Về Hàn Quốc

Taxi

  • Facebook
  • Twitter
  • Zalo
  • Zalo

NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT KHI ĐI TAXI TẠI HÀN QUỐC

Đi taxi ở Hàn Quốc rất thuận tiện cho du khách quốc tế khi ngày càng có nhiều tài xế taxi có thể nói tiếng Anh. Taxi có thể được tìm thấy tại các trạm taxi ở hầu hết các khu vực thành phố sầm uất hoặc được đỗ trên các đường phố. Ngoài ra, bạn còn có thể gọi taxi qua điện thoại hoặc trên ứng dụng di động. Tuy nhiên, khách du lịch nên lưu ý rằng giá bắt đầu trên taxi bạn gọi sẽ cao hơn so với taxi đỗ trên đường.
Giá vé cơ bản sẽ khác nhau tùy theo khu vực, nhưng tất cả các taxi đều áp dụng cách tính giá vé giống nhau là tính theo thời gian và quãng đường đi. Trong khi hầu như tất cả taxi hoạt động trong khu vực Seoul đều chấp nhận thẻ tín dụng hoặc thẻ giao thông, một số taxi ở các vùng xa xôi hoặc hẻo lánh có thể nhận tiền mặt. Hãy ghi nhớ điều này và đảm bảo mang theo một ít tiền mặt (bằng won Hàn Quốc) nếu bạn định sử dụng taxi ở những vùng ngoại thành nhé.

Phân loại taxi

1. Xe taxi thông thường (cỡ vừa, sedan)

Xe taxi thông thường sẽ có các màu sắc khác nhau dựa vào khu vực hoạt động; xe taxi thông thường tại Seoul hay có màu cam. Các thành phố lớn và các khu đô thị khác sẽ có xe loại này màu bạc.

2. Xe taxi điện (thông thường)

Các xe taxi thông thường có màu xanh dương là loại xe điện thân thiện với môi trường. Tiền xe taxi điện cũng tương tự với tiền xe taxi thông thường. Loại taxi này thường thấy ở Seoul và các tỉnh khác cũng bắt đầu có xe taxi điện được đưa vào sử dụng.

3. Coop taxi (thông thường)

Không giống như các taxi khác, Coop taix được vận hành bởi Mạng lưới tập đoàn taxi và dễ dàng nhận biết bởi màu vàng sáng và logo trên xe. Giá khởi điểm của loại taxi này cũng giống các taxi khác. Loại taxi này thường thấy ở Seoul, Pohang, Gyeongju, Daegu, Gumi và Gwangju.

4. Xe taxi cao cấp

Xe taxi cao cấp được gọi là taxi “model”, thường có màu đen với ký hiệu màu vàng ở trên và hàng chữ Taxi cao cấp được viết hai bên thân xe. Đi xe này thì dịch vụ rất tốt, chỗ ngồi rộng nhưng giá lại đắt hơn so với loại xe thường. Nhưng dù bạn đi quá nửa đêm cũng ko phải trả thêm tiền, ngoại trừ tại Daegu. Địa điểm bắt xe này ở tại các khách sạn, nhà ga, trạm xe bus và các đường lớn tại thành phố.

5. Xe taxi lớn

Loại xe này có thể chở từ 6 đến 10 người, thích hợp với đối tượng đi theo nhóm hoặc có nhiều hành lý. Xe được trang bị hệ thống phiên dịch một số ngôn ngữ nhất định qua điện thoại, có máy in biên lai thu tiền và trạm xử lý thẻ tín dụng. Tiền xe bằng với tiền đi xe taxi cao cấp. Một số hành khách thường nhầm lẫn giữa xe taxi lớn và xe tải. vì vậy bạn phải nhìn thật kỹ ký hiệu taxi lớn bên thân xe. Xe tải sẽ tính phí theo kích thước xe và lượng hành lý, tiền xe cũng cần thỏa thuận với hành khách thay vì tính phí dựa theo quãng đường đi. Nếu bạn chọn xe taxi lớn, vì vậy bạn phải nhìn thật kỹ ký hiệu taxi lớn bên thân xe.

Khác biệt giữa xe taxi lớn và xe tải

  Xe tải Xe taxi lớn
Cước phí Thương lượng trước với tài xế, phụ thuộc vào kích cỡ hành lý/số lượng/cân nặng (Kích thước tối thiểu: 40x40x40 cm / Cân nặng tối thiểu: 20 kg) và quãng đường đi. Tương tự với xe taxi cao cấp. Phụ phí sẽ được áp dụng khi bạn gọi taxi qua điện thoại hoặc khi đi qua đường có trạm thu phí.
Dấu hiệu nhận biết Có chữ "VAN," "CALL VAN," "용달화물," or "콜밴" trên thân hoặc đỉnh xe. "JUMBO TAXI" hoặc "대형택시" được in trên xe.


TAXI QUỐC TẾ

So với tài xế của xe taxi thông thường, các nhân viên lái xe taxi quốc tế đều có thể nói 1 hoặc nhiều ngoại ngữ như: tiếng Anh, Nhật & Trung. Trông taxi quốc tế khá giống tãi thông thường, nên bạn cần nhìn xem có chữ “International Taxi” trên thân hoặc đỉnh xe hay không.

THÔNG TIN THÊM

Gọi đặt trước

Thông qua Tổng đài (+ 82-2-1644-2255 / tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, email: (reserve@intltaxi.co.kr) và trực tuyến.reserve@intltaxi.co.kr.

Giờ mở cửa

24/7 (Tổng đài: các ngày trong tuần 09:00-18:00 / các ngày Thứ 7: 09:00-13:00/ Nghỉ ngày Chủ nhật và các ngày lễ).

Phí taxi

[Sân bay Quốc tế Incheon -> Trung tâm thành phố Seoul] Giá cố định dựa theo 5 khu vực của Seoul
[Sân bay Quốc tế Gimpo -> Trung tâm thành phố Seoul] Tính theo công tơ dựa vào quãng đường đi.

Phương thức thanh toán

Tiền mặt (Won Hàn Quốc), Thẻ tín dụng quốc tế (Visa, Mastercard, AMEX, Unionpay, JCB) hoặc thẻ T-money.

Website

www.intltaxi.co.kr (Hàn, Anh, Nhật, Trung)

Các điểm đặt bàn thông tin Taxi quốc tế

Sân bay Quốc tế Incheon: Ga đến 1, 1F, giữa cổng 4 & 5 (Bàn số 23), mở cửa 24 giờ / Ga đến 2, 1F, Cổng A, quầy phía bên tay phải / Mở cửa: 07:00 – 20:00

Sân bay Quốc tế Gimpo: Ga hành khách Quốc tế, 1F, giữa Cổng đến số 1 & 2 / Mở cửa: 10:00 – 23:00

Gọi xe taxi

Hành khách có thể gọi xe taxi bất cứ khi nào cần. Phụ phí sẽ được tính thêm cho dịch vụ này, nhưng xe taxi bạn gọi thường sẽ an toàn hơn xe taxi vẫy trên đường vì bạn sẽ nắm được tên tài xế, biển số xe ngay sau khi gọi. Hầu hết các Tổng đài chỉ cung cấp dịch vụ bằng tiếng Hàn, nên các du khách không biết tiếng Hàn có thể gặp khó khăn nếu muốn sử dụng dịch vụ này.

Cước phí taxi

Taxi thông thường [cỡ vừa]

Giá khởi điểm 2,800 ~ 3,800 won
Vùng Tùy vùng
Cách tính giá Theo quãng đường đi
Chi tiết Phụ phí 20% vào buổi đêm muộn (00:00 – 04:00) và khi ra khỏi thành phố (Tại Busan, Daegu và Incheon sẽ thêm 30% phụ phí)


Taxi cao cấp và Taxi lớn

Giá khởi điểm 3,900 ~ 6,500 won
Vùng Tùy vùng
Cách tính giá Theo quãng đường đi
Chi tiết Không có phụ phí (Tại Daegu sẽ thêm phụ phí 20% vào buổi đêm muộn và 40% khi ra khỏi thành phố)

Tổng đài Du lịch Hàn Quốc

+ 82-2-1330 (tiếng Hàn, tiếng Anh, tiếng Nhật, tiếng Trung, tiếng Nga, tiếng Việt, tiếng Thái, tiếng Malay)
Thông tin và hình ảnh được cung cấp bởi Hiệp hội Taxi Hàn Quốc, Tòa Thị chính Seoul và Mạng lưới tập đoàn taxi.