Ẩm thực

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – sự hội tụ của tinh hoa ngàn năm

07/04/2019
  • Facebook
  • Twitter
  • Google Plus
  • Zalo
  • Zalo
Loading...
/ 5

Nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc có sự kết hợp hài hòa giữa tính truyền thống và nghệ thuật. Hội tụ tinh hoa ngàn năm đem lại cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời.

Xem thêm:

Nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – hội tụ tinh hoa ngàn năm

1. Đặc điểm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Nếu từng một lần được dùng bữa cùng người dân xứ Kim Chi, chắc hẳn bạn không khỏi ấn tượng trước những đặc điểm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc. Bữa cơm truyền thống gìn giữ hàng ngàn năm lịch sử cầu kỳ và tốt cho sức khỏe. Cách phân bổ lượng thực phẩm, phối hợp nguyên liệu có sự cân bằng, hợp lý nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Thông thường sẽ bao gồm món chính (cơm, cháo, những thứ làm từ bột mì) và món phụ ăn kèm bày xung quanh.

nét văn hóa ẩm thực hàn quốc 1

Tìm hiểu đặc điểm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Đặc điểm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc tuân theo nguyên tắc số 5. Bữa ăn có 5 món ăn với 5 màu sắc và sử dụng 5 loại gia vị khác nhau. Nhờ các yếu tố này, người dân xứ Hàn tạo nên đặc trưng riêng, không thể hòa lẫn với bất cứ một đất nước nào khác.

2. Cách dùng gia vị của người Hàn Quốc

Người Hàn Quốc chuộng các món ăn chế biến đơn giản, thực phẩm từ thiên nhiên, ít dùng gia vị. Tuy nhiên, do khí hậu quanh năm lạnh giá nên họ tận dụng vị cay, nóng để giữ ấm cơ thể. Hầu hết các món ăn đều nêm nếm hương vị cay nồng, màu sắc hấp dẫn, khi ăn hít hà làn khói tỏa ra đầy thu hút. Hình thành nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc nổi bật khiến du khách quốc tế phải nể phục.

3. Cách thức bài trí món ăn

Bên cạnh đó, cách thức bài trí và sắp xếp các món ăn trên bàn cũng được đầu bếp thực hiện triệt để. Thức ăn vừa nấu ra được dùng ngay, mỗi món bày trong từng bát, mỗi người có một bát canh riêng, trang trí tỉ mỉ, chỉn chu và hoàn thiện về mặt hình thức. Nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc biểu hiện cụ thể qua:

  • Quy ước có 3, 5, 7, 9 món ăn, thêm cơm, kim chi, soup và nước sốt.
  • Cơm, canh đặt bên phải của phần cơm, các món phụ đặt ở các dòng tiếp theo. Bên phải đặt món nóng và món thịt, bên trái đặt món lạnh và rau. Trung tâm đặt các loại nước sốt tạo sự thuận lợi cho người thưởng thức.
  • Dụng cụ ăn nhất thiết gồm thìa và đũa, đặt bên phải.

Những món ăn đặc trưng trong nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

1. Thấy rõ nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc từ món cơm trộn

nét văn hóa ẩm thực hàn quốc 2

Cơm trộn – biểu trưng nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Cơm trộn (bimbimbap) phải có 6 đến 7 nguyên liệu trở lên. Chẳng hạn màu trắng của cơm, màu vàng từ trứng, màu xanh của rau, màu nâu của thịt,…. Tất cả được cắt / tỉa nhỏ gọn, ướp gia vị vừa và trộn đều với nước sốt làm từ ớt. Rau quả dùng đa dạng theo sở thích hay theo mùa tươi ngon như dưa chuột thái chỉ, cà rốt, rau bina (chân vịt), giá đỗ, rau diếp,… bổ sung nguồn năng lượng cần thiết.

Có người cho rằng, chưa ăn cơm trộn thì coi như chưa đến Hàn Quốc. Món ăn chiếm phần lớn trong các thực đơn của nhà hàng, quán ăn, tạo nên nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc độc đáo ghi điểm với khách du lịch khắp nơi trên thế giới.

2. Cơm cuốn lá rong biển – gimbap

nét văn hóa ẩm thực hàn quốc 3

Gimbap –  Nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

Cơm cuốn lá rong biển (gimbap) tương tự sushi của Nhật Bản. Dù vậy, gimbap chiếm thiện cảm nhiều hơn bởi bên trong chứa nhiều loại “nhân” hơn. Không có công thức cố định khi làm gimbap, bạn có thể cho vào thanh cua, dưa leo, cà rốt, thậm chí cá cơm, ngò, phô mai, cá ngừ,…. Tự do biến sáng tạo của mình thành món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc trong các bữa tiệc gia đình, buổi đi chơi,….

3. Tương đậu nành

nét văn hóa ẩm thực hàn quốc 4

Nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc qua món tương đậu nành

Khi nói đến nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc không thể không kể đến món tương đậu nành – loại tương bí truyền lên men. Từ hạt đậu tương phơi khô, nghiền nhỏ, trộn thêm cá cơm và một số thành phần sau đó cho lên men để tăng giá trị dinh dưỡng. Tương đậu nành sử dụng thêm vào các món canh cho đậm vị.

4. Tteokbokki

nét văn hóa ẩm thực hàn quốc 5

Tteokbokki – Món ăn truyền thống của Hàn Quốc

Tteokbokki được làm từ bánh dày thái mỏng cùng thịt, trứng, gia vị phục vụ tầng lớp thượng lưu trong xã hội phong kiến. Ngày nay, món Tteokbokki chế biến bày bán phổ biến ở nhiều nơi tại Hàn Quốc.Vị cay nồng ấm nóng cùng sắc đỏ bắt mắt đã khiến cho Tteokbokki trở thành món ăn vô cùng nổi tiếng trong các bộ phim truyền hình Hàn Quốc . Đồng thời, bộc lộ rõ đặc điểm văn hóa ẩm thực Hàn Quốc phát huy qua nhiều giai đoạn.

5. Kim chi Hàn Quốc – biểu tượng nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc

nét văn hóa ẩm thực hàn quốc 6

Hơn 100 loại kim chi của Hàn Quốc dần phổ biến thế giới

Kim chi Hàn Quốc – biểu tượng nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc đóng vai trò là món ăn hàng ngày của người bản địa. Món ăn được chế biến từ cải thảo, ngâm muối rồi trộn chung với củ cải, lê, bột ớt đỏ, gừng, tỏi, hành lá,… lên men ở nhiệt độ thấp. Món ăn lấy lòng thực khách vì độ ngon, giòn và tốt cho đường tiêu hóa, ngăn ngừa béo phì, ung thư, tiểu đường và chống vi khuẩn có hại xâm nhập.

Có đến hơn 200 loại kimchi, trở thành nét văn hóa ẩm thực Hàn Quốc ăn sâu vào đời sống tinh thần của người bản xứ. Chính vì vậy, đây sẽ là chủ đề vô cùng thú vị và lý tưởng cho bạn tham quan, khám phá!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc – sự hội tụ của tinh hoa ngàn năm
5 (100%) 1 vote