Về Hàn Quốc

Tàu hỏa

  • Facebook
  • Twitter
  • Zalo
  • Zalo

*Do COVID-19, tàu sẽ không dừng tại một số ga

Một trong những cách tiện lợi nhất để đi lại giữa các thành phố tại Hàn Quốc là tàu hỏa. Nếu du lịch xe bus lịch trình có thể khác nhau tùy vào tình hình giao thông thì tàu hỏa lại khác, chúng hoạt động dựa trên lịch trình cố định, đảm bảo giúp hành khách tới nơi đúng giờ nhất, không bao giờ bị trễ muộn.
Tàu hỏa Hàn Quốc được phân loại dựa trên tốc độ và các tiện nghi được cung cấp ở trên tàu. Hiện tại có các loại chính là: tàu cao tốc hàng ngày KTX, tàu cao tốc KTX-Sancheon, tàu ITX-Saemaeul, , tàu địa phương Mugunghwa và tàu hỏa du lịch KORAIL. Giá vé tàu sẽ phụ thuộc vào loại tàu và quãng đường di chuyển. Có 2 tuyến đường sắt chính ở Hàn Quốc là: tuyến Gyeongbu và tuyến Honam. Một số tuyến đường sắt khác bao gồm: tuyến Jeolla và tuyến Gyeongjeon - là những tuyến đi tới các khu vực như Yeosu hoặc Changwon nằm dọc khu bờ biển phía nam.
Với mong muốn giúp du khách có một kỳ nghỉ giá cả phải chăng mà vẫn thoải mái đi du lịch thăm thú vòng quanh Hàn Quốc, các cơ quan chức năng đã dành riêng một loại tàu hỏa có tên KORAIL Pass– chúng sử dụng không giới hạn các loại tàu kể cả tàu tốc hành KTX trong 1 số ngày nhất định.

CÁC GA TÀU CHÍNH Ở SEOUL

Ga Seoul

Ga Seoul là một trong những ga đường sắt quan trọng nhất tại Seoul, Hàn Quốc. Đây cũng là điểm khởi đầu của tuyến Gyeongbu - một tuyến đường sắt đôi kết nối 2 thành phố lớn là Seoul và Busan. Ngoài ra, còn có các ga chính trên tuyến Gyeongbu bao gồm Daejeon, Dongdaegu, Singyeongju, và Busan. Rất nhiều tuyến đường sắt khác bắt đầu từ ga Seoul bao gồm tuyến Jeolla – Honam dừng tại tuyến Jeonju, Gwangju, Mokpo và Yeosu.

- Địa chỉ : 405, Hangang-daero, Yongsan-gu, Seoul

Ga Yongsan

Ga Yongsan là điểm đầu của tuyến Honam – đây là tuyến đường sắt đôi kết nối thành phố Seoul với Mokpo. Các ga chính trên tuyến Jeolla - Honam là Nonsan, Gwangju-songjeong, Mokpo, và tuyến Iksan. Các du khách có thể bắt từ tuyến xe hỏa Gyeongbu đến tuyến Yongsan.

- Địa chỉ : 55, Hangang-daero 23-gil, Yongsan-gu, Seoul

Ga Cheongnyangni

Ga Cheongnyangni dành cho các chuyến tàu tốc hành đi đến các tỉnh phía đông như: Jeongdongjin, Jeongseon ở Gangwon-do; Andong và Gyeongju ở Gyeongsangbuk-do và Chuncheon. Tàu tốc hành KTX từ Seoul đi Gangneung bắt đầu hoạt động từ ngày 22 tháng 12 năm 2017.

- Địa chỉ : 214, Wangsan-ro, Dongdaemun-gu, Seoul

Ga Yeongdeungpo

Ga Yeongdeungpo rất rộng lớn nên có thể đáp ứng được nhu cầu đi lại của khách du lịch trong khu vực phía tây nam của thủ đô Seoul. Tại ga tàu hỏa Yeongdeungpo này, tất cả các tàu không tốc hành đều có điểm dừng.

- Địa chỉ : Gyeongin-ro 102-gil, Yeongdeungpo-gu, Seoul

Ga Suseo (SRT)

Tháng 12 năm 2016, chính phủ Hàn Quốc đã giới thiệu thêm 1 tuyến tàu hỏa tốc hành mới có tên SRT (Super Rapid Train) với mục đích giúp người dân cũng như du khách có thể dễ dàng di chuyển từ Gangnam tới các thành phố lớn khác trong nước một cách nhanh chóng và thuận tiện. Hiện nay, SRT còn cung cấp dịch vụ tàu hỏa với điểm xuất phát từ ga Suseo tại Seoul đến Ga Busan và Mokpo.

- Địa chỉ : 99, Bamgogae-ro, Gangnam-gu, Seoul

CÁC GA TÀU CHÍNH Ở CÁC THÀNH PHỐ ĐÔ THỊ LỚN

Ga Gwangju-Songjeong

Tất cả các chuyến tàu đi thuộc tuyến Honam và Gyeongjeon xuất phát từ Ga Yongsan và Ga Mokpo đều sẽ dừng tại đây, kể cả xe buýt KTX. Ga bắt đầu hoạt động vào năm 2015, giúp giảm thời gian di chuyển giữa Ga Gwangju-Songjeong và Ga Yongsan xuống còn 1 tiếng 33 phút. Bến xe buýt liên tỉnh nằm gần đó cho phép thêm các lựa chọn đi lại đến những vùng khác thông qua xe buýt.

- Địa chỉ : 201, Sangmu-daero, Gwangsan-gu, Gwangju

Ga Busan

Ga Busan ban đầu được hoạt động dưới tên Ga Choryang vào năm 1905. Sau đó, nhà ga được cải tạo và mở rộng vào năm 2004 và được giữ nguyên đến hiện nay. Ga Busan là ga đầu tiên và cũng là ga cuối cùng của tất cả các chuyến chạy trên tuyến Gyeongbu và là trung tâm thương mại lớn của Đông Bắc Á.

- Địa chỉ : 206, Jungang-daero, Dong-gu, Busan

Ga Dongdaegu

Việc hoàn thành Trung tâm Giao thông Dongdaegu, hay Ga Dondaegu vào năm 2016 đã kết nối Ga Dongdaegu với bến xe buýt, tàu điện ngầm và trung tâm mua sắm, giúp việc tiếp cận bất kỳ dịch vụ nào trong bốn dịch vụ này trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Các chuyến tàu chạy trên tuyến tốc hành Gyeongbu, tuyến Gyeongbu và tuyến Daegu dừng tại ga xe lửa này, với các chuyến tàu dừng lên đến 400 lượt mỗi ngày.

- Địa chỉ : 550, Dongdaegu-ro, Dong-gu, Daegu

Ga Daejon

Ga Daejeon nằm ở Dong-gu, Daejeon. Hiện tại, ước tính trung bình có khoảng 40.000 hành khách sử dụng nhà ga để di chuyển trên tuyến Gyeongbu và tuyến Chungbuk. Ga Daejeon nổi tiếng với garak guksu (mì Hàn Quốc) và nằm gần ga tàu điện ngầm cùng tên trên tuyến tàu điện ngầm Daejeon số 1.

- Địa chỉ : 215, Jungang-ro, Dong-gu, Daejeon

Ga Seodaejeon

Ga Seodaejeon là điểm khởi hành của những ai có nhu cầu đi trên tuyến Honam từ ga Daejeon. Ga Seodaejeon được khai trương vào năm 1936 tại Giao lộ Seodaejeon Naegeori, trung tâm giao thông chính của Daejeon, nơi chia thành phố thành bốn hướng chính.

- Địa chỉ : 23, Oryu-ro, Jung-gu, Daejeon

Ga Ulsan (Tongdosa)

Ga Ulsan nằm ở vùng ngoại ô của quận Ulsan. Năm xe buýt, từ xe buýt số 5001 đến 5005, di chuyển từ Ga Ulsan đến các thành phố trung tâm thành phố Ulsan và Yangsan với khoảng thời gian từ 25 đến 30 phút.

- Địa chỉ : 177, Ulsanyeok-ro, Samnam-myeon, Ulju-gun, Ulsan


CÁC GA TÀU Ở CÁC THÀNH PHỐ KHÁC

Ga Gangnueng

Ga Gangneung nằm ở Gyo-dong, Gangenung. Với tuyến tàu KTX Gangneung đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2017, thời gian di chuyển giữa Seoul và Gangneung thuộc tỉnh Gangwon giờ đây chỉ mất hai giờ.

- Địa chỉ : 176, Yongji-ro, Gangneung-si, Gangwon-do

Ga Namwon

Ga Namwon nằm trên Tuyến Jeolla, đi qua Núi Jirisan nổi tiếng. Với trung bình hàng năm có 74.000 hành khách, Ga Namwon không chỉ được cư dân ở tỉnh phía Nam của Hàn Quốc thường xuyên lui tới mà còn được khách du lịch ghé thăm không ngừng.

- Địa chỉ : 71, Gyoryong-ro, Namwon-si, Jeollabuk-do

Ga Donghae

Ga Donghae lần đầu tiên khai trương với tên Ga Bukpyeong vào ngày 1 tháng 8 năm 1940 và đổi thành tên hiện tại vào ngày 1 tháng 6 năm 1984. Vào tháng 3 năm 2020, Ga Donghae có thêm một tuyến KTX kết nối với Ga Seoul qua Ga Jeongdongjin. Các chuyến tàu khác chạy trong ga này bao gồm Sea Train đến Chuam và Samcheok; Tàu Mugunghwa và Nuriro. Nhà ga nằm gần Ga hành khách quốc tế Donghae.

- Địa chỉ : 69, Donghaeyeok-gil, Donghae-si, Gangwon-do

Ga Mokpo

Ga Mokpo là ga xe lửa đầu tiên và cuối cùng trên tuyến Honam và là ga xe lửa nằm ở cực Nam của Hàn Quốc. Kể từ khi nhà ga đi vào hoạt động tuyến KTX đầu tiên vào năm 2004, nhà ga đã phục vụ lượng lớn du khách cả trong nước và quốc tế đến thăm các điểm du lịch lân cận như biển Dadohae, quận Yeongam, quận Haenam, quận Muan, quận Sinan và quận Jindo. Ngoài KTX, Mugunghwa và ITX-Saemaeul cũng có các điểm dừng tại đây.

- Địa chỉ : 98, Yeongsan-ro, Mokpo-si, Jeollanam-do

Ga Singyeongju

Lấy cảm hứng từ kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc và chùa Bulguksa, Ga Singyeongju có hình ảnh các ngôi mộ hoàng gia và phần cuối mái ngói khắc hình cá khuôn mặt. Trung bình mỗi ngày, nhà ga phục vụ 3.200 hành khách. Ga Singyeongju được xây dựng vào năm 2010 như một phần trong kế hoạch của Chính phủ nhằm mở rộng hơn nữa dịch vụ tàu tốc hành trên khắp Hàn Quốc.

- Địa chỉ : 80, Singyeongjuyeok-ro, Geoncheon-eup, Gyeongju-si, Gyeongsangbuk-do

Ga Suncheon

Ga Suncheon là trung tâm giao thông chính kết nối các khu vực phía Đông của tỉnh Jeollanam , cụ thể là Yeocheon, Gwangyang và Khu liên hợp công nghiệp Yulchon. Nhiều hành khách ghé qua nhà ga này để chuyển từ tuyến Gyeongjeon sang tuyến Jeolla hoặc ngược lại. Du khách có thể đi tàu KTX và Mugunghwa tại ga này.

- Địa chỉ : 135, Palma-ro, Suncheon-si, Jeollanam-do

Ga Yeosu EXPO

Ga Yeosu mở cửa lần đầu tiên vào năm 1930, là điểm dừng cuối cùng trên tuyến Joalla. KTX bắt đầu hoạt động giữa Yongsan và Yeosu vào năm 2011 sau khi hoàn thành dự án nâng cấp tuyến Jeolla. Các chuyến tàu khác dừng ở ga Yeosu EXPO là ITX-Saemaeul, Mugunghwa và Nuriro.

- Địa chỉ : 2, Mangyang-ro, Yeosu-si, Jeollanam-do

Ga Iksan

Ban đầu, nhà ga được đặt tên là Ga Iri, sau đó đổi thành Ga Iksan vào năm 1995. Việc xây dựng tuyến cao tốc Honam đã giảm thời gian di chuyển giữa Seoul và Ga Iksan xuống còn 1 giờ 16 phút nếu đi KTX. Các chuyến tàu khác dừng ở ga này là Saemaeul và Mugunghwa.

- Địa chỉ : 153, Iksan-daero, Iksan-si, Jeollabuk-do

Ga Jeonju

Ga Jeonju nằm trên tuyến Jeolla và được xây dựng theo cấu trúc hanok. Mất khoảng 1 giờ 35 phút giữa Seoul và Ga Jeonju nếu đi KTX. Ngoài KTX, ITX-Saemaeul và Mugunghwa cũng dừng ở ga này.

- Địa chỉ : 680, Dongbu-daero, Deokjin-gu, Jeonju-si, Jeollabuk-do

Ga Chuncheon

Ga Chuncheon là điểm dừng sau Ga Namchuncheon và là điểm dừng cuối cùng trên tuyến Gyeongchun. Tuyến tàu điện ngầm nhiều đường ray Gyeongchun được hoàn thành vào năm 2010 và có thể chuyển tuyến bởi Tàu ITX-Cheongchun mới được ra mắt. Do có một số điểm tham quan nổi tiếng gần đó, Ga Chuncheon luôn nhộn nhịp với du khách.

- Địa chỉ : 591, Gongji-ro, Chuncheon-si, Gangwon-do

Ga Pohang

Ga Pohang nằm ở khu vực phía Bắc của Heunghae-eup. Kể từ khi KTX bắt đầu cung cấp dịch vụ tại Ga Pohang vào năm 2015, giao thông giữa Seoul và Pohang, cũng như các khu vực ven biển phía Đông Nam khác đã trở nên thuận tiện hơn rất nhiều.

- Địa chỉ : 1, Pohangyeok-ro, Buk-gu, Pohang-si, Gyeongsangbuk-do


PHÂN LOẠI TÀU HỎA

Korea Train Express (KTX) : Tàu tốc độ cao

KTX (Korean Train Express) là một trong 10 tàu hỏa có tốc độ cao nhất thế giới, được bắt đầu hoạt động vào tháng 4 năm 2004. Tàu tốc độ cao này đã được thiết kế để đạt tốc độ lên đến gần 305 km / giờ.

Tàu hỏa ITX Saemaeul

Tàu hỏa tốc độ cao trung bình ITX Saemaeul hoạt động trên các tuyến Gyeongbu, Honam và Gyeongjeon, chạy thay cho các đoàn tàu Saemaeul thông thường.

Tàu hỏa địa phương Mugunghwa

Tàu hỏa Mugunghwa đã hoạt động từ những năm 1960, chúng trở thành tàu hỏa chở khách lớn và phổ biến nhất tại Hàn Quốc dừng tại các ga nhỏ hơn mà tàu KTX hoặc Saemaeul sẽ không dừng.

Tàu siêu tốc (SRT)

Tuyến đường sắt cao tốc SRT này đi trên các tuyến Gyeongbu đến Honam từ Ga Suseo.

Thông tin chi tiết về dịch vụ Tàu hỏa Hàn Quốc

- Trang web KORAIL : http://info.korail.com/mbs/english/index.jsp (tiếng Hàn, tiếng Anh)
- Trang KORAIL PASS : http://www.letskorail.com/ebizbf/EbizBfKrPassAbout.do (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)
- Trang web của SR : etk.srail.co.kr (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)
- Trung tâm dịch vụ khách hàng KORAIL : + 82-1599-7777 (tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung)
- Trung tâm Dịch vụ Khách hàng của SR : + 82-1800-1472 (tiếng Anh)


*Thông tin và hình ảnh về các ga tàu lớn do KORAIL và KTO cung cấp
*Ảnh Ga Suseo và SRT do SR cung cấp