du lịch Gyeongju: guide.gyeongju.go.kr (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc)
Đường dây nóng của Du lịch Hàn Quốc 1330: +82-2-1330 (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung Quốc)
* Nội dung này được cập nhật lần cuối vào tháng Mười năm 2016, và do đó thông tin có thể khác với những gì được trình bày ở bài viết này. Chúng tôi khuyên du khách nên xem chi tiết từ các trang web chính thức trước khi thăm quan.

(Nguồn: http://english.visitkorea.or.kr/enu/ATR/SI_EN_3_6.jsp?cid=2435767)